Các giải bóng đá trên thế giới gần như đều áp dụng VAR. Ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã sử dụng VAR, sau khi nhận thấy sự cần thiết của công nghệ này.

Khi VAR không được áp dụng ở AFF Cup 2020, sẽ có luồng dư luận nêu quan điểm: Đông Nam Á còn khó khăn về kinh tế, tiền đâu để sử dụng VAR. Nhưng cũng có không ít dư luận cho rằng: AFF Cup 2020 tổ chức ở Singapore, không có lý do gì để ban tổ chức lẫn nước chủ nhà không đưa VAR vào cuộc.

leftcenterrightdel
Sử dụng VAR trong mỗi trận đấu đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. Ảnh: AFC 

Lật ngược lại cuộc họp vào trung tuần tháng 11-2021, các liên đoàn bóng đá ở Đông Nam Á đã quyết định không sử dụng VAR ở AFF Cup 2020. Lý do được ông Patit Supaphong, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Thái Lan trả lời báo chí là vì nhiều trọng tài tại Đông Nam Á chưa quen và không biết cách sử dụng công nghệ VAR. Ông Patit Supaphong cho hay: “VAR không chỉ là thiết lập thiết bị mà cần có giấy phép sử dụng. Đội ngũ trọng tài cả trên sân và trong phòng điều khiển phải thành thạo khi sử dụng VAR. Lãnh đạo AFF thừa nhận, không nhiều trọng tài ở Đông Nam Á quen thuộc với VAR. Chưa có giải đấu nào tại khu vực sử dụng công nghệ VAR, ngay cả Singapore cũng không sử dụng VAR trong giải vô địch quốc gia của họ”.

Sở dĩ AFF Cup 2020 không sử dụng VAR vì công nghệ này quá tốn kém. Mỗi trận đấu ở Giải ngoại hạng Anh có tới 33 máy quay ở 33 góc sân khác nhau, bảo đảm việc không một pha bóng nào lọt qua tầm quan sát của hệ thống này. Còn ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, mỗi trận đấu có 20 máy quay được lắp đặt để phục vụ cho VAR. Hệ thống camera được lắp đặt tại nhiều vị trí ở cả tầng 1 và tầng 2 của khán đài để phục vụ khán giả cũng như công nghệ VAR.

Tính ra, với mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên sân nhà, gặp Australia, Nhật Bản, Saudi Arabia vừa qua đã tốn 17 tỷ đồng/trận cho việc sử dụng VAR. Toàn bộ số tiền này được AFC chi trả. Trang thiết bị liên quan tới hệ thống VAR đưa vào Việt Nam theo dạng tạm nhập-tái xuất, được tháo dỡ ngay khi trận đấu kết thúc. Chu trình làm việc này sẽ lặp lại ở hai trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam, khi thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo tiếp đón Trung Quốc, Oman.

MINH NHẬT