Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết đến thời điểm này, Thể thao Việt Nam đã giành được 98 HCV, 85 HCB, 103 HCĐ. Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cũng báo cáo về quá trình thi đấu, ăn ở cũng như tình hình chăm sóc, chữa trị chấn thương cho các VĐV.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tới thăm đại bản doanh của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Cũng theo Trưởng đoàn Trần Đức Phấn thì tại Đại hội lần này, chúng ta có nhiều môn đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu như: Vật, đoạt tới 12 HCV, 2 HCB trong tổng số 14 nội dung tham gia thi đấu; vượt chỉ tiêu đặt ra trước lúc lên đường là 4 HCV, 2 HCB. Bên cạnh đó Cử tạ cũng rất xuất sắc khi dự kiến phấn đấu đoạt 1 HCV nhưng đã vượt chỉ tiêu, giành được tới 4 HCV.

Điền kinh, với khó khăn trước lúc lên đường là một số VĐV trọng điểm bị chấn thương, đăng ký chỉ tiêu 14 HCV nhưng cuối cùng đã vượt chỉ tiêu, giành tới 16 HCV và nhiều HCB, HCĐ. Môn Bơi cũng xuất sắc đoạt được tới 11 HCV. Đặc biệt các môn thể thao tập thể như Bóng đá xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu 2 HCV, môn Bóng rổ lần đầu tiên đoạt 2 HCĐ, môn Quần vợt lần đầu tiên có HCV…

Bên cạnh đó còn là sự hoàn thành vượt chỉ tiêu của nhóm môn đi theo kinh phí xã hội hóa. Sự xuất sắc của các môn thể thao như: Kurash, Dancesport, Kickboxing cũng mang về thêm cho Thể thao Việt Nam tới 20 HCV.

Đánh giá rằng đây là kỳ SEA Games thành công trọn vẹn, với 2 chiếc HCV môn bóng đá nam và nữ, cùng sự xuất sắc của các môn thể thao khác và đặc biệt là vị trí thứ 2 toàn Đoàn, sau chủ nhà Philippines, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng những thành tích đáng tự hào mà Thể thao Việt Nam đã đạt được tại SEA Games 30.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng mong muốn Thể thao Việt Nam hãy phát huy tinh thần của SEA Games này.

“Dù trong hoàn cảnh tập luyện, thi đấu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng các VĐV, HLV đã vượt qua tất cả để thi đấu với tinh thần, ý chí kiên cường, hết mình vì màu cờ, sắc áo của Tổ quốc. Chính tinh thần, ý chí đó của người Việt đã làm nên thắng lợi của Thể thao Việt Nam tại SEA Games này”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Cho rằng, Thể thao Việt Nam cần phải phát huy tinh thần của kỳ SEA Games này để cố gắng, nỗ lực mang về nhiều chiến công, làm nức lòng người hâm mộ cả nước, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhắc nhở ngành thể thao tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, tuyển chọn tài năng, tập trung chuẩn bị cho đấu trường Olympic vào năm sau và sắp đến là SEA Games 31, tổ chức vào năm 2021, tại Việt Nam.

SEA Games 30 có thể xem là kỳ SEA Games trên sân khách thành công nhất trong lịch sử của Thể thao Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên, Thể thao Việt Nam vượt qua Thái Lan để có mặt ở vị trí thứ 2, với sự vượt trội của các môn Olympic như Điền kinh, Bơi lội… Đặc biệt đây cũng là lần đầu tiên 2 đội tuyển Bóng đá giành trọn 2 HCV, mang niềm vui vô bờ bến cho người hâm mộ.

Tin, ảnh: THU SÂM (từ Philippines)