Lịch sử bóng đá Việt Nam từng ghi nhận câu chuyện thú vị về tính khiêm nhường và cầu thị của những cầu thủ bóng đá Nhật Bản.

Đó là một ngày đẹp trời cách đây hơn 60 năm, khi đội tuyển Nhật Bản sang Việt Nam giao lưu bóng đá đã tặng cho cầu thủ Việt Nam thuở ấy mỗi người một đôi giày nhỏ tượng trưng. Ý nghĩa của đôi giầy nhỏ được những người trong cuộc lý giải rằng, nền bóng đá Nhật Bản khi ấy không bằng Việt Nam và cầu thủ Nhật Bản tự nhận mình là đôi giầy nhỏ.

leftcenterrightdel
 Đôi giày nhỏ mà cựu danh thủ Hồ Thanh Cang còn lưu giữ. Ảnh: LÊ MINH.

Ở Nhật Bản thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, người dân mê bóng chày hơn bóng đá. Bởi vậy, bóng đá Nhật Bản thời điểm đó không phát triển, thua xa nhiều nền bóng đá khác, trong đó có bóng đá Việt Nam.

Từ sau sự ra đời của bộ truyện tranh “Tsubasa - Giấc mơ sân cỏ” năm 1981 của tác giả Takahashi Yoichi, bóng đá Nhật Bản đã có cuộc chuyển mình đáng kinh ngạc. Trong bộ truyện tranh, Tsubasa là một cậu bé thần đồng bóng đá, người luôn ấp ủ ước mơ được thi đấu cho đội tuyển bóng đá quốc gia Nhật Bản và giành chức vô địch World Cup.

Sau khi “Tsubasa - Giấc mơ sân cỏ” được phát hành đã tạo nên một cơn sốt và được công chúng Nhật Bản đón nhận nồng nhiệt. Và cũng từ đây, người dân Nhật Bản quan tâm đến bóng đá hơn, đội tuyển bóng đá quốc gia nước này cũng được đầu tư và chăm lo nhiều hơn.

Chiều nay (29-3), đội tuyển Việt Nam hành quân tới Nhật Bản thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Chênh lệch về đẳng cấp là điều được thấy rõ khi đội tuyển Nhật Bản đã chính thức giành vé dự World Cup 2022, trong khi đội tuyển Việt Nam vẫn đang trong hành trình học hỏi và trưởng thành. Câu chuyện về chiếc giầy nhỏ và bộ truyện tranh của Nhật Bản đã chứng minh một điều, dù đi sau nhưng bằng sự đầu tư một cách khoa học và bài bản, bóng đá Nhật Bản đã vươn tầm thế giới.

Điều đặc biệt, thời điểm đội tuyển Việt Nam thi đấu với đội tuyển Nhật Bản đúng dịp Công ty Cổ phần Kadokawa (Nhật Bản) đã giới thiệu bộ truyện tranh đầu tiên về bóng đá Việt Nam mà nhà xuất bản này sắp phát hành.

Với tiêu đề “Sơn Goal!” bộ truyện tranh do họa sĩ người Nhật Bản Baba Tamio sáng tác kể về hành trình của một cậu bé Việt Nam lai Brazil về nước, có tên tiếng Việt là Sơn. Bộ truyện tranh nhằm giúp trẻ em hai nước có thể tìm thấy niềm vui trong thể thao và hiểu rõ hơn về tinh thần đồng đội.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển Việt Nam tập luyện trước trận gặp Nhật Bản. Ảnh: VFF.

Bộ truyện tranh “Sơn Goal” là ấp ủ và niềm mong mỏi của họa sĩ Baba Tamio về sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai. Thực tế, trong thời gian qua bóng đá Việt Nam đã tập hợp được nhiều nhân tài, trong đó đặc biệt là hồi hương những dòng máu Việt có bố hoặc mẹ là người Việt Nam về phụng sự cho đội tuyển quốc gia.

Vẫn biết, đội tuyển Việt Nam cần phải tiếp tục học hỏi nhiều hơn nữa, nhưng câu chuyện từ chiếc giầy nhỏ và bộ truyện tranh của Nhật Bản là bài học kinh nghiệm rất lớn cho bóng đá Việt Nam cho hành trình sắp tới. Nói như lời của huấn luyện viên Park Hang-seo: “Đội tuyển Việt Nam luôn muốn thoát khỏi tầm Đông Nam Á”.

Trận đội tuyển Nhật Bản gặp đội tuyển Việt Nam chỉ mang tính chất thủ tục vì cục diện bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á đã sớm ngã ngũ. Nhưng cả hai đội tuyển sẽ cống hiến bằng tất cả những gì mình có để phục vụ người hâm mộ và đây còn là danh dự của mỗi nền bóng đá. Với riêng đội tuyển Việt Nam, ước mơ có điểm trên sân của Nhật Bản thật sự rất khó. Tuy nhiên, qua trận đấu này người hâm mộ muốn tiếp tục chứng kiến tinh thần thi đấu không bỏ cuộc và khát khao vươn lên của mỗi tuyển thủ trong từng pha bóng. Tin rằng, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có một trận đấu đáng nhớ trước Nhật Bản, trên sân vận động Saitama.

HỮU TRƯỞNG