25 triệu bảng là giá chuyển nhượng rất “mềm” cho A.Thiago, người đã có vô số danh hiệu vô địch với Barca và Bayern Munich. HLV J.Klopp hoan hỷ ra mặt với thương vụ A.Thiago. Những mùa giải trước, Liverpool chủ yếu tấn công biên, để tránh đối phương bắt bài, J.Klopp cần tới A.Thiago phát động bóng từ giữa sân, với những đòn đánh trực diện. Ở tuổi 30, tiền vệ người Tây Ban Nha vẫn chạy tốt nhờ những năm tháng rèn luyện thể lực ở Bayern Munich, đội bóng có sơ sở vật chất y tế cùng đội ngũ y bác sĩ tốt nhất thế giới. Truyền thông Anh quốc đã tung hô: Liverpool như hổ thêm cánh khi có cầu thủ quốc tế người Tây Ban Nha này.

Liverpool về cơ bản cũng giống như các đội bóng khác ở Ngoại hạng Anh, đó là chú trọng lối chơi thiên về thể lực. Vấn đề này đối với A.Thiago là chuyện nhỏ, vì Bayern Munich đã gúp anh có một nền tảng thể lực tuyệt vời. Vậy là anh gia nhập Liverpool mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, nếu như không muốn nói còn được J.Klopp hứa hẹn giúp tỏa sáng hơn nữa.

leftcenterrightdel
A.Thiago (bên trái) chơi tốt ở trận Liverpool thắng Leipzig 2-0 tại Champions League.Ảnh: GOAL. 

A.Thiago chào sân ở trận thắng Chelsea 2-0 vào ngày 21-9-2020, rồi 27 ngày sau, đá trận thứ hai khi Liverpool hòa 2-2 với Everton. Thoạt tiên, A.Thiago đá ở vị trí tiền vệ trung tâm, thấp nhất trong số 3 tiền vệ. Liverpool lên bóng đa phần qua chân A.Thiago. Điều này là chuyện hợp lẽ vì Liverpool lấy anh về cốt để “chia lửa” cho hai hậu vệ biên. Khi “Lữ đoàn đỏ” chơi hay, người ta thấy cách HLV J.Klopp bố trí nhân sự, trong đó có A.Thiago, quả là hay. Nhưng khi Liverpool sa sút về chuyên môn, hậu quả là tụt xuống vị trí thứ 5 ở Ngoại hạng Anh, truyền thông xứ sương mù nhất loạt cho rằng A.Thiago làm thay đổi lối chơi vốn đã phù hợp với Liverpool là tấn công biên với hai hậu vệ cánh lên công về thủ. Còn các tiền vệ trung tâm chỉ nên là “công nhân”, chủ yếu gánh vác nhiệm vụ thu hồi bóng và phòng ngự từ xa.

Rõ ràng là J.Klopp đã không còn trọng dụng A.Thiago nữa. Thay vì là trái tim của hàng tiền vệ, A.Thiago giờ phải chấp nhận đá biên, nhường vị trí tiền vệ tổ chức cho G.Wijnaldum. A.Thiago bị đẩy ra biên, đá cao hơn, và các đường lên bóng không qua chân anh nữa. Với vai trò đó, A.Thiago thậm chí còn mất vị trí xuất phát vào tay J.Milner (ở trận Liverpool thua Leicester 1-3).

J.Klopp buộc phải “chia bài” lại, vì ông muốn một tiền vệ có khả trở thành võ sĩ giác đấu như G.Wijnaldum đá thấp nhất để hỗ trợ nhiều hơn, che chắn tốt hơn cho các trung vệ bất đắc dĩ. Rất khó để từ nay đến cuối mùa giải, A.Thiago được trả về vị trí yêu thích. Và đó là lý do J.Klopp buộc phải thất hứa với A.Thiago về việc giúp anh trở thành một trong những tiền vệ tổ chức hay nhất thế giới.

CẨM TÚ