Mới nhất, huấn luyện viên (HLV) đội tuyển Nga, ông S.Cherchesov đã cấm các người mẫu, kiều nữ vào phòng thay đồ của đội tuyển. Số là ở các kỳ Euro hay World Cup trước đây, một số người đẹp, trong đó có siêu mẫu N.Nemchinova thường xuyên vào phòng thay đồ của đội tuyển Nga để trò chuyện, động viên tinh thần cầu thủ. Hẳn là có người đẹp động viên, các cầu thủ chẳng thích quá, nhất là khi N.Nemchinova còn rành về kiến thức bóng đá. Nhưng một số cầu thủ sau khi gặp N.Nemchinova thì hơi mơ màng. Lợi bất cập hại nên HLV S.Cherchesov cấm cửa người đẹp là vì thế.

VCK Euro kỳ này, do dịch Covid-19 nên các đội tuyển đều hạn chế hoặc ra lệnh cấm WAGs có mặt ở đại bản doanh đội nhà. Thoáng hơn cả có lẽ là đội tuyển Anh, khi HLV G.Southgate cho phép các học trò được “một chút bầu không khí riêng tư” ngay tại nơi đội nhà đóng quân. HLV G.Southgate cho hay, đã tham khảo ý kiến từ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế, tâm lý của đội tuyển Anh, để đi đến thống nhất: Quan hệ tình dục không làm suy giảm thể chất đối với thành tích trong thể thao, nếu không muốn nói trên thực tế có thể có lợi, miễn là cầu thủ, vận động viên (VĐV) ngủ đúng giờ và đủ giấc.

leftcenterrightdel
 Vợ chồng tiền vệ D.Bruyne (Bỉ) tạm xa cách nhau trong thời gian diễn ra VCK Euro 2020. Ảnh: GOAL

Tại World Cup 2010 ở Nam Phi, HLV F.Capello chỉ cho phép WAGs được đến thăm đại bản doanh của đội Anh sau mỗi trận đấu trong thời gian khá eo hẹp. Không biết đúng sai ra sao nhưng Anh bị Đức loại ngay ở vòng 1/8. Tại World Cup 2018, chiến lược gia G.Southgate cho cầu thủ đội Anh gặp gỡ WAGs thoải mái. Chắc do hưng phấn và tinh thần lên cao, đội Anh thẳng tiến vào bán kết, sau thua Bỉ 0-2 ở trận tranh giải ba.

Trong vai trò bình luận viên ở Copa America 2021, cựu danh thủ Brazil Ronaldo “người ngoài hành tinh” thì khẳng định: “Chuyện “chăn gối” trước trận đấu giúp tôi thăng hoa hơn khi vào sân”. Tại Copa America kỳ này, do tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp ở Brazil nên nước chủ nhà yêu cầu các đội tuyển đến xứ Samba dự giải tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Tiến sĩ tâm sinh lý Pam Spurr trả lời trên tờ The Sun (Anh) cho hay: “Tôi tin là các cầu thủ đã quen với việc xa WAGs trong một thời gian dài do dịch bệnh Covid-19 nên xa nhau thêm một thời gian nữa chắc cũng không nảy sinh vấn đề gì. Các cặp trai-gái, vợ-chồng buộc phải học cách kiểm soát bản thân, tâm lý trong thời gian thực hiện cách ly hoặc giãn cách xã hội”.

Giáo sư nội tiết học Emmanuele Jannini đến từ Đại học L’Aquila (Italy) đã nghiên cứu trên 50 VĐV xa WAGs trong 3 tháng để đi đến kết luận: “Thật sự đáng lo ngại khi chỉ số testosterone của VĐV giảm đột ngột xuống mức gần với mức của trẻ em”. Thế nên, theo chủ ý của Giáo sư E.Jannini, những cuộc trò chuyện, gặp gỡ “thân mật” với bạn đời dù là trong khoảng thời gian ngắn sẽ giúp cầu thủ, VĐV tìm được cảm giác hưng phấn, thăng hoa trong thi đấu.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Frontiers in Physiology (Anh) đã kết luận: Không tìm thấy mối liên hệ nào giữa chuyện “chăn gối” và thành tích thể thao.

HÀ THÀNH