Đó là thương vụ có sức PR rất lớn cho T&T ngày đó và bản thân bầu Hiển qua đó cũng biết để đưa được cầu thủ Việt Nam sang nước ngoài học việc không thôi đã gian truân đến nhường nào.

Sang Bồ Đào Nha đàm phán ngày đó có ông Đỗ Quang Hiển, cố vấn Calisto và Phó ban Đối ngoại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Lân Trung. Sau đó, Công Vinh có giấy thông hành là văn bản tiếp nhận của Leixoes, cùng giấy phép lao động được ông Calisto đứng ra lo liệu. Đặc biệt, Công Vinh được đỡ đầu bởi cựu trợ lý nổi tiếng của sir Alex tại M.U-Carlos Queiroz-trong vai trò là người đại diện hợp pháp tại Bồ Đào Nha. Chưa hết, theo quy định, khi thi đấu cho Leixoes, Công Vinh cần một địa chỉ liên lạc trên đất Bồ Đào Nha. Ông Calisto cũng lo nốt thủ tục mang tính bắt buộc này khi vui vẻ lấy địa chỉ nhà mình làm nơi nhận thư…

leftcenterrightdel
Văn Hậu sẽ ngày càng phát triển trong màu áo đội bóng mới. Ảnh: SC Heerenveen.

Còn đủ thứ nữa chỉ để Công Vinh sang Leixoes học việc, cho thấy việc ra nước ngoài đá bóng không đơn giản chút nào. Nó khác xa với việc đi làm lao động chân tay bên trời Tây vì bóng đá là một loại hình lao động đặc biệt. Văn Hậu chưa bao giờ được bầu Hiển cưng như Công Vinh, nhưng anh đã mang lại niềm vui, niềm tự hào cho ông bầu này nói riêng và cho bóng đá nước nhà nói chung.

Ngày trước, bầu Hiển phải bỏ ra rất nhiều tiền để chiêu mộ hảo thủ về với CLB Hà Nội T&T (nay là Hà Nội FC). Sau đó, với tầm nhìn xa trông rộng, ông đã quyết định đầu tư lớn và bài bản vào công tác đào tạo bóng đá trẻ. Quang Hải, Văn Hậu… chính là “hoa thơm quả ngọt” của đội bóng Hà Nội, trong quá trình đào tạo kéo dài hàng năm trời.

Nối tiếp các bậc đàn anh và chúng bạn, Văn Hậu lần này ra nước ngoài thi đấu thật sự rất chững chạc. Việc tuần tự diễn ra rất chuyên nghiệp, từ đàm phán, kiểm tra y tế, ký kết hợp đồng, ra mắt, họp báo… tất cả đều toát lên sự nghiêm túc, cầu thị của các bên. Bầu Hiển theo dõi hoạt động của Văn Hậu trong màu áo SC Heerenveen, hẳn đã mỉm cười khoan khoái. Ông chủ của Hà Nội FC đã bỏ ra biết bao tâm huyết, công sức và giờ thêm một lần nữa, chúng ta trân trọng, ghi nhận những đóng của bầu Hiển, bầu Đức… những người luôn tâm huyết vì sự phát triển của bóng đá nước nhà theo cách rất riêng.

Với Công Vinh, 10 năm trước là học việc. Với Văn Hậu chắc chắc là thi đấu, thử sức trong màu áo SC Heerenveen ở Giải vô địch quốc gia Hà Lan. Cựu cầu thủ Thanh Hóa Nguyễn Van Bakel là người có công lớn đưa Văn Hậu đến với SC Heerenveen, khi anh đưa băng hình thi đấu của hậu vệ sinh năm 1999 này cho các tuyển trạch viên SC Heerenveen xem “và họ đã mê Hậu ngay từ những đoạn clip đầu tiên. Hậu mới 20 tuổi và nếu được các HLV Hà Lan kèm cặp, đào tạo tốt, các bạn sẽ không tưởng tượng nổi Hậu sẽ tiến xa đến đâu”, Nguyễn Van Bakel khẳng định.

CẨM TÚ