Không chỉ thua toàn diện đối thủ, R.Koeman còn dửng dưng cười nói như không có chuyện gì xảy ra sau trận đấu. Trên mạng xã hội, đông đảo người hâm mộ đã kêu gọi Barca sa thải HLV người Hà Lan này. Thậm chí, báo chí Tây Ban Nha đã dẫn lời cựu danh thủ H.Xavi rằng anh sẵn sàng dẫn dắt đội bóng xứ Catalan nếu được trao cơ hội.

Công bằng mà nói, R.Koeman đã không gặp may kể từ khi đến sân Nou Camp. Ông muốn mua M.Depay nhưng Barca không có đủ 40 triệu euro trả cho Lyon. Ông muốn bán đi một số “báo cô” để giảm quỹ lương và có tiền mua cầu thủ thì chẳng đội bóng nào thèm rước. Khó khăn về tài chính cùng những vấn đề nội bộ đã khiến Chủ tịch M.Bartomeu phải từ chức. Không còn được M.Bartomeu “bảo kê”, R.Koeman gần như bị cô lập. Tác động của dịch Covid-19 khiến Barca phải ôm nợ và thậm chí đội bóng đã phải tính đến phương án bán L.Messi để gỡ khó. Chính điều này đã tạo ra một cuộc tranh cãi lớn, gây nên những tháng ngày không yên bình trong phòng thay đồ của Barca. Cuộc cách mạng nhân sự của R.Koeman ban đầu mang đến nhiều tín hiệu tích cực, nhưng càng về sau, đoàn quân Barca lại tỏ ra bế tắc, mệt mỏi. Đội hình của Barca hiện tại là sự kết hợp của những tài năng trẻ chưa "chín" và các công thần đã rệu rã vì tuổi tác.

Ghi 4 bàn trên sân PSG lúc này là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, dù cho trước đó, Barca đã từng có màn ngược dòng kinh điển trước đội bóng thành Paris. Ở mặt trận La Liga, Atletico Madrid đang vững vàng trên ngôi đầu. Một mùa giải trắng tay nữa đang hiện hữu và với truyền thống oai hùng, những người hâm mộ Barca chắc hẳn không dễ nuốt trôi cục tức này. Tuy nhiên, việc R.Koeman có giữ được ghế hay không còn hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử chủ tịch Barca đang tạm hoãn vì dịch Covid-19. Hiện chỉ có 3 ứng cử viên đang chạy đua vào chiếc ghế nóng quyền lực ở Barca là J.Laporta, V.Font và T.Freix.

Với việc J.Laporta thu thập được hơn 10.000 chữ ký ủng hộ, V.Font thu được gần 5.000 chữ ký thì nhiều người tin rằng cuộc bầu cử chủ tịch Barca chỉ là cuộc đua song mã giữa hai người. J.Laporta có lợi thế từng làm chủ tịch Barca giai đoạn 2003-2010 và chiến lược phát triển của ông nếu đắc cử chủ tịch lần này là đưa đội bóng xứ Catalan vĩ đại trở lại, đồng thời giữ L.Messi bằng mọi giá. Trong thời gian qua, mặc dù Barca thi đấu chập chờn, nhưng khi được hỏi thì J.Laporta vẫn bênh vực R.Koeman ra mặt. Nhưng cũng không loại trừ khả năng nếu đắc cử chủ tịch, J.Laporta sẽ mời gọi Pep Guardiola trở lại bởi mối quan hệ thân tình của hai người. Trái ngược với quan điểm của J.Laporta, ứng viên V.Font lại là người đi đầu trong việc ủng hộ đưa cựu danh thủ H.Xavi về dẫn dắt Barca. "Nếu Barca có một mùa giải tệ, H.Xavi sẽ là HLV trưởng của đội trong mùa tới”, V.Font khẳng định.

Chiếc ghế huấn luyện của R.Koeman tại sân Nou Camp đang bị lung lay dữ dội. Nhưng ít nhất, nhà cầm quân người Hà Lan vẫn giữ được công việc của mình cho đến khi cuộc bầu cử chủ tịch Barca kết thúc. Hiện tại, vấn đề quan trọng nhất của Barca lúc này là ổn định đội ngũ lãnh đạo thượng tầng, bao gồm chủ tịch, các phó chủ tịch và các giám đốc. Tân chủ tịch Barca sẽ là người quyết định tương lai của HLV trưởng và đây cũng là thời điểm R.Koeman cùng các học trò phải sớm xốc lại tinh thần. Bởi nếu không thể giúp Barca cải thiện thành tích thi đấu trong thời gian tới, viễn cảnh R.Koeman bị tống ra đường là rất cao. Mọi thứ đều mịt mờ. Chọn đường nào để an toàn trong cơn bão lớn quả không dễ dàng.

HỮU TRƯỞNG