Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, chỉ còn 3 ngày nữa, SEA Games 31 chính thức được khai mạc tại sân vận động Mỹ Đình. Nhưng các môn thi đấu đã lần lượt diễn ra từ 6-5. Chúng ta đã được chứng kiến bầu không khí hết sức sôi động tại các sân bóng đá Việt Trì (Phú Thọ), Thiên Trường (Nam Định); những trận đấu sôi nổi ở môn bóng ném bãi biển hay tấm huy chương vàng đầu tiên được trao ở môn nhảy cầu tại SEA Games 31.

Trong các công trình quan trọng phục vụ SEA Games 31, Trung tâm Báo chí chính và Trung tâm Truyền hình quốc tế là nơi tiếp đón, hướng dẫn, cung cấp các thông tin và dịch vụ cần thiết cho các phóng viên tác nghiệp tham dự SEA Games 31.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm báo chí SEA Games 31. 

“Sau một thời gian nỗ lực chuẩn bị, triển khai các mặt của quá trình xây dựng, lắp đặt, chỉnh trang lại, Trung tâm Báo chí chính và Trung tâm Truyền hình quốc tế đã hoàn thành và có thể chính thức đưa vào sử dụng. Thay mặt Ban tổ chức SEA Games 31, tôi xin được chào mừng các vị đại biểu, phóng viên có mặt ngày hôm nay để chứng kiến Lễ khai trương Trung tâm Báo chí chính và Trung tâm Truyền hình quốc tế và tham dự Hội nghị truyền thông quốc tế lần thứ 2. Trong quá trình chuẩn bị, chắc chắn sẽ còn những khiếm khuyết. Vì vậy, chúng tôi rất mong sẽ nhận được sự góp ý trên tinh thần xây dựng của các phóng viên báo chí, qua đó cố gắng để hoàn thiện năng lực phục vụ của các công trình, đáp ứng tốt nhất có thể yêu cầu tác nghiệp của các phóng viên trong tiến trình tham gia đại hội. Mong rằng, ban tổ chức và đội ngũ phóng viên báo chí sẽ có được sự hợp tác tốt, vì một kỳ SEA Games thành công”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Nằm tại tầng 3 Trung tâm Hội nghị Quốc gia (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Trung tâm Báo chí SEA Games 31 (MPC - Media Press Center) có diện tích sàn gần 600 m2 với đầy đủ các phòng chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu tác nghiệp, sản xuất tin bài của phóng viên trong nước và quốc tế. Hệ thống đường truyền internet tốc độ cao miễn phí được kết nối thông qua 2 hình thức mạng LAN và Wifi cũng đã được đưa vào hoạt động, nút mạng chờ đảm bảo kết nối tốc độ cao do VNPT cung cấp. 

Trung tâm báo chí của SEA Games 31 cũng bố trí hệ thống truyền hình số, màn hình ti vi cỡ lớn kết nối hiện trường, đáp ứng hệ thống máy in, máy photocopy hiện đại.

Khu vực dành cho phóng viên viết, phóng viên ảnh và phòng họp báo được bố trí bàn ghế, 6 màn hình nhỏ và 2 màn hình lớn xung quanh để giúp các đội ngũ truyền thông có thêm thông tin trong quá trình tác nghiệp.

Trung tâm Báo chí SEA Games 31 có thể phục vụ 200 phóng viên tác nghiệp trong cùng thời điểm. Ban tổ chức SEA Games 31 đã bố trí 40 chiếc máy tính xách tay cấu hình cao.

Nằm đối diện Trung tâm báo chí là Trung tâm truyền hình quốc tế (IBC - International Broadcasting Convention) có diện tích rộng hơn 3.000 m2. Đây là nơi sản xuất trực tiếp các chương trình ở SEA Games 31 do Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) điều phối và được sự hỗ trợ của các quốc gia tham dự SEA Games cũng như truyền hình quốc tế.

Hệ thống trang thiết bị truyền hình hiện đã được lắp đặt xong, chỉ chờ chạy thử nghiệm. Đài truyền hình cũng dựng phim trường riêng để sản xuất tin tức phục vụ cho kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh khu vực dành riêng cho Đài Truyền hình quốc gia, trung tâm IBC cũng là nơi một số hãng truyền hình lớn của nước bạn như Astro Malaysia, Cignal TV Phillipines, TVRI (Indonesia) đặt trụ sở...

HÀ XUÂN