Đó đều là những trận đấu có ý nghĩa quyết định đối với cuộc đua đuổi ngôi vô địch của Barca và Real với đội đang dẫn đầu Atlético Madrid. Nhưng cũng ngày mai, một sự kiện lớn liên quan đến phương hướng phát triển sắp tới của Barca và số phận của Messi là cuộc bầu cử chủ tịch mới của câu lạc bộ. Sau những biến động đau đớn do “triều đại” nhiễu nhương của cựu Chủ tịch Bartomeu gây ra, con đường nào sẽ đưa Barca ra khỏi khủng hoảng? Và thiên tài Messi sẽ đi về đâu trong chặng cuối của sự nghiệp lẫy lừng?

“Més que un club”-Hơn cả một câu lạc bộ, lịch sử uy danh của Barca đã bị cựu Chủ tịch Bartomeu làm vấy bẩn, lối chơi được mệnh danh tikitaka tuyệt mỹ và vô đối đã suy tàn. Phía trước là mơ hồ, Messi và chiến hữu sẽ lựa chọn thế nào cho số phận của câu lạc bộ và của chính mình? Đáng mừng thay, phản ứng của họ là rất tích cực. Đúng trong những ngày Bartomeu bị bắt giữ vì nghi án tham nhũng, bỏ tiền thuê công ty truyền thông 13 Ventures nói xấu, hạ bệ Messi cùng các cầu thủ chủ chốt và những nhân vật tên tuổi liên quan đến Barca thì đội bóng lại khởi sắc. Mở đầu bằng chiến thắng thuyết phục 2-0 trên sân đối thủ Sevilla trong khuôn khổ La Liga. Chúng ta đã lại được thấy Messi đầy khát vọng tung hoành giữa vòng vây dày đặc, xốc cả đội quân Barca tấn công biến hóa, lại ghi bàn và kiến tạo. Trận này Messi lại được tôn vinh là “King of the match”-vua của trận đấu. Liền sau đó, giữa tuần qua là trận lượt về bán kết Cup Nhà vua gặp lại Sevilla chúng ta lại được thấy tinh thần không buông bỏ không khuất phục của Barca bừng lên. Sau trận lượt đi thua 0-2, có mấy ai dám tin Barca sẽ lật lại thế cờ. Vậy mà một Barca đầy cảm hứng lại hiện ra. Sau bàn thắng của O. Dembélé là pha chụp cú sút phạt đền của T. Stegen, giữ sạch lưới để đến phút bù giờ G. Pique gỡ hòa 2-2 và M. Braithwaite nâng tỷ số lên 3-2 chung cuộc trong hiệp phụ đưa Barca tiến vào chung kết.

Thế đấy, đương đầu với họa vô đơn chí cả từ bên ngoài vào, bên trong ra, từ cơn bão dịch bệnh, từ món nợ khổng lồ hơn 1 tỷ Euro, từ cắt giảm lương, thưởng và đặc biệt là sự sụp đổ của thượng tầng câu lạc bộ, từ những cú đâm sau lưng hãm hại, Messi cùng tập thể cầu thủ, HLV R. Koeman đã đứng lên. Có hình ảnh nào chói sáng về tính chuyên nghiệp hơn thế. Có niềm tự trọng, tự hào nào đẹp đến thế. Và tình yêu với Barca của Messi chưa bao giờ nguội lạnh.

Ngày mai ai sẽ là người được các hội viên bầu vào ghế chủ tịch câu lạc bộ? Joan Laporta có vẻ có ưu thế hơn cả so với các ứng viên Victor Font và Toni Freixa. Trước những khó khăn chồng chất J. Laporta không thể cam kết điều gì lớn lao. Nhưng kế hoạch chiêu mộ của ông chỉ đưa ra úp mở nhưng điều ông khẳng định mạnh mẽ nhất là không ai có thể giữ lại Messi cho Barca nếu không phải ông. Tất nhiên hai ứng viên còn lại cũng đều có phương án Messi song mọi người Barca đều còn nhớ thời vẻ vang nhất của đội bóng chính là giai đoạn Laporta làm chủ tịch ở nhiệm kỳ trước của ông. Nghĩa là nhân tố Messi sẽ càng làm nặng đồng cân để lá phiếu bầu nghiêng về ông và nếu ông trúng cử, Barca của Laporta 2.0 sẽ vẫn trọng dụng Messi, vẫn phụ thuộc Messi.

Nếu các hội viên chọn Laporta đồng nghĩa với chọn Messi ở lại thì Messi lại phải đứng trước một lựa chọn mới. Ngã ba đường đang ở trước mặt anh, Paris Saint-Germain và Manchester City đều thể hiện nhiệt tình vời đón. Họ cũng đều là các câu lạc bộ trong tay các ông chủ Arab giàu có, bạo chi. Ở đội bóng thành Paris thì tham vọng và nhân tài không thiếu đã đành và chính những cạ cứng của Messi là Neymar, Di Maria cũng đã lên tiếng gọi anh. Đội bóng áo xanh thành Manchester lại có lợi thế khác ở đội hình trong mơ, ở HLV tài ba, quen thuộc Pep Guardiola và lối chơi tương đồng phù hợp với Barca và Messi. Ở đây còn có một kế hoạch dài hơi để tạo điều kiện cho thiên tài Argentina chơi bóng và kiếm bộn tiền trong đoạn cuối sự nghiệp trên đất Mỹ. Với công chúng Mỹ, chỉ có Messi là người đá bóng hay nhất hành tinh. Với Messi, đất Mỹ là môi trường và thị trường thuận lợi bậc nhất để anh khai phá, chinh phục.

Ở lại với xứ Catalonia thân thuộc, với chuỗi khách sạn anh đã đầu tư hay đến với Paris hoặc Manchester rồi xứ cờ hoa là tương lai rất đẹp song cũng hóa ra lại là cơn đau đầu dù dễ chịu cho Messi lựa chọn. Một ngày mai của tương lai trên miền đất mới nào cũng đầy hứa hẹn nhưng nỗi nặng tình nặng nghĩa với Barca có làm anh phải suy nghĩ lại? Thời gian sẽ trả lời, còn trước mắt là ngày mai của những trận đấu cùng Barca. Cuộc chinh phục La Liga đã vào hồi gay cấn và nhiều hy vọng, danh hiệu Cup Nhà vua đã trong tầm tay và trận lượt về Champions League với Paris Saint-Germain sau kết quả thua bẽ bàng 1-4 ở lượt đi giờ đã trở nên khó hơn cả lên trời sẽ diễn ra giữa tuần tới. Dù kết cục ra sao thì cả thiên hạ đều mong và tin về một Messi đã thoát khỏi những giận dữ, chán chường sẽ tỏa sáng cùng Barca.

NGUYỄN ANH