Ban tổ chức sân Ataturk Olympic và chính quyền Istanbul hơn một năm qua thấp tha thấp thỏm về cơ may tổ chức trận chung kết Champions League mùa giải 2020-2021 vì đại dịch Covid-19. Thời gian gần đây, dịch bệnh bùng phát mạnh ở Istanbul không chỉ khiến UEFA lo lắng mà rất nhiều đội tuyển quốc gia hàng đầu châu Âu, có hảo thủ đang khoác áo Man City, Chelsea cũng lo ngay ngáy.
Số là, theo quy định của Chính phủ Anh, bất kỳ ai trở lại xứ sương mù từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải cách ly ít nhất 10 ngày, trong khi đó, Vòng chung kết Euro 2021 lại khởi tranh vào ngày 11-6. Như vậy, không chỉ đội tuyển Anh mà hàng loạt đội tuyển Đức, Bỉ, Italy... cũng khó triệu tập những tuyển thủ hàng đầu đang thi đấu cho Man City và Chelsea.
 |
Dragao là một trong những sân vận động hiện đại nhất Bồ Đào Nha.Ảnh: GOAL |
Trước Porto, sân Wembley cũng nổi lên là ứng viên thay thế Ataturk Olympic để tổ chức trận đấu giữa Man City và Chelsea. Nước Anh đang phòng dịch rất tốt, thậm chí Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) trong nỗ lực mang trận chung kết Champions League toàn Anh về Wembley đã khẳng định với UEFA về công tác bảo đảm sức khỏe cộng đồng. Chưa dừng lại, ban tổ chức sân Wembley thông báo sân đủ điều kiện cho 8.000 đến 25.000 cổ động viên (CĐV) vào sân. Tiện thể, UEFA đề nghị Chính phủ Anh miễn cách ly cho 2.000 quan chức, khách VIP và nhân viên của tổ chức này vào Anh xem trận chung kết trên. Nhưng Chính phủ Anh đã nói “không” với đề nghị trên, yêu cầu ai đến từ vùng dịch vào Anh sẽ phải cách ly ít nhất 10 ngày, cho dù đó có là Chủ tịch FIFA hay UEFA đi chăng nữa.
Công văn đi công văn lại, cuối cùng sau khi tham khảo ý kiến các bên, UEFA đã chọn sân Dragao-sân nhà của CLB Porto thay vì sân Ataturk Olympic tổ chức trận chung kết Champions League 2020-2021. Sân Dragao có sức chứa 52.000 CĐV, là nơi tổ chức nhiều trận đấu quan trọng của đội tuyển Bồ Đào Nha, nổi bật là trận chung kết UEFA Nations League 2019, nơi Cristiano Ronaldo cùng đồng đội đánh bại Hà Lan 1-0 để trở thành nhà vô địch đầu tiên của giải đấu này.
Bồ Đào Nha nhờ thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19 đã được UEFA tin tưởng, cho phép đăng cai, tổ chức nhiều giải đấu. Năm ngoái, vì tình hình dịch bệnh, vòng loại trực tiếp và chung kết Champions League đã diễn ra ở Lisbon (Bồ Đào Nha).
Như vậy, với thông báo chọn sân Dragao, UEFA đã tước quyền tổ chức chung kết Champions League mùa giải này của sân Ataturk Olympic vì tình hình dịch bệnh gia tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước thông báo này, Liên đoàn Bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ lấy làm tiếc và tôn trọng mọi quyết định của UEFA.
THÀNH NAM