Bây giờ, vẫn con đường đó, vẫn dàn siêu xe, vẫn khu luyện tập hiện đại nhưng Carrington như bị ma ám. Ở đó, cánh phóng viên lác đác đứng, ngồi, bàn về tỷ lệ các nhà cái ra kèo Solskjaer bị sa thải, lúc thì 4-1 (đặt 1 ăn 4), lúc thì 3-1 sau trận MU thua bạc nhược 0-1 trước Newcastle. “Khi bạn không còn vị thế, bất cứ thông tin “lá cải” nào cũng dễ dàng đính vào bạn”, Gary Neville, cựu hậu vệ MU bình luận trên Sky Sports.

MU sẽ đón kỳ Giáng sinh tới trong tình cảnh chợ vỡ? Bữa nay dư luận đồn thổi Solskjaer sớm bị mất ghế, ngày mai người ta rêu rao chiến lược gia Allegri sẽ đến thế chỗ. Muốn biết Quỷ đỏ xếp thứ mấy trên bảng xếp hạng, người hâm mộ phải nhìn từ dưới lên. “Thua hoài thành quen”, Gary Neville chán chường bình luận như vậy sau khi MU bị phơi áo trên sân Newcastle. Cuối cùng, cựu hậu vệ MU buông thõng: “Solskjaer không đáng bị sa thải”. Trước đó, Gary Neville đã từng tỏ ra thông cảm: “David Moyes không đáng bị sa thải”, “Louis van Gaal không đáng bị sa thải”, “Mourinho không đáng bị sa thải”. Sau mỗi lần “không đáng” của Gary Neville, nhà Glazer-chủ của MU-đều bảo “đáng”.

leftcenterrightdel
Ashley Young được MU gia hạn hợp đồng đến tháng 6-2011. Ảnh: Reuters.

Liệu lần này, bao giờ nhà Glazer sẽ bảo “đáng” với Solskjaer?

Mọi sai lầm ở Old Trafford được đổ hết lên đầu Giám đốc điều hành Woodward, người bị cho là tham lam, không hiểu gì về bóng đá. Ai cũng bảo MU cần thêm một Giám đốc thể thao để hỗ trợ cho HLV trưởng. Nhưng xin lỗi, thời Ferguson, ông chẳng cần tay giám đốc nào cả, thế nên sir Alex mới được truyền thông Anh quốc vị nể gọi là “boss” (ông chủ), trong khi tầm cao như Wenger cũng chỉ được gọi là “manager” (nhà quản lý) mà thôi. Với những David Moyes, Louis van Gaal. Mourinho thì đơn giản là “coach” (HLV) không hơn không kém. Trước khi rời Old Trafford, Mourinho đã đệ trình lên Woodward một bản danh sách cần ưu tiên chuyển nhượng: Jerome Boateng, Toby Alderweireld, Ivan Perisic và Willian. Mẫu số chung của các cầu thủ này là họ đều 30 tuổi trở lên. MU và các đội bóng khác đều không muốn đầu tư vào các cầu thủ tuổi băm. Đơn giản là khó lòng khấu hao sản phẩm và nếu sau này có bán đi thì cũng không được giá. Giả dụ Woodward đồng ý mua các ông già trên thì nhà Glazer cũng gạt phăng. Thậm chí trong trường hợp chiều ý HLV trưởng, thì người phải ra đi đầu tiên sẽ chính là Woodward.

Chi ra hàng chục triệu bảng Anh cho một cầu thủ 30, 31 tuổi là không thực tế. Cũng chẳng có gì bảo đảm Jerome Boateng, Toby Alderweireld, Ivan Perisic hay Willian sẽ phù hợp với sơ đồ chiến thuật, văn hóa ở Old Trafford. MU đã có những ông già như Matic (31 tuổi), Mata (31 tuổi), Valencia (34 tuổi), Ashley Young (34 tuổi)… “Nhà hát của những giấc mơ” nhiều ông già lắm rồi.

VŨ THU