Trận Zverev và Tsitsipas rất được người hâm mộ quan tâm bởi đây là cuộc đối đầu của hai tay vợt trẻ hàng đầu của làng banh nỉ lúc này. Tsitsipas được đánh giá cao hơn cho chiếc vé vào chơi trận chung kết, nhưng Zverev có lợi thế tâm lý khi từng lọt vào chung kết US Open năm 2020, nơi tay vợt người Đức đã gục ngã trước Thiem trong 5 set. Ngược lại, Tsitsipas vẫn chưa một lần lọt vào trận chung kết của Grand Slam dù đã có tới 3 lần góp mặt ở bán kết.

Với lợi thế đánh bại tay vợt số 2 thế giới Medvedev 3-0 ở tứ kết, Tsitsipas đã nhập cuộc đầy tự tin trước Zverev. Tay vợt người Hy Lạp cụ thể hóa lợi thế tâm lý bằng việc dễ dàng thắng liên tiếp hai set đầu với cùng tỷ số 6-3. Bước sang set 3, Tsitsipas khởi đầu chắc chắn khi bảo vệ được game cầm giao bóng. Tưởng chừng như Tsitsipas có thể tiếp tục thắng set 3 thì ở game đấu thứ 3 Zverev có một cơ hội giành break và tay vợt người Đức đã tận dụng thành công. Trên đà thăng hoa, tay vợt Zverev thắng 6-4 ở set 3 để rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2.

leftcenterrightdel
Tay vợt Tsitsipas (bên trái) giành quyền vào chung kết Roland Garros 2021. Ảnh: AFP 

Tay vợt Zverev khởi đầu set 4 thuận lợi khi nhanh chóng thắng hai game. Với lợi thế giao bóng tốt, Zverev đã có một lần giành chiến thắng trắng game, anh tận dụng 2 điểm set point để thắng set 4 với tỷ số 6-4. Bước vào set 5 quyết định, Tsitsipas một lần nữa khởi đầu thuận lợi. Tay vợt người Hy Lạp tận dụng tốt cơ hội trong những game giao bóng của mình để sớm dẫn 5-2. Trong game thứ 8, Tsitsipas có 2 match point nhưng tay vợt này đã bỏ lỡ. Thi đấu đầy nỗ lực, Zverev đã cứu thêm được 2 điểm match point nữa, để rút ngắn tỷ số xuống 3-5. Tuy nhiên, trong game thứ 9 cầm giao bóng, Tsitsipas đã tận dụng thành công để thắng 6-3.

Sau gần 4 giờ đồng hồ thi đấu, Tsitsipas thắng kịch tính Zverev 3-2, để  giành quyền vào chung kết Roland Garros 2021. Đối thủ của Tsitsipas ở chung kết là tay vợt thắng trong cặp Nadal-Djokovic.

HỮU TRƯỞNG