Tối 21-3, trên sân Bung Karno, đội tuyển Việt Nam thua 0-1 trước Indonesia tại bảng F vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á. Đây là trận đấu mà đoàn quân của huấn luyện viên Troussier gây thất vọng lớn về màn trình diễn. Theo thống kê, đội tuyển Việt Nam không sút trúng khung thành Indonesia lần nào.

leftcenterrightdel
 Một pha bóng trong trận đội tuyển Việt Nam thua Indonesia 0-1. Ảnh: LÂM THỎA

Đánh giá về trận đấu, bình luận viên Ngô Quang Tùng cho biết: “Chúng ta để thua một bàn rất đáng tiếc. Trận đấu này đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể đưa về một tình thế giằng co và quan trọng nhất là cách tiếp cận hướng tới mục tiêu gì. Tôi cho rằng, mục tiêu của đội tuyển Việt Nam trận này là giữ được sự an toàn tuyệt đối, lấy đó làm bàn đạp cho trận lượt về. Chúng ta cũng cần giữ được khoảng cách về điểm số, vì thế Indonesia mới là đội nóng vội hơn. Tuy nhiên, trong khoảng 20 phút đầu tiên, Indonesia có độ già dặn và đáng ra tuyển Việt Nam phải làm được điều này. Khi trận đấu căng lên thì chúng ta phải làm cho chậm đi, nhưng không làm được. Đặc biệt, sau khi nhận bàn thua, sự phản ứng về phương án của đội tuyển Việt Nam là không đáng kể. Trong trận lượt về ít ngày tới, chúng ta lấy gì để xoay ngược tình thế?”.

Đánh giá về trận lượt về, bình luận viên Ngô Quang Tùng nhận định: “Trận lượt đi, sau bàn thua, đội tuyển Việt Nam không biết đá như thế nào, chất lượng thi đấu phải nói là tệ và những sự thay người của huấn luyện viên Troussier không mang lại hiệu quả. Giờ thì buộc phải thắng ở Mỹ Đình mới mong có vé đi tiếp, áp lực đang rất lớn. Chúng ta bất lợi ở lượt đi, tôi e rằng ở trận lượt về khi con người vẫn thế, liệu đội tuyển Việt Nam có bứt lên được hay không. Trước đây đội tuyển Việt Nam đá với Indonesia với tâm lý rất thoải mái còn giờ là tinh thần căng cứng sau 2 trận thua liên tiếp. Tôi nghĩ câu chuyện của đội tuyển Việt Nam không chỉ là tâm lý mà còn là hệ thống”.

Cùng chung quan điểm, bình luận viên Vũ Quang Huy cho rằng, đội tuyển Việt Nam có một trận đấu tệ chứ không phải là Indonesia hay. Ở trận lượt về, thầy trò ông Troussier đang chịu sức ép lớn và rất khó có thể lật ngược được tình thế. Bình luận viên Vũ Quang Huy nhận định: “Bước vào trận đấu này, đội tuyển Việt Nam có lợi thế nhất định về tinh thần. Indonesia gặp áp lực khi phải thắng trên sân nhà. Lúc đầu trận chúng ta chơi tốt nhưng sau đó họ tỉnh ra. Tôi hình dung ra là đội tuyển Việt Nam có một thế trận giằng co, nhưng tấn công thì không tới, còn phòng ngự thì để lại những nỗi lo trong hiệp 1”.

“Kết quả hòa 0-0 ở hiệp 1 là thuận lợi và tôi nghĩ hiệp 2 Indonesia sẽ lao lên. Chúng ta thử thách sự kiên nhẫn của đối thủ. Nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn chơi không rõ ràng, tấn công không sắc bén còn phòng ngự thì mắc sai sót. Ở một góc nhìn nào đấy thì trận này đội tuyển Việt Nam tự thua. Indonesia không có gì đặc sắc cả. Chất lượng cầu thủ nhập tịch của họ chỉ ở mức trung bình, thậm chí còn bị căng cứng. Đội tuyển Việt Nam có những con người hay, trong khi Indonesia không có ai đạt tầm như thủ môn Nguyễn Filip. Vậy mà chúng ta tự gây khó cho chính mình. Tôi cho rằng giờ thì mình ở thế bất lợi lớn và làm sao để giải quyết trận lượt về đang rất mông lung”, bình luận viên Vũ Quang Huy nhận định.

Trận lượt về giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại lượt trận thứ 4 bảng F vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á diễn ra lúc 19 giờ ngày 26-3, trên sân Mỹ Đình.

VIỆT AN

 * Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.