Klopp không chỉ là một trong những huấn luyện viên thành công nhất kỷ nguyên Premier League mà còn là một trong những người đặc biệt nhất: Từ đôi mắt, nụ cười cho đến cú đấm ăn mừng vào không khí và cả bộ râu nữa-tất cả đều là một phần của thương hiệu cá nhân mạnh mẽ, làm lu mờ bộ nhận diện thương hiệu của hầu như bất kỳ huấn luyện viên nào khác hiện đang làm việc ở bóng đá Anh, hoặc có thể là trên thế giới.

Các chiến lược gia ưu tú khác có thể có những điểm thu hút đặc biệt, từ cái nhướng mày của Carlo Ancelotti đến lựa chọn thời trang của Pep Guardiola nhưng không ai đặc biệt như Klopp. Nó giúp giải thích tại sao khuôn mặt của Klopp có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong thành phố Liverpool và trên các vật kỷ niệm bao gồm cốc, khăn quàng cổ, áo phông...

leftcenterrightdel
Bức tranh tường với ảnh Klopp ở phố Randolph (Liverpool) thường xuyên thu hút người hâm mộ. Ảnh: Getty 

Đến thăm bức tranh tường in hình huấn luyện viên người Đức Klopp là một nghi thức bắt buộc đối với bất kỳ người hâm mộ nào đến thăm Liverpool. Các công ty, tập đoàn đã nhanh chóng nhận ra và đánh giá cao thương hiệu mang tên Klopp sẽ mang lại những giá trị thương mại to lớn.

Quyền lực của Klopp tại sân Anfield và thành tích, thành công của ông đã cho phép chiến lược gia này có được một phần tự do khi theo đuổi các hợp đồng thương mại của riêng mình, ngay cả khi chúng dường như xung đột với câu lạc bộ chủ quản.

Đó là sự thật. Khi Nike giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành nhà sản xuất áo đấu của Liverpool từ mùa giải 2020-2021, tin tức đồng thời nổ ra rằng Klopp đã ký hợp đồng trị giá hàng triệu bảng Anh với đối thủ của Nike là Adidas. Đó là một trong những thương vụ lớn nhất mà một nhà quản lý như Klopp, trước đây được tài trợ bởi Puma và New Balance, từng ký kết. Nó thể hiện một sự thay đổi lớn trong bối cảnh Liverpool và cả Nike chấp nhận tầm ảnh hưởng của Klopp quá lớn, không chỉ với bóng đá Anh mà cả trên toàn cầu. Thành ra, sức mạnh của Klopp là thứ không chỉ các thương hiệu mà cả các câu lạc bộ bóng đá và đài truyền hình đều khao khát có được một phần.

Nhưng chính xác thì thương hiệu Klopp là gì?

Ged Colleypriest, người sáng lập Công ty Tiếp thị thể thao Underdog cho biết: “Nếu tôi đặt thương hiệu Klopp theo thuật ngữ của Netflix, với 3 từ ngắn gọn làm bản tóm tắt, bạn sẽ có: Cảm giác chân thực, hài hước và đáng yêu. Đó là điều đã giúp anh ấy có được vị trí thực sự tốt, cho dù đó là mối quan hệ với giới truyền thông, người hâm mộ hay các thương hiệu”.

ĐỨC DƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.