Việc đội tuyển nữ Australia - chủ nhà của World Cup nữ 2023 bất ngờ để thua Hàn Quốc tại tứ kết Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2022 đã khiến vòng play-off tranh vé World Cup trở nên khó lường hơn.

Theo điều lệ của Liên đoàn Bóng đá châu Á, 3 đội thua ở tứ kết (ngoại trừ Australia) sẽ đá vòng tròn một lượt, đội xếp nhất sẽ đoạt vé trực tiếp đi World Cup, hai đội còn lại đá tiếp vòng play-off liên lục địa.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm dự World Cup nữ 2023. Ảnh: VFF.

Theo lịch thi đấu của Liên đoàn Bóng đá châu Á, vòng play-off World Cup nữ 2023 diễn ra vào các ngày 2, 4 và 6-2. Đội tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan vào lúc 15 giờ ngày 2-2 (trực tiếp trên kênh VTV6, FPT Play). Vào ngày 6-6, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp Đài Loan (Trung Quốc) - trận đấu được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6 và FPT Play.

Trước đó, đội tuyển nữ Philippines bất ngờ giành quyền tham dự World Cup nữ 2023 sau khi vào bán kết Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2022. Trong lịch sử, đội tuyển nữ Thái Lan đã từng hai lần tham dự World Cup vào các năm 2015 và 2019. Đội tuyển nữ Việt Nam dù đang có thứ hạng tốt nhất khu vực khi xếp số 6 châu Á, số 32 thế giới nhưng chưa một lần tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

World Cup nữ 2023 có tới 32 đội tham dự thay vì 24 đội như trước. Bóng đá châu Á có 6 suất tham dự chính thức, 2 suất tham dự vòng play-off liên tục địa nên cơ hội tham dự World Cup đang rộng mở với đội tuyển nữ Việt Nam.

Phát biểu trong buổi họp báo trước vòng play-off World Cup khu vực châu Á, huấn luyện viên Mai Đức Chung cho biết: “Chúng tôi chưa từng tham dự World Cup nên đã khát khao làm được điều này từ rất lâu rồi. Từ những giải đấu năm 2004, 2008 và cho đến tận bây giờ, chúng tôi vẫn giữ khát khao cháy bỏng muốn một lần đội tuyển nữ Việt Nam được tham dự World Cup. Chính vì vậy, đây là cơ hội để chúng tôi thể hiện và thi đấu quyết tâm cao ở hai trận đấu play-off tới đây”.

PHẠM ĐIỆP