Khi đội bóng trẻ của chúng ta là nhà vô địch là khi những tiếng hô đồng thanh “Việt Nam vô địch” vang lên từ mỗi người dân đã mang một ý nghĩa mới, không chỉ là ước muốn mà là sự khẳng định sức mạnh mới, sự tin cậy và yêu thương bội phần.

Chúng ta rất cần sự thông cảm, sẻ chia và chúng ta cũng không trách ai lạnh lùng, dửng dưng hay chê bai, xoi móc. Vâng, ngôi vô địch "hội làng" đâu phải là chiến công hiển hách gì trong thế giới bóng đá đã phát triển cả hơn trăm năm qua. Song, đó là bước tiến tự thân, là mong ước của bao thế hệ cầu thủ và người dân, là món nợ rất lâu rồi nay mới hoàn trả. Và đặc biệt hơn, đó là móng nền, là nấc thang bắt buộc mà chúng ta phải và đã bước lên để chinh phục những đỉnh cao mới. Chỉ có nung nấu khát vọng, chỉ có lao động hăng say và khoa học, cùng sự hy sinh, dâng hiến hết mình thì mọi thành quả mới sẽ đến.

Đội ngũ U.23 hôm nay không có đàn anh gương mẫu Hùng Dũng, Trọng Hoàng, không có những ngôi sao đã làm nên chiến tích Thường Châu hai năm trước là Công Phượng, Văn Toàn, Ngọc Duy, Văn Thanh; và không có chàng trai cao lớn xuất sắc Văn Hậu. Bóng đá trẻ là phải thế, lớp sau phải kế tục lớp trước, phải gắng sức thể hiện mình để sẵn sàng kề vai sát cánh cùng lớp trước trong đội tuyển quốc gia. Và chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng, tin tưởng vào một đội U.23 mới với những nhân tố trụ cột từ lớp trước còn lại như Quang Hải, Đức Chinh, Đình Trọng, Bùi Tiến Dũng… cùng số đông vừa được chăm sóc, trui rèn qua nhiều đợt tập huấn, qua các giải đấu U.19, U.20, U.21 và đặc biệt là vừa bước lên đài vinh quang vô địch SEA Games 30.

Vắng Trọng Hoàng, Văn Hậu đã có Đình Trọng, Tấn Tài, Thanh Thịnh cùng nhiều hậu vệ khác đủ sức đảm nhiệm những trị trí đá cánh trái hoặc trung vệ. Không có Hùng Dũng, những Hoàng Đức, Đức Chiến, Việt Hưng, Thanh Sơn cùng những Thái Quý, Tiến Dụng và nhiều tuyển thủ đầy hứa hẹn Mạnh Dũng, Bảo Toàn… Và bên cạnh mũi nhọn Đức Chinh là những tiền đạo Tiến Linh, Trọng Hùng đều đã từng được thử lửa cả ở đội hình tuyển quốc gia lẫn U.22, là trung phong U.20 Trần Danh Trung, cầu thủ xuất sắc nhất giải U.21 quốc tế mùa hè vừa qua… Tất cả đều là những cái tên, những dấu ấn đã được thầy Park lựa chọn, bồi dưỡng, thử nghiệm qua nhiều đợt tập luyện và các giải đấu. Họ không còn chỉ là những cầu thủ triển vọng mà đều đã và sẵn sàng trở thành những chiến binh.

Đội ngũ U.23 hôm nay vừa có tính kế thừa, vừa có những nhân tố, yếu tố hứa hẹn sẽ hiện thực hóa những ý đồ mới về lối chơi, về chiến thuật của thầy Park. Với việc đáp ứng được sơ đồ 3-4-3 hoặc 3-5-2 cũng như các biến thể linh hoạt, tùy cơ khác, U.23 hoàn toàn có thể thực hiện được lối chơi phòng ngự-phản công sở trường của các đội tuyển Việt Nam. Với nhiều cầu thủ có tầm vóc từ 1,8m trở lên, đội bóng này rõ ràng đã có thêm khả năng chơi bóng bổng tốt hơn cả trong phòng ngự lẫn tấn công, ghi bàn.

Khi ta bước vào đấu trường lớn hơn nghĩa là ta sẽ phải đối đầu với những thách thức lớn hơn. Khi nền bóng đá đất nước đã vươn lên thứ hạng 14 châu lục là chúng ta đã vượt hẳn một chặng đường dài, nhưng cũng có nghĩa là ở đấu trường U.23 sắp tới sẽ có ít nhất 13 đội bóng từ các nền bóng đá được đánh giá mạnh hơn chúng ta. Họ đến từ Đông Á, từ Trung Á, Tây Á và cả đảo quốc Australia. Không xa lạ khi hai năm trước, U.23 Việt Nam đã làm nên những bất ngờ cổ tích, vượt được nhiều đội bóng để tiến đến trận đấu cuối cùng. Song, phần nào đó sự bất ngờ đã được nhận diện, bất cứ đối thủ nào cũng cảnh giác và nghiên cứu kỹ để bắt bài, hóa giải lối chơi cùng những đòn miếng độc, lạ cũng như tìm cách khoét sâu vào những điểm yếu của chúng ta. Một U.23 mới phải có những cái mới. Cái mới trước hết vẫn là con người mới nhưng phải làm giàu thêm tinh thần, bản lĩnh quyết đấu, quyết thắng, phải đoàn kết trong sự kết dính nhuần nhuyễn để xây chắc, chủ động thế trận. Cái mới cần có là những sự làm mới đội tuyển trong tổ chức phòng ngự và tấn công, phản công. Sự hứa hẹn từ SEA Games thắng lợi vừa qua sẽ được thầy Park cùng các tuyển thủ rèn tập kỹ lưỡng hơn để trở thành hiện thực trên đấu trường mới.

Những phát hiện về Tấn Tài, Thanh Thịnh, Văn Toản, Ngọc Bảo ở hàng thủ, những Hoàng Đức, Đức Chiến, Việt Hưng trên hàng tiền vệ và cách chơi hai tiền đạo Đức Chinh-Tiến Linh tin rằng sẽ được nâng cấp trở nên thành thục, thiện chiến hơn. Cùng đó là những cái tên rất mới hy vọng sẽ phát lộ tài năng. Hãy nhớ rằng hầu như mọi cầu thủ được thi đấu trong sự dẫn dắt của thầy Park đều trưởng thành hẳn lên.

Cùng khát vọng, thầy tin trò, trò tin thầy thì chuyện thỏa mãn ngủ quên trên ngôi vô địch mong và tin rằng sẽ không diễn ra.

ANH NGUYỄN