Bóng đá Pháp cấp độ CLB được chú nhất chính là thời kỳ Marseille tung hoành ở đấu trường C1 gần 3 thập niên trước. Nói đến cấp độ CLB thì sự chú ý thường được đẩy lên cao độ nhờ những trận chiến ở C1/Champions League. Còn như đại chiến derby Real Madrid-Barca, Liverpool-MU cũng hay đấy, có tầm ảnh hưởng tới các châu lục nhưng vẫn gói gọn trong tầm giải đấu quốc nội. Cứ phải là giải đấu quốc tế trên diện rộng Champions League, anh hùng đấu trí, đọ mưu, ăn miếng trả miếng với anh hùng mới đã, mới sướng.

PSG chẳng cần Neymar cũng vô đối ở Ligue 1. Họ muốn có chức vô địch Champions League và phát triển thương hiệu nên mới chiêu dụ Neymar. Chính ngôi sao người Brazil cũng đóng góp rất nhiều cho đội bóng nhà giàu nước Pháp. Tờ Mail Online (Anh) cho hay, số áo đấu của Neymar được tiêu thụ trong tháng đầu tiên cầu thủ này đến PSG vượt hơn 120.000 chiếc, mang về doanh thu 10,1 triệu USD; các tài khoản Instagram, Twittervà Facebook thuộc PSG cũng tăng vọt 5,3 triệu fan. Một năm sau khi Neymar cập bến PSG, lượng fan của đội bóng thủ đô Paris trên mạng xã hội đã cán mốc 12 triệu người. Nhưng quan trọng nhất, nhờ sự có mặt Neymar mà tiền bản quyền truyền hình giải Ligue 1 đã tăng vọt. Theo L'Equipe (Pháp), hợp đồng bản quyền truyền hình giải Ligue 1 đã vượt qua con số 1,1 tỷ euro, giúp các đội bóng chiếu dưới như Amiens, Dijon, Metz, Toulouse, Brest… có thêm tiền chiêu mộ cầu thủ chuẩn bị cho mùa giải mới 2019-2020. Không có Neymar, chẳng mấy ai quan tâm đến chuyện PSG “múa gậy vườn hoang”.

Neymar đã giúp thương hiệu PSG phát triển mạnh. Ảnh: PSG.

Neymar dám tranh đá phạt đền ở PSG vì anh ta biết rõ vị thế của mình. Không hẳn là ông hoàng nhưng cũng là ngôi cao khó đụng đến. Mbappe có thể là đại biểu ưu tú sau thế hệ Messi-Ronaldo-Neymar nhưng còn lâu ngôi sao trẻ người Pháp mới có tầm ảnh hưởng như đàn anh Neymar ở PSG. Nói không quá lời, về giá trị thương mại và hút khách, Neymar chấp tất phần còn lại ở PSG lẫn Ligue 1.

Giữa tuần này, tờ Người bảo vệ (Anh) đã bình luận rằng: “Sự ra đi của Neymar, cùng với tin Mbappe sắp rời PSG có thể khiến giải Ligue 1 lao đao. Không dễ để bù đắp cho những tổn thất mà Ligue 1 phải chịu nếu tiền đạo người Brazil ra đi”. Đồng quan quan điểm trên, L'Equipe thừa nhận: “Nhờ Neymar, giải Ligue 1 đáng xem hơn”.

Người ta nhớ đến PSG, nghĩ về Ligue 1 là vì Neymar. Nếu chân sút sinh năm 1992 này quay trở về giải La Liga, còn ai hướng về Ligue 1 nữa. Tờ Người bảo vệ nhận định: “Giải Ligue 1 có thể rơi vào thời kỳ suy thoái nếu không có Neymar hoặc cũng có thể hình dung không Neymar, Ligue 1 như khu vườn lạnh lẽo".

HẢI ĐĂNG