Chỉ còn 16 ngày nữa SEA Games 31 khai mạc, Ban tổ chức SEA Games 31 đang trong thời điểm nước rút, hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất khu vực này. Những ngày gần đây, trong nước đã xuất hiện những hành vi vi phạm thương hiệu của Đại hội, ảnh hưởng đến hình ảnh của SEA Games 31.

Theo nội dung Quy chế số 849/QĐ-BTC2021 ngày 10-3-2021 của Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 tại Việt Nam, Ban tổ chức SEA Games 31 sở hữu thương hiệu của Đại hội bao gồm:

Tên gọi của Đại hội: Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (tên viết tắt tiếng Anh là SEA Games 31); biểu trưng (logo) của Đại hội; linh vật (mascot) của Đại hội; bài hát chính thức của Đại hội; danh nghĩa Ban tổ chức đại hội; các hình ảnh liên quan đến Đại hội.

leftcenterrightdel
Thú nhồi bông Sao la-sản phẩm kỷ niệm SEA Games 31. Ảnh: seagames2021.com 

Đối với việc sử dụng thương hiệu của Đại hội, pháp luật quy định rõ các trường hợp được phép sử dụng, không được phép sử dụng và được phép sử dụng nhưng phải được sự cấp phép của ban tổ chức. Nhận thức rõ việc bảo vệ thương hiệu của đại hội là việc làm tuân thủ đúng pháp luật, giữ hình ảnh đại hội toàn vẹn nhất có thể, tránh những phiên bản sai phạm, thậm chí, xuyên tạc bóp méo gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như uy tín của đại hội thể thao tầm cỡ khu vực được tổ chức tại Việt Nam tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế, Công ty Vietcontent - đơn vị tư vấn tiếp thị tài trợ chính thức của đại hội đã ký hợp đồng với Trung tâm Tư vấn pháp luật, Trường Đại học Luật Hà Nội và Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn MD để bảo vệ thương hiệu của Đại hội nói chung và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà tài trợ SEA Games 31 nói riêng.

Trong những ngày gần đây, tại một số sự kiện và trên thị trường xuất hiện các hiện tượng vi phạm thương hiệu của đại hội. Một số cá nhân/tổ chức đã sử dụng thương hiệu đại hội khi không được ban tổ chức cấp phép như sản xuất thú nhồi bông Sao la nhái, giả thú nhồi bông Sao la chính thức của đại hội, sử dụng logo SEA Games 31 gắn trên các sản phẩm hàng hóa như quần áo thể thao, gắn tên và logo của SEA Games 31 trên các sự kiện. Đây là những mẫu sản phẩm không được ban tổ chức cấp phép để sản xuất thú nhồi bông linh vật SEA Games 31 và là một hành vi vi phạm thương hiệu của Đại hội.

Ban tổ chức SEA Games 31 khẳng định, quyền sở hữu với thương hiệu của SEA Games 31 và phối hợp cùng Trung tâm tư vấn Pháp luật, Trường Đại học Luật Hà Nội và Công ty Luật TNHH MD xử lý những vi phạm này nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của phát luật, đảm bảo hình ảnh của đại hội.

Các bước xử lý vi phạm được tiến hành gồm:

Bước 1: Thu thập chứng cứ.

Bước 2: Gửi thư cảnh báo tới chủ thể vi phạm.

Bước 3: Áp dụng các biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Công ty Luật TNHH MD đã bắt đầu xử lý một số ca vi phạm theo đúng trình tự pháp lý.

Cùng với nỗ lực chuẩn bị các công tác tổ chức đại hội, Ban tổ chức SEA Games 31 sẽ nỗ lực bảo vệ thương hiệu của đại hội theo hành lang pháp lý. Ban tổ chức kêu gọi các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người dân và các cơ quan truyền thông ủng hộ, chung tay bảo vệ thương quyền của Đại hội đúng phát luật, bảo vệ sự nỗ lực của các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong Đại hội và cũng là bảo vệ công sức, thành quả chung của Đại hội. Đây cũng là hành động Việt Nam khẳng định trách nhiệm cao nhất với đại gia đình Đông Nam Á nói chung, thể thao khu vực nói riêng để tổ chức một kỳ SEA Games công bằng, chất lượng, vượt qua mọi khó khăn, đúng như thông điệp trong khẩu hiệu của chính SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” (For a Stronger South East Asia).

Trường hợp phát hiện vi phạm, ban tổ chức hoan nghênh người dân cung cấp thông tin qua email tuvanphapluat@hlu.edu.vn hoặc nhắn tin qua fanpage chính thức của Đại hội tại địa chỉ: https://www.facebook.com/SEAGames31.Vietnam2021/

HÀ XUÂN