Cuối cùng, những sai lệch, hoài nghi cơ bản đã thuyết phục tất cả các bên liên quan đến cuộc đánh giá nội bộ cuối mùa được thực hiện tại đại bản doanh Cobham rằng: Họ không thể làm việc cùng nhau nữa. Vậy đâu là những vấn đề khiến Pochettino và ban lãnh đạo Chelsea không thể đi đến thống nhất? Tựu trung lại có 5 điểm chính:

- Sự sẵn sàng của HLV trưởng để phù hợp với cơ cấu do CLB áp đặt là không có.

- Sự hoài nghi về cặp tiền vệ trị giá 221,7 triệu bảng Anh Moises Caicedo và Enzo Fernandez mà Pochettino mang về.

- Chủ sở hữu Chelsea mong muốn có một HLV hay hơn nữa. 

- Phương pháp tập luyện của Pochettino có vấn đề, dẫn đến tập hồ sơ chấn thương ngày càng dày trong phòng y tế của đội bóng.

- Pochettino cảm thấy mình là một trong số ít người có kinh nghiệm nhất ở Chelsea trong việc điều hành đội bóng nhưng các sếp ở sân Stamford Bridge lại không nghĩ như vậy.

leftcenterrightdel

Pochettino cảm ơn các cầu thủ Chelsea và nói lời chào từ biệt sau chiến thắng hôm 19-5 trước Bournemouth. Ảnh: Getty

Khi Chelsea bổ nhiệm Pochettino vào tháng 5-2023, báo giới Anh quốc đã đưa ra cảnh báo sớm, rằng đây khó có thể là một sự kết hợp lâu dài dựa trên thời hạn bản hợp đồng. Trong quá trình đàm phán, Pochettino yêu cầu một hợp đồng dài 3 năm, trong khi Chelsea ủng hộ hợp đồng có thời hạn 2 năm bao gồm tùy chọn gia hạn thêm 12 tháng. Lý do của Pochettino rất rõ ràng: Ngoài việc kiếm được nhiều tiền hơn, thách thức trong việc hướng dẫn một đội hình còn rất trẻ, mới được tập hợp rất cần sự ổn định, thời gian, điều này dẫn đến việc cần thiết của một hợp đồng dài hạn. Lập trường của Chelsea cũng dễ hiểu không kém: Sau khi sa thải HLV Graham Potter chỉ vài tháng sau khi dẫn dắt dù hợp đồng ký 5 năm, Chelsea không thể cam kết lâu dài với một chiến lược khác. Thỏa thuận đạt được đã gửi đi một tín hiệu cho thấy Pochettino không được tôn trọng như Potter và ngay lập tức tạo ra điểm quyết định vào mùa hè này (Pochettino ra đi). Vì các HLV hiếm khi được phép bước vào năm cuối cùng của hợp đồng. Chelsea trước đó đã cam kết gia hạn hợp đồng với Pochettino vào cuối mùa giải 2023-2024 hoặc đôi bên chia tay.

Pochettino đã không gặp may khi ngay đầu mùa giải 2023-2024, chấn thương đầu gối của bản hợp đồng tấn công trị giá 52 triệu bảng Anh Christopher Nkunku trong trận giao hữu cuối cùng trước thềm mùa giải mới, buộc ông phải điều chỉnh chiến thuật và ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi cơ hội của đội. Ban lãnh đạo Chelsea khẳng định Pochettino ủng hộ việc ký hợp đồng với Caicedo từ Brighton với mức phí chuyển nhượng 115 triệu bảng Anh nhưng đây là thương vụ hớ, cũng giống như việc chiêu mộ Fernandez vậy.

Tiền vệ Pochettino thích nhất là Conor Gallagher nhưng anh chàng này đang là ứng cử viên hàng đầu bị Chelsea bán vào hè 2024. Tóm lại, những gì Pochettino cho rằng hay thì ban lãnh đạo Chelsea lắc đầu và ngược lại. Pochettino biết sớm muộn cũng phải ra đi vào cuối mùa giải này nên ngay từ tháng 4-2024, ông đã bóng gió việc rời đội bóng, rằng tiếng là ông chủ phòng thay đồ nhưng lại không được quyền giữ chìa khóa. "Tôi không đưa ra tất cả các quyết định ở đây. Điều đó cần phải được làm rõ. Nếu bạn nói với tôi rằng tôi có chìa khóa phòng thay đồ và anh chàng này ở đây vì đó là quyết định của tôi thì đó là một chuyện khác”, Pochettino than vãn sau trận đấu khép lại mùa bóng 2023-2024. Để tránh những rắc rối có thể nảy sinh với đội bóng cũng như tránh làm tổn thương đến các bên, Pochettino cùng dàn lãnh đạo Chelsea đã quyết định dừng hợp đồng. Nhưng sớm thôi, chiến lược gia người Argentina sẽ quay trở lại sân Stamford Bridge vào ngày 9-6-2024, để chỉ đạo đội tuyển thế giới đấu với đội tuyển Anh trong chương trình Soccer Aid cho UNICEF nhằm gây quỹ từ thiện.

Từ nay đến thời điểm trên, Chelsea sẽ phải nỗ lực để tìm kiếm người kế nhiệm Pochettino.

THUẦN THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.