Trong nhiều kỳ đại hội Olympic cũng như ở những giải vô địch điền kinh thế giới, mức sào 6,14m của huyền thoại S.Bubka luôn là một trong những thách thức khó vượt qua nhất. Khi A.Duplantis chinh phục mức sào 6,15m, các hãng thông tấn trên thế giới đều đăng tải tin này ở vị trí trang trọng.

Vậy là trong năm nay, A.Duplantis đã hai lần phá kỷ lục nhảy sào. Vào tháng 2, “Hoàng tử Thụy Điển” (biệt danh của A.Duplantis”) lập kỷ lục thế giới 6,18m ở nội dung nhảy sào trong nhà. VĐV người Thụy Điển này đã tự xô đổ kỷ lục do chính mình xác lập trước đó chỉ một tuần, khi anh cán mốc 6,17m. Trong môn nhảy sào, đạt kỷ lục ngoài trời khó hơn nhiều khi thi đấu trong nhà, nên dễ hiểu vì sao truyền thông thế giới mấy hôm nay ồ ạt đưa tin A.Duplantis xô đổ kỷ lục tồn tại hơn 1/4 thế kỷ của S.Bubka.

leftcenterrightdel
Cú nhảy sào đi vào lịch sử của A.Duplantis tại Rome Diamond League.Ảnh: Getty Images.

Trước A.Duplantis, người tiệm cận nhất với thành tích của S.Bubka chính là VĐV nhảy sào người Mỹ, S.Kendricks với thông số 6,06m.

Xem lại clip A.Duplantis chinh phục mức sào 6,15m, có thể thấy chính VĐV 20 tuổi này còn không tin vào điều phi thường mình vừa thực hiện. Bởi lẽ trong năm nay, thành tích nhảy sào ngoài trời của A.Duplantis khá khiêm tốn so với các giải đấu nằm trong hệ thống Diamond League. Ở Oslo (Na Uy), anh chỉ bay qua mức sào 5,86m; ở Monaco là 6,00m; tại quê nhà Thụy Điển là 6,01m. Sau đó, A.Duplantis đạt thành tích đáng nể ở Lausanne (Thụy Sĩ) với thông số 6,08m trước khi quay về mốc khiêm tốn 6,00m ở giải đấu tại Brussels (Bỉ). Giới chuyên môn đặt nhiều kỳ vọng S.Kendricks sẽ phá vỡ kỷ lục của huyền thoại S.Bubka, cho đến khi tất cả sửng sốt với cú nhảy phi thường của A.Duplantis tại Roma.

Thừa hưởng gen từ bố mẹ, ngay từ ngày bé, A.Duplantis đã khiến hàng xóm thích thú với những cú nhảy sào khó tin trong vườn nhà. Ông Greg Duplantis-một VĐV nhảy sào người Mỹ đã đánh thức tiềm năng trong con trai mình. Dù sinh trưởng và lớn lên ở Lafayette (Louisiana, Mỹ) nhưng A.Duplantis sau này lại chọn thi đấu dưới màu cờ Thụy Điển, là quê mẹ. 5 năm trước, ở giải đấu dành cho các VĐV điền kinh trẻ vô địch thế giới, A.Duplantis đã bay qua mức sào 5,30m. Đây là chiến tích vô cùng ấn tượng bởi trước đó, "thần đồng nhảy sào" này bị gãy chân trong một buổi tập.

Năm ngoái, ở giải điền kinh vô địch thế giới diễn ra tại Doha (Qatar), A.Duplantis chỉ bay qua mức sào 5,97m để đoạt Huy chương Bạc. Thế nên dễ hiểu khi cú nhảy bay qua mức sào 6,15m của A.Duplantis khiến người Thụy Điển vô cùng tự hào, và người Mỹ cũng có lý do để hài lòng, thơm lây khi đã đào tạo A.Duplantis từ bé.

Chia sẻ trên CNN sau khi đạt thành tích 6,15m, A.Duplantis cho hay: “Tôi không bao giờ đặt ra giới hạn cho bản thân. Không phải vì tôi biết chắc chắn mình có thể nhảy cao hơn, mà bởi tôi luôn cảm thấy không có lý gì mình không thể làm được tốt hơn”. Sau câu nói trên của kỷ lục gia A.Duplantis, giới chuyên môn hy vọng ở Olympic Tokyo vào năm sau, "huyền thoại nhảy sào" người Thụy Điển sẽ phô diễn cho công chúng xem những cú nhảy đi vào lịch sử; bởi ở sự kiện Rome Diamond League, VĐV thi đấu mà không có sự chứng kiến của CĐV do dịch Covid-19.

VŨ THU