Thoạt tiên trong năm nay, mục tiêu của FAT là đội tuyển quốc gia thi đấu thành công ở vòng loại World Cup 2018, khu vực châu Á; còn đội U.19 Thái Lan thì phải lọt vào vòng đấu loại trực tiếp trên đất Ba-ranh, rồi giành vé dự World Cup U.20 năm 2017. Hy vọng lắm thất vọng nhiều, trong khi thầy trò HLV Ki-a-ti-xắc thua cả 4 trận đầu ở vòng loại cuối cùng World Cup 2018, khu vực châu Á; thì đội đàn em U.19 Thái Lan thua cả 3 trận vòng bảng ở giải vô địch U.19 châu Á 2016, với 10 bàn thua.
leftcenterrightdel
 FAT yêu cầu các phòng chức năng theo dõi kỹ cầu thủ U.19 Việt Nam, sau thành công của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn ở giải vô địck U.19 châu Á 2016. Ảnh: AFC

Không những vậy, việc U.19 Việt Nam giành quyền dự World Cup U.20 năm 2017 đã khiến FAT phải nhanh chóng vào cuộc. Các phòng ban chức năng của FAT được yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lứa cầu thủ U.19 Việt Nam thi đấu thành công trên đất Ba-ranh. Thậm chí, một số ý kiến còn cho rằng, một đội bóng đầu tư khiêm tốn như U.19 Việt Nam lại có thể thi đấu thành công còn U.19 Thái Lan được quan tâm lớn nhưng lại thất bại nặng nề. Không chỉ dừng lại ở đây, giới truyền thông xứ chùa Vàng đã có một cuộc chất vấn đến những người có trách nhiệm của FAT là Chủ tịch và Giám đốc kỹ thuật. Khi được báo chí Thái Lan hỏi về sự so sánh giữa U.19 Việt Nam và U.19 Thái Lan, ông Uýt-tay-a, Giám đốc kỹ thuật của FAT trước sau vẫn bảo lưu quan điểm U.19 Thái Lan nhỉnh hơn so với U.19 Việt Nam, khi dẫn chứng lại chiến thắng 6-0 ở trận chung kết U19 Đông Nam Á năm ngoái: “Tôi không nghĩ U.19 Việt Nam hơn U.19 Thái Lan vì chúng ta từng đánh bại họ 6-0 ở giải Đông Nam Á năm ngoái. Tôi không tin chỉ với một năm, mọi chuyện có thể thay đổi nhanh chóng như thế được”.

Nhưng truyền thông Thái Lan phản bác, tại sao U.19 Việt Nam lại giành vé dự World Cup giải U.20 thế giới một cách thuyết phục như thế, là một trong ba đội bất bại ở giải vô địch U.19 châu Á tính đến trước vòng bán kết, còn U.19 Thái Lan bị loại với kết quả tồi tệ sau 3 trận toàn thua, thì Giám đốc kỹ thuật Uýt-tay-a mới thừa nhận U.19 Việt Nam tiến bộ vượt bậc, trong khi đội bóng trẻ Thái Lan đi xuống về mặt phong độ. Tuy nhiên, ông Uýt-tay-a cũng cho rằng U.19 Việt Nam đã có sự “lột xác” thần kỳ, và chính bản thân ông cũng như một số phòng ban chức năng của FAT không thể lý giải được tại sao chỉ mới hơn một tháng trước, U.19 Việt Nam chơi không tốt ở giải Đông Nam Á, nhưng đến khi tranh tài ở giải vô địch U.19 châu Á lại chơi hay đến vậy.

Tất cả băng hình thi đấu của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn trên đất Ba-ranh đã được FAT sưu tầm, lưu giữ đầy đủ. Ông Uýt-tay-a thừa nhận, lứa U.19 Việt Nam hiện tại nhiều khả năng sẽ là đối trọng của bóng đá xứ chùa Vàng trong 10 năm tới. Tuy nhiên lãnh đạo FAT cũng bày tỏ vui mừng trước thành công của U.19 Việt Nam, cho rằng việc thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn giành vé dự World Cup U.20 thế giới vào năm sau tại Hàn Quốc, sẽ giúp bóng đá trẻ Đông Nam Á được chú ý hơn. Trước Việt Nam, chỉ có Ma-lai-xi-a và Mi-an-ma dự World Cup U.20 vào các năm 1997, 2015.

Tờ Siam Sports mô tả không khí trong những ngày này ở FAT vô cùng ảm đạm. Không ai muốn nói về bóng đá nữa, một phần do để tang nhà vua, một phần vì các đội tuyển quốc gia xứ chùa Vàng thua liểng xiểng thời gian gần đây. HLV Ki-a-ti-xắc đã có những cuộc nói chuyện hết sức căng thẳng với lãnh đạo FAT. Dẫu sao, các bên cũng tìm được tiếng nói chung, đó là trình độ bóng đá Thái Lan chưa thể tiệm cận tốp đầu châu lục; và việc dõi theo U.19 Việt Nam đã được tích dấu đỏ.

Thua U.19 Nhật Bản 0-3, U.19 Việt Nam đồng hạng 3

Trong trận bán kết diễn ra đêm 27-10 trước đội U.19 Nhật Bản hơn hẳn về đẳng cấp (dù 10 cầu thủ thường ngồi ghế dự bị được tung ra sân ngay từ đầu), đội U.19 Việt Nam đã không giữ vững được cự ly đội hình, để lộ khoảng trống ngay trước khung thành thủ môn Bùi Tiến Dũng nên thua nhanh 2 bàn khi trận đấu mới bước sang phút thứ 11. Hai bàn thua đó làm trận bán kết gần như an bài và việc hạn chế chỉ để thua thêm 1 bàn trong hiệp 2 xem như chấp nhận được với U.19 Việt Nam. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là chúng ta sớm có kế hoạch toàn diện để U.19 có thể chuẩn bị tốt nhất cho giải U.20 được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2017.

KIM ANH

ĐÌNH HÙNG