Thi đấu để giành thành tích, chiến thắng bản thân nhưng trên hết, các sinh viên Việt Nam có mặt ở Ubon Ratchathani đã học hỏi thêm nhiều điều từ các bạn bè khu vực.

13 tấm huy chương vàng (HCV), gồm 9 HCV điền kinh, 2 HCV pencak silat, 1 HCV taekwondo, 1 HCV thể thao điện tử mà đoàn thể thao sinh viên Việt Nam giành được tại đại hội là kết quả đúng như dự liệu trước khi lên đường sang Thái Lan. Tôn chỉ của Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á chính là thúc đẩy tình hữu nghị quốc tế và sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực, vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của sinh viên trong nền giáo dục toàn diện. Các sinh viên Việt Nam tham dự thi đấu tại Thái Lan lần này cũng thêm cơ hội học hỏi kinh nghiệm ở các quốc gia trong khu vực có phong trào thể thao học đường rất hiệu quả, từ đó có thêm cho mình những vốn sống và sự tích lũy chuyên môn. Do đó, yếu tố thành tích không được đặt ra quá nặng nề.

leftcenterrightdel
Vận động viên sinh viên Việt Nam được giao lưu văn hóa, tăng cường tình hữu nghị với sinh viên các quốc gia trong khu vực qua đại hội kỳ này.Ảnh: TUẤN KHANG. 

“Trên tinh thần học tập, học hỏi là chính, các VĐV sinh viên của môn điền kinh đã thể hiện quyết tâm thi đấu rất cao ở kỳ đại hội lần này”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phụ trách bộ môn điền kinh (Tổng cục Thể dục thể thao) cho biết. Những gương mặt như: Trần Nhật Hoàng, Lê Văn Thao, Phạm Thị Hồng Lệ, Vũ Thị Ngọc Hà, Ngần Ngọc Nghĩa, Lê Trung Kiên, Bùi Thị Ngân... đang tập điền kinh chuyên biệt nhưng họ cũng là sinh viên của các trường đại học học chuyên sâu về thể thao nên sự góp mặt thi đấu hoàn toàn hợp lệ. Phạm Thị Hồng Lệ, sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn đã nỗ lực giành 2 HCV ở nội dung chạy 5.000m và 10.000m. Hồng Lệ chia sẻ: “Cảm giác thi đấu, được hòa mình với các VĐV ở ngày hội thể thao sinh viên khu vực rất vui. Tôi biết thêm nhiều điều về chương trình học đại học ở Singapore, Thái Lan, Malaysia...”.

Trong khi đó, những cô gái cá tính như Hoàng Minh Hương, Lê Nhân Hậu, Lê Thị Mai, Phan Thị Ngọc Hương, Nguyễn Ngọc Anh, Thùy Dương của đội thể thao điện tử (E-sports) thuộc Trường Đại học Thăng Long trong lần đầu dự một kỳ Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á đã kịp để lại dấu ấn với tấm HCV đồng đội nữ trong nội dung thi đấu liên quân. Thể thao điện tử là một trong những phương tiện giúp các sinh viên như Ngọc Anh, Thùy Dương, Ngọc Hương, Minh Hương giảm bớt căng thẳng sau những giờ học văn hóa trên giảng đường. Các thành viên trong đội biết cách phân phối hợp lý giữa thời gian học tập, vui chơi và thi đấu game để không ảnh hưởng tới việc chính là theo học văn hóa.

Trong quãng thời gian tranh tài từ ngày 26-7 đến 6-8, hơn 50 VĐV Việt Nam góp mặt ở các môn futsal, pencak silat, điền kinh, taekwondo, muay, thể thao điện tử đã thể hiện bản lĩnh tại Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á lần thứ 20-2022. Mỗi VĐV xứng đáng là một đại sứ sinh viên của Việt Nam trước bạn bè trong khu vực, cùng nhau thể hiện tinh thần trong sáng, cao thượng của thể thao.

DIỆU PHƯƠNG