VAR được sử dụng tại giải đấu hàng đầu nước Anh kể từ năm 2019, giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhưng cũng gây ra nhiều tranh cãi dai dẳng. Đề xuất bỏ phiếu bãi bỏ VAR được khởi nguồn từ CLB Wolverhampton, dẫn đến việc kích hoạt một cuộc bỏ phiếu khi đại diện của 20 đội bóng Ngoại hạng Anh tập hợp trong buổi họp mặt hằng năm của họ tại Harrogate, vào ngày 6-6 tới.

Tuyên bố trước đó của CLB Wolverhampton cho biết: “Sau khi cân nhắc cẩn thận, cùng sự tôn trọng tối đa đối với Premier League, cơ quan trọng tài Anh và các đối thủ cạnh tranh của CLB, chúng tôi quyết định đề xuất bãi bỏ VAR. Chúng tôi chỉ đang tìm kiếm kết quả tốt nhất có thể cho bóng đá Anh. Chúng tôi tin tưởng tất cả các bên liên quan đã làm việc chăm chỉ, vì thành công chung của Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, sau 5 mùa áp dụng VAR ở Premier League, đã đến lúc diễn ra những cuộc tranh luận mang tính xây dựng và phản biện về tương lai của nó. Wolverhampton nhận thấy cái giá mà chúng tôi phải trả cho sự gia tăng về độ chính xác (kết quả) trái ngược với tinh thần mà môn thể thao vua mang lại cho người hâm mộ. Do đó, Wolverhampton đề xuất nên loại bỏ VAR từ mùa giải 2024-2025 trở đi”.

leftcenterrightdel
Có đến 13% quyết định của trọng tài sau khi sử dụng công nghệ VAR là sai lầm ở Ngoại hạng Anh mùa giải 2021-2022. Ảnh: Getty 

Ngay sau đó, Ban tổ chức Premier League cho biết: “Premier League có thể xác nhận sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc thảo luận về VAR với các CLB tại cuộc họp thường niên vào tháng 6-2024. Các đội bóng có quyền đưa ra đề xuất tại cuộc họp cổ đông và chúng tôi thừa nhận những lo ngại cũng như vấn đề xung quanh việc sử dụng VAR. Tuy nhiên, Ban tổ chức giải đấu hoàn toàn ủng hộ việc sử dụng VAR và vẫn cam kết cùng với cơ quan trọng tài Anh tiếp tục cải tiến hệ thống VAR vì lợi ích của các trận đấu và người hâm mộ”.

Ban lãnh đạo Wolverhampton cho rằng, VAR được thực hiện một cách thiện chí và đặt lợi ích tốt nhất của bóng đá cũng như Premier League lên hàng đầu, nhưng nó cũng gây ra nhiều hậu quả tiêu cực ngoài ý muốn, làm tổn hại, suy yếu mối quan hệ giữa người hâm mộ và bóng đá cũng như thương hiệu Premier League. Họ liệt kê một loạt hậu quả từ VAR, chẳng hạn như: Tác động đến việc ăn mừng bàn thắng và niềm đam mê tự phát khiến bóng đá trở nên đặc biệt; gây ra sự thất vọng, bối rối trong và ngoài sân vận động do quá trình kiểm tra VAR kéo dài; vượt quá mục đích ban đầu của VAR để sửa chữa những sai lầm rõ ràng, dẫn tới làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của trận đấu; trách nhiệm của các quan chức, trọng tài trên sân bị giảm sút do ỷ vào VAR, dẫn đến sự xói mòn quyền lực trên sân; tiếp tục xảy ra lỗi bất chấp đã có VAR, khiến những người ủng hộ không thể chấp nhận lỗi của trọng tài sau nhiều lần, làm tổn hại đến niềm tin vào việc thực hiện các tiêu chuẩn của giải đấu; làm gián đoạn nhịp độ thi đấu nhanh của Premier League với việc kiểm tra VAR kéo dài và thêm thời gian bù giờ, khiến các trận đấu kéo dài quá mức...

Không chỉ riêng Ban lãnh đạo Wolverhampton muốn loại bỏ VAR, một số CLB như Liverpool, Nottingham Forest đã viết đơn “tố cáo” VAR làm sai lệch, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu và kết quả chung cuộc Ngoại hạng Anh mùa giải này. Trong khi đó, Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế-cơ quan độc lập chịu trách nhiệm về luật thi đấu-tuyên bố rằng, VAR chỉ có thể hỗ trợ trọng tài trong trường hợp xảy ra “lỗi rõ ràng và hiển nhiên” hoặc “sự cố bị bỏ sót nghiêm trọng”. VAR có thể can thiệp vào các quyết định về bàn thắng, không có bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp hoặc những trường hợp nhầm lẫn.

Nếu muốn bỏ VAR ở Ngoại hạng Anh, cần phải có 14/20 đội nhất trí. Ban giám đốc Ngoại hạng Anh tin rằng việc loại bỏ VAR không phải là con đường đúng đắn phía trước, rằng làm như vậy sẽ tăng thêm các quyết định sai lầm và ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của Premier League trong số các giải đấu hàng đầu châu Âu. Kể từ khi VAR được đưa vào sử dụng 5 năm trước, số quyết định đúng đắn được trọng tài đưa ra trong các trận đấu ở Ngoại hạng Anh đã tăng từ 82% trước khi áp dụng lên 96% ở mùa giải này.

VAR đã trở thành một phần của bóng đá đỉnh cao nhưng vẫn có một ngoại lệ. Giải đấu hàng đầu của Thụy Điển-Allsvenskan đã phản đối việc sử dụng công nghệ VAR với 18 trong số 32 CLB hàng đầu từ chối giới thiệu VAR vào tháng 4-2024. Bóng đá Thụy Điển đã đề xuất thử nghiệm VAR vào cuối năm nay nhưng việc này sẽ không được tiến hành. Johan Lindvall, Tổng thư ký các giải bóng đá chuyên nghiệp Thụy Điển cho biết: “Thụy Điển hiện là quốc gia duy nhất trong số 30 giải đấu có thứ hạng cao nhất châu Âu chưa quyết định áp dụng VAR. Thực tế chúng tôi chưa áp dụng VAR bởi các CLB Thụy Điển chủ yếu thuộc sở hữu của người hâm mộ và VAR vẫn không được những cổ động viên trên đất nước chúng tôi ưa chuộng”.

NGUYỄN THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.