Gần một phút sau, bảng điện tử thông báo Lê Tú Chinh bảo vệ được ngôi “nữ hoàng” với thông số 11 giây 54. Kém 1% giây, Kristina Marie Knott chấp nhận ngôi á quân với thời gian 11 giây 55.

Khi kết quả hiển thị trên bảng điện tử, Lê Tú Chinh đã chạy tới bên huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Thị Thanh Hương, hai cô trò ôm nhau khóc nức nở. Tiếng khóc quá ám ảnh với những ai đứng bên.

Một thập niên trở lại đây, sân chơi SEA Games nói riêng, ASIAD nói chung chứng kiến nhiều quốc gia, nhất là ở Tây Á nhập tịch ồ ạt VĐV điền kinh. Để chiến thắng được các đối thủ ở châu lục đã là khó, nay phải chiến đấu với các đối thủ đến từ châu Phi hay từ Mỹ, như trường hợp của Kristina Marie Knott, là điều vô cùng khó khăn với các VĐV ở khu vực.

leftcenterrightdel
 Lê Tú Chinh về nhất trong khi Kristina Marie Knott ngã nhào sau vạch đích.

Chứng kiến các chân chạy đến từ Mỹ, châu Phi luyện tập trước khi bước vào thi đấu, mới thấy đó thực sự là “báo đen” với sải chân tuyệt vời, thể lực cực kỳ sung mãn. Trời phú cho họ những tố chất đặc biệt để có thể làm mưa làm gió trên đường chạy. Lê Tú Chinh sau khi thất bại trước Kristina Marie Knott ở chung kết 200m, đã gặp phải rất nhiều vấn đề về tâm lý.

Nếu Lê Tú Chinh thua tiếp Kristina Marie Knott ở chung kết 100m, chẳng ai có thể trách được tuyển thủ TP Hồ Chí Minh, bởi trên đường chạy, VĐV gốc Mỹ của chủ nhà Philippines đã thể hiện đẳng cấp vượt trội. Nhưng thật hay và bản lĩnh, Lê Tú Chinh đã đánh bại Kristina Marie Knott không thể ấn tượng hơn.  

Ngay sau tiếng súng lệnh xuất phát, Lê Tú Chinh sớm bứt lên dẫn đầu và giữ vị trí đó cho đến khoảng 70m. Trong 30m cuối, Kristina Marie Knott bứt tốc cực kỳ mạnh mẽ, chạy gần như ngang hàng Lê Tú Chinh cho đến khi hai người cùng chạm vạch đích. Nỗ lực bứt phá ở những mét cuối khiến chân chạy gốc Mỹ bị mất đà sau khi vượt qua vạch đích, Kristina Marie Knott ngã bổ nhào trong khi Lê Tú Chinh cũng loạng choạng, chút nữa mất thăng bằng.

Màn đọ sức cực kỳ ấn tượng giữa Lê Tú Chinh và Kristina Marie Knott để xem ai là “nữ hoàng” trên đường chạy ở SEA Games 2019 cuối cùng đã mang đến cái kết có hậu cho tuyển thủ Việt Nam.

Tiếng khóc nức nở của cô trò Thanh Hương-Tú Chinh đã làm lay động biết bao trái tim người hâm mộ. Nó không hẳn là tiếng khóc òa để giải tỏa tâm lý, tiếng khóc của cô trò như còn vương vất sự run rẩy, ấm ức. Công sức luyện tập của cô trò chút nữa đã đổ xuống sông xuống bể chỉ vì chủ nhà Philippines chơi chiêu nhập tịch.

Kristina Marie Knott đánh bại Lê Tú Chinh trên đường chạy chung kết 200m vào ngày 7-12 thì một ngày sau, tuyển thủ TP Hồ Chí Minh đả bại đối thủ theo cách không thể ấn tượng hơn. Nụ cười gượng gạo của Kristina Marie Knott cho thấy cô vẫn không tin là mình đã bị đánh bại bởi bại tướng trước đó không lâu.

Bài và ảnh: TRUNG GIANG - QUANG HUY