J.Klinsmann không làm HLV trưởng nữa nhưng vẫn sẽ là thành viên trong ban cố vấn của Hertha Berlin. Có nhiều ý kiến cho rằng J.Klinsmann lâm trận bỏ chạy khi Hertha Berlin đang gặp khó trong cuộc chiến trụ hạng và cũng không loại trừ khả năng đây là một cách để ông hạ cánh an toàn.

Trên facebook, J.Klinsmann trần tình: “Là một HLV trưởng, tôi cần sự tin tưởng của mọi người nhưng lại không có được điều đó. Trong cuộc chiến trụ hạng, đoàn kết và tập trung là hai yếu tố quan trọng nhất. Nếu những điều đó không được bảo đảm, tôi không thể phát huy hết khả năng và không thể làm hết trách nhiệm”.

Chuyện nội bộ của Hertha Berlin như thế nào thì chỉ có người trong cuộc mới thấu. Trong 10 tuần dưới triều đại của J.Klinsmann, Hertha Berlin chỉ thắng 3 trong 10 trận, tiếp tục lún sâu trên bảng xếp hạng Bundesliga. Khoảng cách giữa đội chủ sân Olympiastadion với nhóm “cầm đèn đỏ” là 6 điểm, nhưng cứ cái đà này mọi chuyện sẽ càng tệ hơn. Trận thua 1-3 trước Mainz 05 mới đây đã khiến J.Klinsmann phải suy tính cẩn trọng từng bước đi. Chẳng may Hertha Berlin gặp nạn khi không thể trụ hạng, J.Klinsmann phải “giơ đầu chịu báng”. Với danh tiếng của một nhà cầm quân giàu kinh nghiệm, có một bản lý lịch khá đẹp, J.Klinsmann không cho phép mình sa lầy ở đội bóng nhỏ bé này. Còn trên cương vị là thành viên ban huấn luyện, công-tội sẽ là của tập thể.

J.Klinsmann bóng gió rằng mình không được ủng hộ, song tỷ phú L.Windhorst-chủ sở hữu của Hertha Berlin lại không nghĩ vậy. Để thuyết phục J.Klinsmann ngồi vào vị trí ghế nóng của Hertha Berlin trước đó, L.Windhorst đã tốn không ít tâm tư. L.Windhorst cho rằng, những khó khăn mà J.Klinsmann gặp phải ở Mỹ có nhiều yếu tố đến từ các vấn đề cơ sở hạ tầng bóng đá. Nói thế để biết rằng, L.Windhorst ủng hộ J.Klinsmann đến nhường nào.  

Là một nhà cầm quân có “số má”, nhưng sự nghiệp của J.Klinsmann khá trầm như đúng con người của ông vậy. Ông bắt đầu sự nghiệp huấn luyện khi dẫn dắt đội tuyển Đức năm 2004. Công cuộc trẻ hóa đội hình của J.Klinsmann đã giúp đội tuyển Đức góp mặt tại bán kết World Cup 2006. Tuy nhiên, người Đức lại mong chờ nhiều hơn thế và cuối cùng J.Klinsmann bị người hâm mộ chỉ trích. Mặc dù được Hiệp hội Bóng đá Đức và giới chuyên môn đánh giá cao nhưng J.Klinsmann đã từ chối gia hạn hợp đồng với lý do: “Tôi cần phải trở về với gia đình, trở lại cuộc sống thường ngày. Sau hai năm dồn nhiều năng lượng cho bóng đá, tôi cảm thấy mình cần phải nghỉ ngơi”.

Hai năm sau, J.Klinsmann làm “thuyền trưởng” của Bayern Munich. Mặc dù cùng “Hùm xám” giành được nhiều thành tích đáng nhớ nhưng ông vẫn bị sa thải năm 2009 vì những vấn đề nội bộ. Sau này, cựu cầu thủ P.Lahm đã viết trong cuốn tự truyện của mình: “Mối lương duyên giữa Bayern Munich với J.Klinsmann là một thất bại thảm hại. J.Klinsmann không chỉ đạo gì cho đội bóng, đến nỗi các cầu thủ phải gặp nhau tự thảo luận chiến thuật trước khi ra sân khởi động”.

Từ năm 2011 đến 2016 là quãng thời gian J.Klinsmann gắn liền với đội tuyển Mỹ. Tại xứ cờ hoa, J.Klinsmann gặt hái được nhiều thành công nhưng cũng không ít thất bại đáng quên. Đỉnh điểm là việc đội tuyển Mỹ không đoạt vé tham dự World Cup 2018 tại Nga đã khiến ông một lần nữa bị sa thải.

Năm 2019, J.Klinsmann được Hertha Berlin mời vào làm thành viên ban cố vấn rồi HLV trưởng. Tưởng rằng Hertha Berlin sẽ là bàn đạp để J.Klinsmann tìm lại ánh hào quang. Nhưng ở đời, mấy ai học được chữ ngờ.

J.Klinsmann lại tính đường lùi!

HỮU TRƯỞNG