Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games lần này với 856 thành viên, trong đó 568 vận động viên thi đấu ở hơn 40 môn và phân môn thể thao. Nước chủ nhà SEA Games 30 đã cắt giảm một số nội dung trong nhóm các môn thể thao Olympic, ASIAD là thế mạnh đối với Việt Nam. Mặc dù vậy, với ý chí kiên cường, các vận động viên của Đoàn Thể thao Việt Nam đã vượt qua tất cả và giành tổng cộng 98 Huy chương Vàng, 85 Huy chương bạc, 105 Huy chương Đồng, đứng thứ 2 toàn đoàn. Đặc biệt, ở kỳ SEA Games lần này, lần đầu tiên cả đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam cùng giành được huy chương vàng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban huấn luyện và các cầu thủ Đội bóng nữ Việt Nam, Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung bày tỏ xúc động và trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian cho cuộc gặp mặt thân mật, đầy ý nghĩa lần này.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung cũng bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng, Chính phủ, các bộ, ngành và các nhà tài trợ cùng các cơ quan báo chí thời gian qua đã đồng hành cùng Đoàn Thể thao Việt Nam tại Sea Games 30 nói chung và các đội bóng đá nam, nữ nói riêng.

Chia sẻ niềm xúc động được gặp mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Huấn luyện viên trưởng Đội bóng U22 Việt Nam Park Hang Seo khẳng định, Ban huấn luyện và các cầu thủ Đội U22 Việt Nam đều nhận thức rõ tầm quan trọng của Giải thi đấu lần Sea Games 30 lần này; đặc biệt là thành tích 6 lần lên ngôi vô địch của Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam trong khi đội nam chưa một lần bước lên bục cao nhất của giải đấu.

Chia sẻ những thành tích thi đấu ấn tượng của các Vận động viên Đoàn Thể thao Việt Nam tại Sea Games 30 thông qua các cơ quan báo chí, Thủ tướng cho rằng, “mỗi tấm huy chương là mồ hôi nước mắt mới đạt được”. Thủ tướng nhắc lại hình ảnh Ánh Viên gạt nước mắt dù đã đoạt 6 Huy chương Vàng vì chưa đạt đỉnh cao phong độ.

Thủ tướng dành nhiều lời khen ngợi cho thành tích vang dội của đội bóng đá nữ Việt Nam đã “đá trên 100% sức mình”. Nhiều cầu thủ mang thương tích trên mình, có những em phải đi cấp cứu tại bệnh viện sau trận đấu nhưng vẫn lăn xả, hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Điều này gây sự xúc động lớn trong lòng người hâm mộ; đồng thời nói lên tinh thần quyết chiến, quyết thắng của các đội bóng nam và nữ Việt Nam.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến tài năng và công sức của hai vị huấn luyện viên trưởng: Huấn luyện viên Park Hang Seo và Mai Đức Chung.

Nhắc lại câu nói: “Thắng không kiêu, bại không nản”, Thủ tướng căn dặn các cầu thủ hai đội bóng đá nam và nữ không được chủ quan. Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn bóng đá Việt Nam phải “đi xa hơn nữa” mà trước hết là Giải vô địch châu Á chuẩn bị khai mạc tại Thái Lan sắp tới và tiếp tục các trận đấu trong vòng loại Worl Cup. Đặc biệt, năm 2021, Việt Nam là chủ nhà của SEA Games 31, việc giữ vững thành tích tại SEA Games 30 cũng là bài toán lớn đặt ra cho ngành Thể thao Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ rõ tầm quan trọng của công tác đào tạo nhân tài bóng đá trẻ cả nam và nữ. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu chính sách ưu đãi tốt hơn nữa dành cho các ban huấn luyện, vận động viên trong thi đấu.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng chia sẻ một tin vui với đội bóng nữ Việt Nam. Theo đó, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam sẽ tiếp nhận các nữ cầu thủ sau khi hoàn thành nhiệm vụ thi đấu để có việc làm ổn định.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, thành tích trong thi đấu của các vận động viên tại SEA Games 30, đặc biệt là hai đội bóng U22 Việt Nam và  đội bóng đá nữ Việt Nam sẽ lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ một khát vọng vươn lên, một tinh thần dân tộc trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Tại buổi gặp mặt, đại diện Tập đoàn VinGroup công bố thông tin tặng đội bóng nam U22 Việt Nam trị giá 2 tỷ đồng; đề xuất phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức “Ngày hội Thể thao đoàn kết" kéo dài 3 ngày tại Vin Pearl Phú Quốc với sự tham dự của cha mẹ các vận động viên, Ban huấn luyện và các vận động viên. Cũng nhân dịp này, Công ty Honda Việt Nam đã trao tặng mỗi thành viên của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam 1 xe máy Honda LEAD và mỗi thành viên của Đội tuyển U22 Việt Nam 1 xe máy Honda WINNER X, tổng giá trị phần thưởng trên 3 tỷ đồng.

Sau buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì tiệc chiêu đãi thân mật Ban huấn luyện và các thành viên hai đội bóng tại Trụ sở Chính phủ.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá nam U22 Park Hang-seo.
leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón từng cầu thủ trong Đội tuyển bóng đá nam U22.
leftcenterrightdel
Thủ tướng chúc mừng cầu thủ Trọng Hoàng.
leftcenterrightdel
Thủ tướng động viên các thành viên đội tuyển bóng đá nữ.
leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi gặp mặt.
leftcenterrightdel
Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp.
leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Mai Đức Chung phát biểu tại buổi gặp.
leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Park Hang seo phát biểu.
leftcenterrightdel

 

Tuyển thủ Hùng Dũng chia sẻ tại buổi gặp.
leftcenterrightdel
"Hoa khôi" đội tuyển bóng đá nữ Hoàng Thị Loan.
leftcenterrightdel
Các nữ cầu thủ ký vào áo đấu.
leftcenterrightdel
Trao tặng Thủ tướng chiếc áo đấu có chữ ký các cầu thủ.
leftcenterrightdel
Thủ tướng tặng quà 2 đội bóng.
leftcenterrightdel
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với đội bóng.

Tin, ảnh: THU HÀ – TRỌNG HẢI