Thậm chí người nhà của chiến lược gia Argentina này, ông Daniele, Phó thị trưởng Virle Piemonte, một thị trấn ở Torino (Italy) có lẽ đã được Juventus nhờ vả để lên mặt báo xứ Mỳ ống, bày tỏ tình thân mến thương với cậu em họ Pochettino sau bao năm xa cách.

Vì sao Juventus khát khao Pochettino đến vậy? Để dọn đường cho huấn luyện viên (HLV) người Argentina này hoặc một chiến lược gia tài năng nào đó, Juventus đã thanh lý hợp đồng trước một năm với HLV Allegri, người đã giúp Juventus vô địch Serie A 5 mùa giải liên tiếp, cũng như hai lần vào chung kết Champions League. Với lãnh đạo Juventus, ở đây là gia tộc Agnelli, thì chức vô địch Serie A là chưa đủ. Họ thèm khát chức vô địch Champions League hơn, để thực hiện giấc mơ bá chủ châu Âu.

leftcenterrightdel
Pochettino sẽ rời Tottenham, để thế chân Allegri (bên phải) ở Juventus? Ảnh: UEFA.

Allegri dẫn dắt Juventus vô địch Serie A thì dễ chứ ra mặt trận Champions League toàn “hổ, báo, cáo, chồn”, sểnh ra là bị đổi vai từ kẻ đi săn thành con mồi trong tích tắc. Khi Juventus bị Ajax loại ở tứ kết Champions League mùa giải này, đó cũng là thời khắc gia tộc Agnelli thất vọng cùng cực.

Họ cần một HLV mới đủ tầm đưa Juventus vô địch Champions League vào mùa giải tới; vì thời gian không chờ đợi ai cả. Thời gian cũng không chờ Ronaldo, khi sang năm anh 35 tuổi. Hệ thống phòng ngự của Juventus cũng toàn những cầu thủ tuổi thuộc hàng cha, chú. Juventus có tiền, rất nhiều tiền để chiêu mộ bất cứ cầu thủ, HLV nào họ muốn và giờ là lúc họ chấm thuyền trưởng cho mùa giải tới.

Chẳng phải vô cớ lãnh đạo Man City tức tốc mời Guardiola đặt bút ký vào bản gia hạn hợp đồng có thời hạn 5 năm, đồng thời tăng 30% tiền lương, từ 19,5 triệu USD lên 25,5 triệu USD/mùa. Man Xanh không hành động nhanh, khác nào mời Juventus đến tận cửa nhà bốc Pep về thành Turin.

Klopp và Pochettino đương nhiên là những cái tên “hot” nhất vào thời điểm này nhưng chiêu mộ Pochettino có vẻ dễ hơn. Pochettino có gốc gác từ Virle Piemonte, mang chuyện quê hương ra thuyết phục dễ thành công hơn cả. Hơn nữa Pochettino cũng muốn tìm cho mình một bến đỗ mới, sau khi đã làm việc ở Tottenham được 6 năm. Còn những chuyện đại loại như đền bù hợp đồng, tiền lương hay cấp kinh phí mua sắm cầu thủ cho Pochettino, với “Bà đầm già” chỉ là chuyện nhỏ. Chỉ có việc Pochettino đồng ý đến với đội bóng sọc trắng-đen mới là chuyện lớn.

Cũng có tin Juventus đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Guardiola nhưng đây chỉ là nguồn tin một chiều từ phía báo chí xứ Mỳ ống. Nó không phải là tin hai chiều như cách truyền thông Anh-Italy đăng tải về việc Pochettino suy nghĩ nghiêm túc về một điểm đến mới vào hè này.

Có một thống kê đáng để lãnh đạo Juventus quan tâm, 10 chức vô địch Champions League gần đây đều thuộc về các HLV dưới 50 tuổi. Pochettino sẽ vô địch Champions League ở tuổi 47, nếu giúp Tottenham thắng Liverpool vào ngày 1-6 tới.

Guardiola mới có 48 tuổi, Conte năm nay 49 tuổi và trẻ hơn có Inzaghi 43 tuổi. Nhưng Inzaghi “chưa đủ tuổi” để ngồi vào chiếc ghế Allegri để lại. Nếu chọn một người lớn tuổi hơn kế nhiệm Allegri, Juventus có thể mời Sarri (60 tuổi) hoặc Mourinho (56 tuổi). Mới đây, Ronaldo đã tuyên bố không thích làm việc với Conte, mà người CR7 thấy hợp lý hơn cả chính là Mourinho. Từ Bồ Đào Nha, “Người đặc biệt” mừng mừng tủi tủi khi nghe cậu học trò một thời ở Real Madrid dành những lời tốt đẹp cho mình. Nhưng có vẻ như gia tộc Agnelli đã chốt Pochettino rồi. Vấn đề là các bên liên quan sẽ chờ sau ngày 1-6 để đi vào công việc cụ thể.

CẨM TÚ