Đến thời điểm hiện tại, Đình Bắc vẫn chưa chắc chắn có thể ra sân thi đấu trong trận gặp ĐT Indonesia. Cầu thủ người Nghệ An bị đau cơ sau trận đấu với ĐT Nhật Bản hôm 14-1.

Ở trận đấu với "Samurai Xanh", ĐT Việt Nam không đá với đội hình 3-4-3 mà lựa chọn 3-4-1-2. Đình Bắc và Tuấn Hải sắm vai trò cao nhất trong đội hình. Nếu để thay thế Đình Bắc, HLV Troussier vẫn còn nhiều lựa chọn trong tay ở vị trí tiền đạo. Văn Toàn hiện là cái tên chất lượng nhất. Bên cạnh đó còn có các nhân tố trẻ như Văn Trường, Văn Tùng.

leftcenterrightdel
HLV Troussier chỉ đạo sát sao các học trò trong buổi tập. Ảnh: qdnd.vn 

Nếu xét về kinh nghiệm, Văn Toàn tỏ ra vượt trội hơn so với Văn Trường và Văn Tùng. Tuy nhiên, Tuấn Hải cùng Văn Trường và Văn Tùng thi đấu cùng CLB với nhau. Mức độ ăn ý của họ chắc chắn tốt hơn so với Văn Toàn.

Bên cạnh đó, Văn Trường và Văn Tùng còn có lợi thế về chiều cao. Trong trận đấu với ĐT Nhật Bản, ĐT Việt Nam ghi 2 bàn thắng đều từ những tình huống cố định. Nếu HLV Troussier vẫn xem các tình huống cố định là một "vũ khí" để đối đầu với ĐT Indonesia thì Văn Trường hay Văn Tùng hoàn toàn có thể được lựa chọn.

Dù vậy, tâm lý thi đấu của Văn Tùng hay Văn Trường chưa được kiểm chứng nhiều trên thực tế. Họ cũng là những cầu thủ trẻ như Đình Bắc nhưng dĩ nhiên không thể đánh đồng tất cả. Trong khi đó, Văn Toàn với kinh nghiệm thi đấu nhiều năm, anh chắc chắn có tâm lý thi đấu vững vàng hơn.

Ở trận đấu với ĐT Philippines tại vòng loại World Cup 2026, Văn Toàn và Tuấn Hải từng thi đấu bên cạnh nhau. Khi đó, HLV Troussier sử dụng đội hình 3-4-3 nên ngoài hai cầu thủ này, trên hàng công của ĐT Việt Nam còn có Tiến Linh. Sự kết hợp giữa 3 cầu thủ trên hàng công sẽ khác với khi chỉ có 2. Do vậy, nếu HLV Troussier vẫn lựa chọn đội hình 3-4-1-2, cơ hội thay thế Đình Bắc đá chính chia đều cho cả Văn Toàn, Văn Tùng lẫn Văn Trường.

Nếu trong trường hợp thay đổi chiến thuật, nhiều khả năng HLV Troussier sẽ quay trở lại với đội hình quen thuộc 3-4-3. Đội hình này sẽ khiến tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam ít nhân sự hơn so với trận gặp ĐT Nhật Bản nhưng sẽ giúp đoàn quân HLV Troussier gia tăng sức mạnh trên hàng công.

ĐT Việt Nam không phải tập trung vào phòng ngự nhiều như khi đối đầu với ĐT Nhật Bản nên không nhất thiết phải chơi với đội hình 3-4-1-2. Với sơ đồ 3-4-3, ĐT Việt Nam sẽ gây nhiều sức ép lên đối thủ và có nhiều phương án tấn công hơn.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng đội hình 3-4-3, HLV Troussier có thể sử dụng Quang Hải ở phía bên cánh trái, nơi anh tự tin nhất. Đồng thời, Văn Toàn cũng sẽ có khả năng cao được đá chính. Nhìn chung, hàng công của ĐT Việt Nam khi đó sẽ tương đối giống khi gặp ĐT Philippines. Điểm khác là Quang Hải sẽ thay thế Tiến Linh.

Đình Bắc là nhân tố nổi bật của ĐT Việt Nam trước ĐT Nhật Bản. Cầu thủ này được giới chuyên môn và truyền thông nước ngoài đánh giá cao nên nếu anh vắng mặt sẽ là điều đáng tiếc với ĐT Việt Nam. Dù vậy, HLV Troussier vẫn còn nhiều lựa chọn khác.

Theo TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.