Khi Phan Hiển-Thu Hương đứng trên bục vinh quang hát Quốc ca Việt Nam cũng là lúc HLV Khánh Thi lấy tay lau nước mắt và đặt ra giấc mơ lớn hơn.

Khánh Thi được gắn với danh xưng “Nữ hoàng Dancesport” của Việt Nam hơn 10 năm nay, cũng là “bà xã” của nam VĐV Phan Hiển, xúc động chia sẻ: "Để có được những tấm huy chương là sự nỗ lực rất lớn của các VĐV. Chuẩn bị cho SEA Games 31, cách đây hai năm, tôi chọn bạn nhảy mới cho Phan Hiển. Đặng Thu Hương-một gương mặt nổi bật của Dancesport Hà Nội được tuyển chọn. Tuy nhiên, cặp đôi đã có những tháng ngày tập luyện vô cùng vất vả bởi đại dịch Covid-19, Thu Hương ở Hà Nội còn Phan Hiển sống tại TP Hồ Chí Minh. Trên cương vị HLV, tôi chỉ có thể lên bài giảng và hướng dẫn Thu Hương... qua online, mà với khiêu vũ, việc tập luyện như vậy khó có thể tưởng tượng sẽ mang lại kết quả gì. Thế nhưng chúng tôi đã vượt qua những khó khăn. Ngay cả Phan Hiển, sau khi điều trị khỏi Covid-19 mới 3 ngày, tôi đã yêu cầu ra phòng tập. Nhảy, quay khoảng gần một giờ đồng hồ, Phan Hiển đã nằm lăn ra sàn tập để thở, trong khi kế hoạch mỗi ngày tập phải đạt từ 6 đến 8 tiếng".

leftcenterrightdel
        Vợ chồng Khánh Thi hạnh phúc khi đoạt huy chương vàng tại SEA Games 31.Ảnh: TRẦN LƯƠNG.

Với khát vọng chinh phục vinh quang, mang đến niềm tự hào cho thể thao Việt Nam tại đấu trường SEA Games 31, trước đó hai tháng, HLV Khánh Thi đã tự bỏ tiền túi đưa Phan Hiển-Thu Hương sang Italy tập huấn. Ngoài số kinh phí cả tỷ đồng chi trả cho ăn ở, đi lại, đặt may đo trang phục... HLV Khánh Thi còn mang theo 5kg gạo và nồi cơm điện để đích thân nấu ăn phục vụ hai VĐV của mình. Khánh Thi trải lòng, rất khó để có thể giữ vị trí cân bằng giữa hai vai trò làm HLV và làm vợ. Chính vì điều này mà vợ chồng đã có những lúc xảy ra xung đột: “Nhà của mình bên dưới là sàn tập, trên là nơi vợ chồng ở, vừa bước xuống phòng tập là đổi vai trò, quay ngoắt 180 độ, trở thành một người khó tính, bắt phải làm thế này, phải làm thế kia, giống như một người ra lệnh cho chồng. Sau đó lên nhà, mình lại phải đổi giọng ngay, như nịnh “Anh ơi ăn gì không?”...”. 

“Nói thật là vẫn phải học hỏi nghệ thuật làm vợ, nhất là làm vợ của một kiện tướng Dancesport đang ở độ sung sức của cả nghề lẫn tuổi đời, lại sống ở phía Nam. Phải chăng do mình được “thơm” lây nếp sống văn hóa của người phụ nữ Tràng An-Hà Nội nhỉ?”, Khánh Thi cười, nói thêm về cuộc sống gia đình.

Điều may mắn, trong sự nỗ lực, nhiệt huyết vì sự phát triển của thể thao nước nhà, Khánh Thi luôn có những người bạn đồng hành, đặc biệt là “ông xã” Phan Hiển. “Trong thể thao, Phan Hiển rất tâm huyết, về với cuộc sống thường ngày là người chồng ấm áp, tình cảm, chiều vợ. Mỗi lần về Hà Nội, Hiển lại đưa vợ đi ăn các món ăn mà tôi yêu thích. Mới đây, sau hôm đoạt giải lớn tại SEA Games 31, tôi bảo thèm kem, hơn 10 giờ đêm Hiển chở tôi đi ngắm phố và lên Tràng Tiền ăn kem”, nữ HLV kể trong nụ cười tỏa rạng.

Khánh Thi cũng tiết lộ, sau khi trở về từ SEA Games 31, tháng 6 tới sẽ đưa Phan Hiển và Thu Hương sang Tây Ban Nha để tập luyện. Hiện cặp đôi VĐV này đang đứng thứ 9/12 cặp đôi vô địch Dancesport châu Á; mục tiêu của Khánh Thi là đưa học trò của mình tiến đến thứ 6 tại giải Vô địch Dancesport châu Á, tổ chức vào thời gian tới.

CHÂU XUYÊN