10 trong tổng số 12 đội đã tuyên bố rút lui, trong khi người cầm đầu là Chủ tịch Real Madrid F.Perez đang phải đứng trước án phạt nặng.

F.Perez và A.Ceferin đối đầu công khai từ hôm 18-4, khi 12 câu lạc bộ (CLB) hàng đầu châu Âu tuyên bố thành lập Super League. UEFA và các liên đoàn bóng đá thành viên đã dọa loại những CLB này khỏi mọi giải đấu hiện tại. Các cầu thủ tham dự Super League cũng phải đối mặt với nguy cơ bị cấm thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Đáp lại, P.Perez cho rằng UEFA là một tổ chức độc tài và cần sự minh bạch. Ông cũng khẳng định, dự án Super League là để cứu bóng đá, đồng thời chỉ trích A.Ceferin về hành động ví lãnh đạo Juventus, MU như rắn độc.

Theo kế hoạch ban đầu, Super League gồm 12 thành viên sáng lập có suất thi đấu vĩnh viễn. Nhóm sáng lập muốn kết nạp thêm 3 thành viên cùng đẳng cấp. Giải đấu dự tính đạt doanh thu lên đến 6 tỷ USD/năm. Mỗi CLB sẽ nhận thưởng hàng trăm triệu USD, gấp nhiều lần tiền thưởng từ UEFA Champions League.

Lật lại lịch sử bóng đá thế giới, việc các đội bóng lớn muốn ly khai khỏi hệ thống giải bóng đá truyền thống không phải là mới. Năm 1985, nhóm “Big five +3” của Anh đòi bỏ Football League nhưng kết quả cuối cùng đã không có ly khai, song 8 đội bóng có thêm tiền thưởng và tiền từ bản quyền truyền hình. Năm 1991, nhóm “Big five” lại họp và muốn tự tổ chức một giải đấu. Kết quả, Premier League được thành lập một năm sau đó và đạt được tỷ lệ vàng 50:25:25. Tức là, 50% tiền bản quyền truyền hình quốc nội được chia đều, 25% chia theo thành tích, 25% còn lại chia theo số lượng trận đấu được phát sóng. Sự việc đòi thành lập Super League tuy đã thất bại nhưng đã nói lên một thực tế các đội bóng lớn không bằng lòng với cách phân chia tiền bản quyền truyền hình, tiền thưởng của UEFA Champions League. Tác động của dịch Covid-19 càng khiến cho tài chính của các đội bóng lớn gặp nhiều vấn đề, đòi hỏi họ phải có một nước đi mạo hiểm để gỡ bí... bàn cờ.

Mặc dù dự án Super League đã được dập, nhưng không loại trừ UEFA sẽ đưa ra những án phạt nặng để làm gương. Trong phát biểu mới nhất, Chủ tịch A.Ceferin cho rằng có khả năng cấm Real Madrid và Chelsea thi đấu dù “các nhà tài trợ không muốn điều này xảy ra”. Thái độ cứng rắn của A.Ceferin đã đưa ra một thông điệp: Sẽ không có cuộc họp bàn để chia chác lại tiền bản quyền truyền hình, tăng tiền thưởng cho các đội tham dự Champions League. Nếu Super League được thành lập, hoặc UEFA phải chia lại tiền bản quyền truyền hình thì đây chắc chắn là một tiền lệ xấu đẩy giải bóng đá hấp dẫn nhất châu Âu đến bờ vực phá sản. Không chỉ Champions League bị ảnh hưởng mà các giải vô địch quốc gia châu Âu cũng phải gánh chịu những hệ lụy khôn lường từ khủng hoảng tài chính.

Mặc dù mới nắm quyền Chủ tịch UEFA hơn 4 năm nhưng A.Ceferin có thừa kinh nghiệm để giải quyết những vụ việc lùm xùm kiểu này. Trước khi ngồi chiếc ghế quyền lực nhất của bóng đá châu Âu, A.Ceferin từng là luật sư và nhà quản lý bóng đá. Khi A.Ceferin đắc cử chủ tịch, UEFA đang chìm trong hỗn loạn sau khi người tiền nhiệm M.Platini bị bắt giữ vì tham nhũng. Từ một tổ chức mất dần vị thế, uy tín, A.Ceferin đã vực dậy UEFA khiến cho tiền bản quyền truyền hình không ngừng được tăng qua các năm. Kể cả trong thời điểm khó khăn vì dịch Covid-19, A.Ceferin cùng các cộng sự đã nhanh nhạy trong việc thay đổi thể thức thi đấu, đưa Champions League 2019-2020 về đích an toàn.  

Mọi việc đang nằm trong tầm kiểm soát của A.Ceferin và mỗi khi ngài Chủ tịch UEFA phát biểu lúc này, lãnh đạo các đội bóng trong liên minh 12 đội đòi ly khai đều phải nín thở chờ đợi. Bởi không ai biết chắc rằng đội bóng nào sẽ bị đưa làm “vật tế thần”.

HOA LƯ