Sân vận động trong Làng vận động viên (VĐV) cũng có đường chạy nhưng chỉ bằng non nửa so với sân tiêu chuẩn, thế nhưng có khá đông vận động viên đến tập. Từ nhảy xa, ném lao, ném đĩa, chạy cự ly ngắn, cự ly dài… tất cả đều vào sân để khởi động và luyện tập. Thiếu chỗ tập, một số tuyển thủ Taekwondo, Judo… cũng xuống sân vận động trong Làng vận động viên tập, khiến cho bầu không khí thêm phần náo nhiệt.

leftcenterrightdel

Đội chạy tiếp sức 4x100m của đội tuyển điền kinh QĐND Việt Nam tranh thủ ra sân tập từ lúc sáng sớm.

Nhưng dù phải chia nhau chỗ tập thì mỗi khi có VĐV khuyết tật bước vào sân, các VĐV đều chủ động nhường chỗ khởi động, nhường đường chạy. Tại ĐHTTQSTG lần này, VĐV khuyết tật thi đấu ở môn điền kinh, trên đường chạy 100m, 200m, 400m.

Sau những ngày mưa tầm tã vừa qua, thì đến ngày 17-10, trời đã hửng nắng ở Vũ Hán, giúp ích rất nhiều cho các VĐV trong quá trình khởi động chuẩn bị bước vào thi đấu.

Thầy trò huấn luyện viên (HLV) Đặng Anh Tuấn-Ánh Viên cho thấy sự chủ động cao trong luyện tập. Buổi chiều, thầy họp kỹ thuật, trò tự bắt xe bus trong Làng VĐV ra bể bơi cách Làng VĐV gần 50km tập một mình. Trước khi đi họp, HLV Đặng Anh Tuấn có hẹn với học trò: “Tầm 16 giờ họp xong thầy sẽ đón xe qua ngay chỗ con luyện tập”.

leftcenterrightdel

Bùi Thế Anh (phía trước) và Trịnh Quốc Lượng miệt mài tập luyện.

Trong buổi sáng, các đội bắn súng, điền kinh, vật, quyền Anh, quần vợt đều chủ động tập luyện sau khi ăn sáng vào lúc 6 giờ. Trong khi đội vật, bắn súng… luyện tập các kỹ thuật cơ bản ở một góc Làng VĐV thì đội điền kinh luyện tập có phần hưng phấn hơn. Nắng lên, gió nhẹ không lạnh buốt da như mấy hôm trước giúp các tuyển thủ quân đội của chúng ta bước vào tập luyện vô cùng hào hứng. 4 tuyển thủ Ngô Thế Nguyện, Trần Bích Ánh, Bùi Văn Nghiêm, Nguyễn Công Lợi của đội chạy tiếp sức 4x100m nam đã tập luyện và thi đấu với nhau hơn 10 năm qua nhưng các anh vẫn hết sức tập trung trong động tác trao gậy. Nhìn 4 tuyển thủ này chạy trên sân, có cảm giác như là 4 chiến mã đang phi nước đại.

Góc sân vận động, Nguyễn Trung Tân (ném lao, ném đĩa), Phạm Ngọc Anh (ném lao), Nguyễn Tiến Trọng (nhảy xa) cũng ôn lại các động tác kỹ thuật cơ bản cùng Thượng tá QNCN, HLV Phạm Việt Cường.

Trong khi đó, đội việt dã chạy ở bên ngoài sân vận động có phần dễ chịu hơn. Đường chạy thoáng mát, vòng quanh ao sen trong Làng VĐV với chiều dài 4,1km quả là thích hợp cho những chân chạy việt dã như Trịnh Quốc Lượng, Nguyễn Văn Lai, Đỗ Quốc Luật, Bùi Thế Anh. Thiếu tá QNCN, HLV Nguyễn Tuấn Viết vừa chỉ đạo vừa tiếp nước cho các học trò tâm sự cùng tác giả: “Đấy, nhìn VĐV châu Phi chân tay thế kia thì quân mình khó có cửa lắm. Nhưng thầy trò chúng tôi động viên, xác định chỉ cần thành tích chạy bên này tốt hơn so với ở nhà là đáng quý rồi”.

Kết thúc gần 3 tiếng luyện tập buổi sáng, Bùi Thế Anh, Trịnh Quốc Lượng đã nuốt trọn giáo án huấn luyện với quãng đường 20km chạy biến tốc. Đầu tiên là 10km chạy việt dã. 10km tiếp theo thì các tuyển thủ cứ sau 1km chạy nhanh lại đến 1km chạy chậm. Còn nhà vô địch SEA Games Nguyễn Văn Lai cùng đồng đội Đỗ Quốc Luật chạy 12km việt dã, trong đó 2km cuối cùng thì chạy tăng tốc nhanh về đích.

Buổi chiều, 4 tuyển thủ này chạy trong 90 phút, với 5 vòng quanh ao sen, tổng quãng đường là 20,5km.

Tại ĐHTTQSTG lần thứ VII-2019, Nguyễn Văn Lai sẽ thi đấu cự ly sở trường 5.000m, Đỗ Quốc Luật thi đấu 3.000m vượt chướng ngại vật, Trịnh Quốc Lượng đăng ký thi đấu nội dung 10.000m, sau đó là nội dung marathon cùng Bùi Thế Anh.

Bài, ảnh: ĐÌNH HÙNG (từ Vũ Hán-Trung Quốc)