Trước đó, báo chí liên tiếp đăng tải thông tin: Barca nợ ngân hàng hơn 1,2 tỷ euro; Barca đang xin các cầu thủ giảm lương; Barca yêu cầu các cầu thủ chủ động giảm tiền thưởng; Barca đang chậm lương cầu thủ tháng 1-2021... Những thông tin trên đã khiến những người yêu mến đội bóng xứ Catalan bị tổn thương, nhưng tin L.Messi kiếm hơn 555 triệu euro từ Barca trong 4 năm qua mới khiến nhiều người hoang mang, tò mò.

Người ta không hiểu trong tình cảnh “nợ như chúa chổm”, Barca sẽ lấy đâu ra 72 triệu euro trả cho L.Messi vào ngày 30-6 tới, cho cái gọi là “tiền thưởng lòng trung thành” khi Leo hết hạn hợp đồng. Câu trả lời dễ thấy nhất: Barca sẽ gõ cửa ngân hàng.

leftcenterrightdel
L.Messi đang tính kiện El Mundo.Ảnh: GOAL.

Với một đội bóng có trị giá hơn 2 tỷ euro, việc Barca nợ ngân hàng 1,2 tỷ euro là chuyện bình thường. Nếu Barca làm ăn thuận lợi, ngân hàng sẵn sàng cho đội bóng xứ Catalan vay số tiền gấp rưỡi giá trị của đội bóng này. Nhưng chết nỗi, khi Covid-19 đang hoành hành, quỹ lương ngày càng phình to, doanh thu sụt giảm... rõ là Barca đang bị “chiếu tướng” tứ phía.

Tờ El Mundo tiết lộ, chỉ cần gia hạn với Barca vào tháng 11-2017, "Bọ chét" đã nhận ngay 120 triệu euro. Thời điểm trên, chỉ có vài người biết được bí mật của bản hợp đồng bạc tỷ này. Khi Barca đang trong cơn khủng hoảng trên nhiều mặt trận, bài báo dài tới 6 trang của El Mundo tiết lộ về hợp đồng của L.Messi như đổ thêm dầu vào lửa. Để đánh lạc hướng dư luận, lãnh đạo Barca đã đăng đàn tuyên bố sẽ kiện tờ El Mundo.

Cảm thấy tự ái lẫn tổn thương, L.Messi và các cố vấn về tài chính, pháp luật cũng tính chuyện kiện các cựu lãnh đạo đội bóng xứ Catalan, gồm cựu Chủ tịch Josep Maria Bartomeu, cựu Giám đốc điều hành Oscar Grau, cựu Phó chủ tịch Jordi Mestre vì đã cung cấp hợp đồng cho El Mundo. Phía Leo ban đầu cũng tính kiện quyền Chủ tịch Carles Tusquets nhưng sau lại thôi, chỉ vì ông này kiên quyết kiện tờ El Mundo vì đã tiết lộ hợp đồng. Leo nhận định: Nếu Carles Tusquets bí mật tuồn hợp đồng cho El Mundo, thì sẽ không có chuyện lãnh đạo Barca kiện tờ này. Tờ El Mundo như thể trêu ngươi các bên liên quan, khi mới đây còn gợi ý Barca và L.Messi có thể nghiên cứu kiện Ban tổ chức La Liga, vì tổ chức này có lưu hợp đồng giữa các đội bóng và cầu thủ tham dự giải đấu.

Chuyên gia ESPN J.Moreno, người theo dõi La Liga lâu nay phân tích: “Vài năm trước, khi Wikileaks tiết lộ số tiền L.Messi được hưởng ở Barca, các bên khá bình tĩnh, vì có cớ vin vào đó là chuyện của hacker, giới “mũ đen”. Nhưng khi El Mundo phơi bày hợp đồng lên trang báo, phản ứng của các bên khá giận dữ vì chuyện giờ đã là giấy trắng mực đen. Tôi nghĩ các bên đang cố làm căng để giữ thể diện. Khi tiếng cồng vang lên, võ sĩ không thể đứng ở góc võ đài, dù muốn hay không, họ phải tiến lên nhưng có đấu hay không lại là chuyện khác”.

THÀNH NAM