Đội chủ sân San Siro sa thải HLV Marco Giampaolo sau 111 ngày hợp tác và bổ nhiệm “thuyền trưởng” mới gây tranh cãi Stefano Pioli.

Ngay sau quyết định bổ nhiệm HLV Pioli, người hâm mộ AC Milan khiến mạng xã hội Twitter trở nên sôi động với phong trào “Pioli Out” (tạm dịch: Biến đi Pioli). Chỉ sau ít giờ, từ khóa “Pioli Out” đã trở thành xu hướng xếp hạng nhất trên Twitter tại Italy khi thu hút gần 10 nghìn người tham gia bình luận. Có nhiều nguyên nhân khiến người hâm mộ AC Milan tẩy chay HLV Pioli. Trong đó phải kể đến việc HLV Pioli đã nhiều lần thừa nhận bản thân là “fan ruột” của đội bóng kình địch Inter Milan. Tuy nhiên, mấu chốt vẫn nằm ở việc HLV Pioli có một sự nghiệp cầm quân bình bình, trong khi người hâm mộ AC Milan mong muốn có một “thuyền trưởng” đẳng cấp để cứu đội bóng thoát khỏi “bùn lầy”.

Mong muốn đội bóng con cưng hợp tác với một nhà cầm quân danh tiếng của người hâm mộ AC Milan là chính đáng. Khổ nỗi trong vài năm trở lại đây, chẳng có chiến lược gia nổi tiếng nào dám mạo hiểm đánh đổi sự nghiệp của mình với cuộc phiêu lưu tại sân San Siro. Ghế HLV trưởng AC Milan mất giá nghiêm trọng và đó cũng là lý do vì sao ban lãnh đạo đội bóng chỉ có thể mời được những HLV có sự nghiệp bình thường. HLV Pioli nhiều năm gắn bó với bóng đá Italy khi kinh qua các đội bóng Fiorentina, Inter Milan, Lazio... Điều khiến giới chuyên môn và người hâm mộ lo lắng bởi trong sự nghiệp, HLV Pioli chưa cầm quân một đội bóng nào quá 3 mùa giải. Đa phần là những hợp đồng chỉ kéo dài một đến hai mùa bóng. Đội bóng gần nhất mà HLV Pioli dẫn dắt là Fiorentina, ở mùa giải trước chỉ cán đích vị trí thứ 16 trên bảng xếp hạng Serie A.

Không biết HLV Pioli đồng ý hợp tác với AC Milan là muốn có sự trải nghiệm mới hay vì chế độ đãi ngộ và những lời hứa hẹn hấp dẫn của đội chủ sân San Siro. Dù hợp đồng chỉ kéo dài hai năm, nhưng ban lãnh đạo AC Milan rất kỳ vọng HLV Pioli sẽ tạo nên điều kỳ diệu.

Sau khi đại gia rởm Li Yonghong bỏ của chạy lấy người, AC Milan bị gán nợ cho Tập đoàn đầu tư tài chính Elliott Management. Rất may là tỷ phú người Italy Paolo Scaroni vốn là một trong những nhà đầu tư lớn của Elliott Management đã ra tay cứu vớt với kế hoạch phục hưng AC Milan. Tài chính đã không còn là vấn đề với AC Milan khi mùa chuyển nhượng vừa qua đội bóng đánh dấu sự trở lại khá ấn tượng bằng việc chi hơn 100 triệu euro để mua sắm tân binh. Kỳ vọng càng nhiều nhưng thất vọng càng lớn, AC Milan đã nhanh chóng vỡ mộng. Chỉ sau 7 vòng đấu ở Serie A mùa giải này, đội chủ sân San Siro rơi xuống vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng với vỏn vẹn 9 điểm. Vẫn biết HLV Pioli giàu kinh nghiệm ở Serie A, song để giúp AC Milan thoát khỏi khủng hoảng lúc này là công việc không đơn giản chút nào. Không chỉ thiếu “sao” trong đội hình, lối chơi của AC Milan đã mất hết bản sắc, dễ dàng bị tổn thương

Có thể HLV Pioli sẽ giúp AC Milan tạo ra bất ngờ, nhưng cũng có khi ông sớm bật bãi. Nên nhớ trong 6 mùa bóng qua, AC Milan đã 8 lần thay tướng. Đồng ý cập bến San Siro, HLV Pioli đã tự mua dây buộc mình với số phận long đong của đội bóng sọc đỏ-đen.

HỮU TRƯỞNG