Nhưng Sir A-lếch tin rằng, Ru-ni là mẫu đàn ông cực kỳ đáng nể, điều này phản ánh qua giá trị chuyển nhượng và sự chú ý của người hâm mộ, giới truyền thông về Ru-ni khi cầu thủ này mới 16 tuổi.
Trong cuốn hồi ký của mình, HLV Phơ-gu-xơn dành riêng các chương để nói về Rô-nan-đô, Béc-kham, Ri-ô Phéc-đi-nan, Van Ni-xten-roi, Roi Kin và chương 24 để nói về Ru-ni, một cầu thủ “có khả năng thiên phú để tạo ra những khoảnh khắc vĩ đại trong các trận đấu”.
"Mừng anh trở về nhà, Ru-ni". Ảnh: Everton
Trước khi về với MU, Ru-ni chỉ biết có đội bóng Everton mà thôi. Biết không thể giữ chân được Ru-ni, tháng 8-2004, Bin Ken-roai, Chủ tịch CLB Everton yêu cầu một cuộc gặp trực tiếp với HLV Phơ-gu-xơn tại chính đại bản doanh của MU. Khi HLV Phơ-gu-xơn bước vào phòng làm việc của mình, ông thấy Ken-roai đang òa khóc, rồi bất chợt gào lên: “Các ông không thể đánh cắp Ru-ni của chúng tôi. Tôi cần điện thoại cho mẹ mình để nhờ bà tư vấn”… Điện thoại được chuyển cho Phơ-gu-xơn và một giọng phụ nữ the thé cất lên: “Sao các ông nghĩ rằng có thể mang Ru-ni về Old Trafford mà không phải mất gì. Cậu ta xứng đáng với giá 50 triệu bảng Anh”. Chuyện diễn ra trong phòng làm việc của Phơ-gu-xơn như thể một trích đoạn kịch ở Nhà hát Broadway, nơi HLV lừng danh của MU, Ngài A-lếch vẫn đến xem khi sang Niu Yoóc (Mỹ) nghỉ dưỡng. Sau này, HLV Phơ-gu-xơn cho rằng giây phút Ken-roai khóc trong phòng làm việc của mình chính là giây phút của sự hoài nghi, vì Chủ tịch của Everton vốn là một diễn viên có hạng.
Ru-ni không phải là người tiếp thu nhanh trên sân tập. Bù lại, cầu thủ sinh năm 1985 có thể chạy trên sân tập cả ngày. Cậu bé Ru-ni sinh trưởng ở Croxteth (Liverpool) đã khoái chơi bóng từ khi mới chập chững bước đi. Khi thi đấu, Ru-ni có được nguồn năng lượng vô tận. Các bác sĩ ở MU đã theo dõi cầu thủ này trong thời gian dài và dự đoán, Ru-ni sẽ thi đấu tới năm 36 tuổi mà vẫn chạy tốt.
Không ít lần trên sân tập, Mua-ri-nhô hay trước đó là Van Gan, Phơ-gu-xơn phát cáu vì Ru-ni tiếp thu chậm, thích làm theo ý mình. Bản năng của Ru-ni là vậy. Cầu thủ này chỉ tin tưởng vào những gì mình đã biết. Ru-ni chỉ cảm thấy tự tin, thoải mái khi là chính mình.
Để rèn bản lĩnh cho Ru-ni, HLV Phơ-gu-xơn thừa nhận đã không ít lần quẳng một vài vụ ầm ĩ vào “người” cựu đội trưởng của MU. Quả nhiên, Ru-ni nổi xung trong phòng thay đồ khi bị ban huấn luyện phê bình. Những lúc đó, mắt Ru-ni rực lửa như thể muốn xô xát ngay với HLV. Nhưng chỉ hôm sau, tiền đạo này đã hối lỗi và lí nhí hỏi: “Tôi có được ra sân trận tới không, thưa sếp?”.
MU đã cố gắng liên hệ vào năm Ru-ni 16 tuổi nhưng khi đó, cầu thủ trẻ này đã ký vào đơn xin tiếp tục ở lại Học viện đào tạo trẻ của Everton. Một lần nữa, Ru-ni không quan tâm đến MU. Điều này khiến HLV Phơ-gu-xơn điên tiết thốt lên: “Everton như máu chảy trong người cậu ta vậy”.
VŨ THU