Phóng viên (PV): Xin chào HLV Mai Đức Chung, bóng đá nữ đã có một kỳ SEA Games tuyệt vời khi bảo vệ được danh hiệu vô địch?

HLV Mai Đức Chung: Phải nói là khi được lãnh đạo bộ giao nhiệm vụ giành HCV ở SEA Games 2019, tôi cũng có chút lo lắng. Trong phòng họp bữa đó, tôi thấy người đồng nghiệp Park Hang-seo bình tĩnh nhận nhiệm vụ giành HCV cho đội tuyển U.22 Việt Nam. Chính sự chắc chắn của thầy Park đã giúp tôi tĩnh tâm hơn. Nói gì thì nói, giành HCV môn bóng đá nam ở đại hội khó hơn so với bóng đá nữ. Trở về nước, các cầu thủ và tôi vẫn thường xuyên nhận được tin nhắn chúc mừng của người hâm mộ khiến toàn đội xúc động, phấn khởi. Ngẫm lại, đúng là thầy trò chúng tôi đã có một kỳ SEA Games đáng nhớ.

PV: Tấm HCV SEA Games đã mang tới cú hích lớn về tiền thưởng cho đội tuyển nữ quốc gia?

HLV Mai Đức Chung: Qua đây, thầy trò chúng tôi cũng xin được bày tỏ sự cảm ơn tới các cấp, các ngành, người hâm mộ. Chưa bao giờ chúng tôi được quan tâm và đầu tư nhiều như SEA Games kỳ này. Đội được cải thiện rất nhiều cả vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, người hâm mộ, các doanh nghiệp luôn là động lực để toàn đội chơi tốt hơn qua từng trận, từng giải đấu. Thực lòng mà nói, tiền thưởng lớn là cú hích cho toàn đội. Tôi nghĩ các nữ cầu thủ sẽ có một cái Tết Nguyên đán ấm áp, nhiều kỷ niệm vui. Nhưng tôi cùng các nữ cầu thủ cũng mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, động viên mọi mặt để bóng đá nữ Việt Nam bứt phá, tiến lên tầm cao mới.

leftcenterrightdel
HLV Mai Đức Chung vui mừng khi các học trò bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng ở đấu trường SEA Games. Ảnh: THIÊN ANH.

PV: Nghĩ lại trận chung kết với Thái Lan, ông có lo không khi đội nhà có dấu hiệu xuống thể lực?

HLV Mai Đức Chung: Lúc đó tôi rất lo. Nhìn đội Thái Lan thì biết, toàn cầu thủ cao to. Đá sân mặt cỏ nhân tạo cầu thủ lại rất dễ bị chấn thương. Các em chạy, sút vậy thôi nhưng sau mỗi cú ra chân là đau đến tận óc. Đội trưởng Huỳnh Như bị đau căng cơ không chạy nổi. Lúc đội cho thay người, Huỳnh Như đau quá tập tễnh rời sân thì bị trọng tài phạt thẻ vàng vì nghĩ câu giờ. Lúc đó ai mà giải thích được Huỳnh Như bị đau cơ chứ.

PV: Nhận được nhiều sự quan tâm của các "mạnh thường quân" lẫn người hâm mộ, ông nghĩ sao khi bóng đá nữ Việt Nam vẫn chưa được dự World Cup trong khi Thái Lan đã hai lần?

HLV Mai Đức Chung: Bóng đá nói riêng, thể thao nói chung muốn đi đến thành công cần sự đầu tư tổng lực, có chiều sâu, có chiến lược. Không gì sung sướng hơn khi đội bóng nhận sự quan tâm của đông đảo khán giả, "mạnh thường quân". Tôi mong muốn sự quan tâm đó trở nên thường xuyên hơn. Còn để được dự đấu trường World Cup, bên cạnh sự đầu tư bài bản, chiến lược dài hơi, yếu tố con người, cũng cần phải có sự may mắn và có duyên nữa.

PV: Sang năm là ông bước vào tuổi “thất thập cổ hy lai”, nhưng dường như ông vẫn còn rất say với nghề?

HLV Mai Đức Chung: Tôi đã dành hơn 20 năm để gắn bó với nghiệp huấn luyện bóng đá, nữ có, nam có, cũng vinh dự là HLV đầu tiên của đội tuyển nữ quốc gia “đem chuông đi đấm xứ người” vào năm 1997. Tôi cũng biết là mình có duyên với bóng đá nữ. Nếu lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cần, tôi vẫn sẵn sàng làm tiếp, vì cả đời tôi đã gắn bó với bóng đá nữ rồi.

MINH NHẬT (thực hiện)