Trên bình diện châu Á, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thuộc dạng có “số” khi xếp hạng 6. Với việc châu Á sẽ có 6 suất tham dự vòng chung kết World Cup nữ 2023 và đội tuyển nữ CHDCND Triều Tiên xin rút lui thì cơ hội đến với ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang rộng mở với thầy trò huấn luyện viên (HLV) Mai Đức Chung. Lý thuyết là vậy, song kém may mắn thay khi đội tuyển nữ Việt Nam lại rơi vào bảng C với Nhật Bản, Hàn Quốc và Myanmar tại Asian Cup 2022.

Theo thể thức tại Asian Cup 2022, các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt chọn 6 đội nhất, nhì bảng và hai đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất vào tứ kết. Cơ hội đi tiếp vẫn mở trong trường hợp đội tuyển nữ Việt Nam thắng Myanmar và hạn chế thua đậm trước Nhật Bản và Hàn Quốc.

HLV Mai Đức Chung nhận định: “Những trận đấu tới đây tại Asian Cup 2022 đều là chung kết với đội tuyển nữ Việt Nam. Trong bóng đá thì không ai nói trước được điều gì. Chúng ta thi đấu tốt thì sẽ có thành tích tốt. Muốn thế, phải có sự chuẩn bị thật tốt, cố gắng về tinh thần và chuyên môn. Mục tiêu của đội tuyển nữ Việt Nam là phấn đấu giành vé dự World Cup nữ 2023".

leftcenterrightdel
Đội tuyển nữ Việt Nam quyết tâm tìm vé tới World Cup 2023.Ảnh: HỒNG NAM

Là người luôn theo sát những bước tiến của bóng đá nữ Việt Nam, nhà báo Trương Anh Ngọc cho rằng, việc lọt vào bảng đấu khó tại Asian Cup 2022 là cơ hội để thầy trò HLV Mai Đức Chung trui rèn bản lĩnh. “Nói đến bóng đá nữ Việt Nam là nhắc đến giấc mơ dự World Cup. Chúng ta từng ở gần với tấm vé này nhưng chưa gặp may mắn. Lần này cũng vậy khi đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng đấu khó, nhưng hãy cứ thi đấu và nỗ lực đi bởi không phải lúc nào chúng ta cũng được so tài với đội bóng mạnh như Hàn Quốc và Nhật Bản. Đội tuyển nữ Việt Nam cần cố gắng ghi bàn thắng và không để thua cách biệt trước hai đội bóng này”, nhà báo Trương Anh Ngọc chia sẻ.

Những năm qua, bóng đá nữ Việt Nam dần được các cấp lãnh đạo và xã hội quan tâm hơn, song vẫn chưa thể so sánh được với bóng đá nam. Nhà báo Trương Anh Ngọc nhận định thêm: "Nếu đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu tốt tại Asian Cup 2022 thì sẽ tạo hiệu ứng xã hội tích cực, giúp bóng đá nữ được đầu tư hơn nữa. Chúng ta không nên quá kỳ vọng vào thành tích nhưng hãy cổ vũ và đứng về phía đội tuyển nữ Việt Nam. Bóng đá nữ có nhiều thiệt thòi, qua giải đấu này là một lần để kiểm chứng khát vọng vươn lên của mỗi tuyển thủ. Bởi vượt qua chính mình mới là chiến thắng vĩ đại nhất”.

HỮU TRƯỞNG