Chiều 19-6, đội tuyển Việt Nam có buổi tập cuối cùng trên sân vận động Thiên Trường, chuẩn bị cho trận giao hữu với Syria vào lúc 19 giờ 30 tối 20-6. Đây cũng là trận đấu cuối cùng của thầy trò huấn luyện viên (HLV) Philippe Troussier trong đợt FIFA Days.

leftcenterrightdel
HLV Philippe Troussier theo dõi các học trò tập luyện.

Do chấn thương nên tiền vệ Hoàng Đức không được đăng ký thi đấu ở trận gặp Syria. Trong chiến thắng 1-0 của đội tuyển Việt Nam trước Hồng Kông (Trung Quốc), Hoàng Đức được ông Philippe Troussier bố trí thi đấu ngay từ đầu. Anh đá cặp với tiền vệ Tuấn Anh ở khu vực giữa sân. 

Quả bóng vàng Việt Nam 2021 phải rời sân ngay sau pha vào bóng bằng cả 2 chân của cầu thủ đội bạn ở phút bù giờ thứ 2 của hiệp 1. Thậm chí, Hoàng Đức không thể đi lại bình thường và phải nhờ các trợ lý dìu vào phòng thay đồ.

leftcenterrightdel

Tiền vệ Hoàng Đức tập riêng với bác sĩ. 

Theo kết quả kiểm tra sau đó, tiền vệ sinh năm 1998 chỉ tổn thương phần mềm song vẫn phải nghỉ ngơi ít ngày. Ngoài ra, tiền vệ Lâm Ti Phông cũng gặp chấn thương phải tập riêng với bác sĩ. HLV Philippe Troussier đã phải bổ sung hai tiền vệ trung tâm từ đội U23 là Thái Sơn và Đức Phú cho đội tuyển Việt Nam.

 
Các cầu thủ khởi động trước buổi tập. 

HLV Philippe Troussier khẳng định cường độ và đấu pháp chiến thuật là điều mà cầu thủ cần thực hiện ở trong các trận đấu ở tầm quốc tế. Chiến lược gia người Pháp đánh giá với đội hình đang có, mọi cầu thủ đều cố gắng thể hiện bản thân. 

Đội tuyển Việt Nam sau trận thắng vất vả 1-0 trước Hồng Kông (Trung Quốc) đã rút ra nhiều bài học. Dù vậy, HLV Philippe Troussier thừa nhận ông và các học trò phải làm việc rất nhiều, trong đó phải cải thiện được khâu dứt điểm cũng như sự chắc chắn của hàng phòng ngự.

leftcenterrightdel
Văn Toàn có tên trong danh sách đăng ký chuẩn bị cho trận gặp Syria. 
leftcenterrightdel
Nguyễn Công Phượng (số 10) được bổ sung trong danh sách đăng ký trận gặp đội tuyển Syria.

Để khắc phục những hạn chế, HLV Philippe Troussier cho các cầu thủ rèn luyện, tập các bài chống phản công và chuyển đổi trạng thái. Ông thầy 68 tuổi cho rằng vấn đề không đến từ năng lực hậu vệ bởi họ phòng ngự tốt, nhưng để đá tốt trên sân ở khâu phòng ngự, các cầu thủ cần điều chỉnh để thích nghi với vấn đề chiến thuật tập thể. 

Dù có sự chuẩn bị kỹ nhưng HLV Philippe Troussier vẫn có nhiều lo lắng khi đội tuyển Việt Nam chơi không tốt ở trận gặp Hồng Kông (Trung Quốc) và trận này gặp đối thủ mạnh hơn là Syria.

Tin, ảnh: VIỆT AN