Có lạ không khi AS Roma mạnh dạn ký hợp đồng 3 năm với J.Mourinho-người bị coi là đã hết thời? Có bất ngờ không khi “người đặc biệt” từ nhà cầm quân hưởng lương cao bậc nhất thế giới lại chấp nhận mức thu nhập 7 triệu euro/mùa tại sân Stadio Olimpico? Lời giải đến từ cả trong và ngoài sân cỏ.

Theo Bloomberg, ngay sau khi AS Roma bổ nhiệm J.Mourinho, giá cổ phiếu của đội bóng này tăng vọt tới 26%. Đây là mức biến động lớn nhất kể từ tháng 11-2020, khi cổ phiếu của AS Roma bứt phá một mạch lên 19%. Có thể thấy, J.Mourinho vẫn là một giá trị lớn mang lại lợi ích cho đội bóng của Italy. Ở chiều hướng ngược lại, J.Mourinho dù chấp nhận giảm lương nhưng ông lại được hưởng mức chiết khấu thuế lên tới 50% dành cho những trường hợp không sinh sống tại Italy trong vòng 3 năm qua và chuyển cư trú tại đất nước hình chiếc ủng trong ít nhất hai năm. Sky Sport Italia ước tính, J.Mourinho sẽ chỉ phải trả 100.000 euro tiền thuế với các khoản thu nhập từ nước ngoài, kể cả các hợp đồng tài trợ. Đây được xem là lý do quan trọng khiến nhà cầm quân từng giành 25 danh hiệu trong sự nghiệp đồng ý dẫn dắt AS Roma.

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Jose Mourinho .Ảnh: Reuters. 

Có thể thấy, việc AS Roma và J.Mourinho tìm đến nhau trước hết là vì mối quan hệ cộng sinh. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, một đội bóng muốn tồn tại lâu dài và tạo được giá trị trong làng bóng đá thế giới thì phải xét đến yếu tố chuyên môn đầu tiên. Ngay sau khi nhậm chức, “người đặc biệt” đã khẳng định: "Tôi ấn tượng với kế hoạch của AS Roma. Đó là thứ tham vọng luôn mang đến cho tôi nguồn cảm hứng mạnh mẽ". Mặc dù chỉ đang tạm xếp thứ 7 Serie A, nhưng xét về nguồn tài chính thì AS Roma tự tin không thua kém bất cứ đội bóng nào tại Italy. Bằng chứng là để chuẩn bị cho mùa giải 2020-2021, đội chủ sân Stadio Olimpico đã chi tới hơn 200 triệu euro để mua cầu thủ. Triết lý của J.Mourinho thì ai cũng hiểu, nhưng ông cũng là người mua rất nhiều "bom tấn". Chẳng thế mà khi cầm quân Chelsea, M.U hay Tottenham, “người đặc biệt” luôn kêu than rằng ông không được mua những cầu thủ ưng ý.

Việc AS Roma ký hợp đồng 3 năm với J.Mourinho có thể thấy đội bóng này đang xây dựng một kế hoạch lâu dài. Chỉ còn 4 vòng nữa là Serie A mùa giải 2020-2021 sẽ kết thúc, thật khó để “người đặc biệt” có thể giúp AS Roma cán đích ở vị trí như mong muốn. Nhưng ngay từ lúc này, những cái tên được J.Mourinho nhắm đến cho mùa giải tới đã dần được đồn đoán. Sẽ là một cuộc mua sắm rầm rộ được AS Roma kích hoạt trong kỳ chuyển nhượng mùa hè 2021. Giả sử J.Mourinho được mua sắm những cầu thủ ưng ý, liệu ông có thể giúp AS Roma hướng tới những đỉnh cao? Đó là câu chuyện của tương lai mà khó ai có thể đoán định được. Thậm chí, nếu “người đặc biệt” nhanh chóng bị AS Roma sa thải thì ông vẫn sống tốt, sống khỏe với khoản thu nhập từ việc được các đội bóng đền bù hợp đồng. Theo thống kê, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha đã “bỏ túi 77,5 triệu bảng Anh từ việc bị các đội bóng sa thải. Thậm chí, dù nhận lương 7 triệu euro/mùa tại AS Roma, nhưng ông vẫn được “ting ting” mỗi tháng vào tài khoản 9 triệu euro trong một năm tới bởi tiền đền bù hợp đồng từ Tottenham. Thế mới thấy, J.Mourinho vẫn có sức hút lớn đến nhường nào. “Người đặc biệt” vẫn rất... đặc biệt là thế.

HỮU TRƯỞNG