Tất nhiên, vui mừng hơn cả sẽ là UEFA, khi tổ chức này dự kiến thu về 2 tỷ euro tiền bản quyền truyền hình trận chung kết trên. Để có thể xem trực tiếp trận thư hùng giữa Real Madrid và Borussia Dortmund, khán giả ở 5 châu sẽ phải móc hầu bao. Nhìn rộng ra, để có quyền xem mọi trận ở 5 giải đấu lớn hàng đầu châu Âu (Ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga, Serie A, Ligue 1), rồi Women’s Super League, Giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS)... người hâm mộ Mỹ phải bỏ ra gần 50USD/tháng.

leftcenterrightdel
Real Madrid đã 14 lần vô địch cúp C1/Champions League. Ảnh: Getty 

Một số dịch vụ cung cấp quyền truy cập vào nhiều giải đấu, như Paramount+ có quyền đối với Serie A, Champions League...; ESPN+ có quyền đối với Bundesliga, La Liga. Tùy vào giải đấu mà người hâm mộ quan tâm, chi phí có thể khác nhau. Nhưng đăng ký tất cả các dịch vụ này thì trung bình phải trả 47,13USD/tháng.

Khi tính chi li mỗi giải đấu chơi bao nhiêu trận một mùa, khán giả Mỹ chỉ tốn từ 13 cent đến 43 cent cho mỗi trận (1USD bằng 100 cent). Nếu cổ động viên Mỹ xem mọi trận đấu diễn ra ở tất cả gần 10 giải đấu nêu trên, thì sẽ có khoảng 2.755 trận cần theo dõi mỗi mùa bóng.

Đối với cổ động viên ở Vương quốc Anh, họ sẽ phải suy nghĩ khi phải bỏ ra phí xem Premier League (Ngoại hạng Anh) ở mức 0,13USD/trận và Champions League có phí 0,24USD/trận. Như vậy, chi phí xem mỗi trận đấu ở Mỹ rẻ hơn gần 12 lần so với ở Anh.

Người hâm mộ Premier League đôi khi nhìn khán giả Mỹ với ánh mắt ghen tị. Tuy nhiên, không giống như Hoa Kỳ, ở Vương quốc Anh có một quy định cấm phát sóng (từ lâu đời) nhằm ngăn chặn việc phát sóng các trận đấu Ngoại hạng Anh bắt đầu lúc 15 giờ, để lôi kéo khán giả đến sân.

Nếu người hâm mộ muốn xem 5 giải đấu lớn của châu Âu (Ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga, Serie A, Ligue 1) ở Vương quốc Anh, cũng như MLS, họ sẽ cần đăng ký Sky Sports, TNT Sports, Amazon Prime, Apple TV, La Liga TV, với chi phí trung bình khoảng 79 bảng Anh/tháng.

Sky Sports có bản quyền trực tiếp 128 trận đấu ở Ngoại hạng Anh trong một mùa giải và là đài truyền hình lớn nhất Vương quốc Anh. Đăng ký gói thể thao của Sky Sports, giả sử khán giả đang sử dụng gói ưu đãi cơ bản của đài, vẫn sẽ tốn thêm 22 bảng Anh/tháng, tương đương 1,72 bảng Anh/trận đấu ở Ngoại hạng Anh.

TNT Sports có quyền xem 52 trận đấu ở Premier League, với phí đăng ký hằng tháng là 30,99 bảng Anh, nghĩa là mỗi trận đấu Ngoại hạng Anh mà họ chiếu có giá 5,96 bảng Anh. Amazon Prime có thêm 20 trận đấu ở Premier League mỗi mùa... và cứ thế người hâm mộ sẽ phải móc hầu bao.

Việc phân chia bản quyền Premier League giữa các đài truyền hình khác nhau góp phần đáng kể vào chi phí khổng lồ cho từng trận đấu để xem Ngoại hạng Anh ở xứ sương mù và Hoa Kỳ. Việc đăng ký một nền tảng truyền hình ở Vương quốc Anh có xu hướng mang lại cho khán giả quyền xem các giải đấu khác. TNT Sports cũng có quyền đối với tất cả 380 trận đấu ở Serie A.

Và trong khi trận chung kết Champions League mùa giải này được phát sóng miễn phí ở Vương quốc Anh, với điều kiện những ai muốn xem phải đăng ký Discovery+ và TNT Sports-vốn độc quyền đối với tất cả các giải đấu của UEFA ở Vương quốc Anh. TNT Sports truyền hình trực tiếp tất cả 125 trận đấu ở Champions League mùa giải này. Ai muốn xem thì chi tương đương 2,23 bảng Anh/trận.     

Ở chiều ngược lại, với doanh thu khổng lồ từ bản quyền truyền hình, UEFA cũng rất biết cách chia “miếng bánh ngọt” cho các đội dự những giải đấu châu Âu. Trong trận chung kết diễn ra rạng sáng 2-6, Real Madrid hay Borussia Dortmund lên ngôi vô địch, sẽ nhận thưởng 4,5 triệu euro. Đội nào thi đấu đạt thành tích tốt nhất và thẳng tiến đến ngôi vô địch có thể kiếm tổng cộng hơn 100 triệu euro tiền thưởng (không tính tiền thưởng các trận vòng loại và vòng play-off). Ngoài tiền thưởng, UEFA còn chia doanh thu cho các CLB từ tiền bản quyền truyền hình (tùy theo thị trường mỗi nước), tiền tài trợ, bán vé... PSG mùa giải 2019-2020 chỉ là á quân Champions League nhưng nhận tiền chia từ UEFA tổng cộng lên đến 127 triệu euro, hơn cả đội vô địch Bayern Munich-nhận khoảng 125 triệu euro.

Thế nên trong trường hợp vô địch Champions League mùa giải này, Real Madrid hoàn toàn có cơ sở thu về xấp xỉ 130 triệu euro tiền thưởng từ UEFA.

THÀNH TRUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.