Môn điền kinh SEA Games 31, lần đầu tiên ở nội dung marathon có sự góp mặt của hơn 200 VĐV phong trào được tuyển chọn chính từ các giải phong trào uy tín hàng đầu là VPBank Hanoi Marathon, Tiền Phong Marathon 2021, Salonpas HCMC Marathon 2022. Các VĐV phong trào sẽ chạy đồng hành cùng các VĐV đại diện các quốc gia tham gia thi đấu nội dung marathon tại SEA Games 31. 

leftcenterrightdel
Các vận động viên phong trào làm thủ tục nhận số áo. 

Sau khi xem xét lần cuối các điều kiện thực tế, để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các VĐV chuyên nghiệp, Liên đoàn Điền kinh châu Á đã có quyết định chính thức về giờ xuất phát của các VĐV phong trào tham gia chạy đồng hành nội dung Marathon tại SEA Games 31 là 8 giờ sáng ngày 19-5.

Các VĐV phong trào tham gia nội dung marathon trong vai trò “chạy đồng hành” sẽ xuất phát trên chính cung đường thi đấu của các vận động viên quốc tế được tổ chức theo chuẩn SEA Games và là một trong những nội dung chính thức trong SEA Games 31. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên kết quả thi đấu của những VĐV phong trào hàng đầu Việt Nam được ghi nhận chính thức trong nội dung marathon tại một kỳ Đại hội.

leftcenterrightdel
Lần đầu tiên SEA Games có giải chạy cho các vận động viên phong trào.

Nhiều cơ hội mới với môn điền kinh đang được kỳ vọng thông qua thử nghiệm đặc biệt chạy đồng hành của hơn 200 VĐV không chuyên tại SEA Games 31. Đây không chỉ là một thử nghiệm táo bạo mà còn là nỗ lực rất lớn của Liên đoàn Điền kinh (LĐĐK) Việt Nam trong việc tạo sân chơi mới giúp các chân chạy không chuyên có cơ hội cọ xát, có động lực tập luyện và góp phần đưa phong trào marathon Vietnam lên những tầm cao mới.

Thành tích xuất sắc của các VĐV điền kinh Việt Nam trong những ngày qua là một minh chứng cho sự cộng hưởng của thể thao phong trào và chuyên nghiệp. Các VĐV chuyên nghiệp được tạo điều kiện liên tục cọ xát, nâng cao thành tích tại các giải phong trào có tính chuyên môn cao.

Khẩu hiệu chính thức của SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” đang truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng, đặc biệt là những người yêu chạy bộ đường dài Việt Nam. Tập luyện thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng là cách chăm sóc sức khỏe chủ động, hiệu quả, ít tốn kém nhất cho tất cả mọi người. Chạy bộ đang là bộ môn có số người luyện tập đông đảo nhất. 

leftcenterrightdel
Các vận động viên phấn khích khi lần đầu tiên được tham gia một giải chạy đặc biệt. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, phụ trách bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam “SEA Games 31 là kỳ đại hội đầu tiên cho phép VĐV phong trào tham dự, bên cạnh các tuyển thủ quốc gia tranh huy chương. Chúng tôi tin tưởng rằng hơn 200 VĐV tham gia chạy đồng hành SEA Games 31 - những VĐV phong trào có thành tích chạy 42,195km tốt nhất của Việt Nam, được tuyển chọn từ các giải chạy uy tín do Liên đoàn trực tiếp giám sát sẽ có cơ hội khẳng định bản lĩnh và tỏa sáng trên đường chạy SEA Games 31”.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ