Sau vài tháng gián đoạn vì đại dịch Covid-19, giải đấu giữa 4 câu lạc bộ bóng đá đã quay trở lại, với đỉnh điểm là trận chung kết do Hội Chữ thập đỏ và Liên đoàn bóng đá Palestine tổ chức diễn ra chiều 18-3 vừa qua. Điều đặc biệt là trận đấu này ở chỗ các cầu thủ đều bị cụt một chân do trúng đạn pháo trong các cuộc xung đột giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đang nắm quyền ở Gaza.

leftcenterrightdel

Trận chung kết bóng đá giữa những chàng trai khuyết tật Palestine ngày 18-3 vừa qua. Ảnh: actu.orange.fr. 

Sử dụng nạng thành thạo, Mohammed Abou Bayad chạy nhanh nhất có thể, sút bóng và... ghi bàn! Cầu thủ này là người ghi điểm đầu tiên trong trận đấu bóng đá đặc biệt này. "Tôi chơi bóng đá trước khi bị trúng đạn trong cuộc xung đột giữa quân đội Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza năm 2014. Từ khi trở thành người khuyết tật, cuộc sống của tôi đã thay đổi rất nhiều nhưng tôi vẫn đam mê môn túc cầu", Bayad cho biết.
 
 Trong khi đó, cầu thủ Ahmed Abou Nar bị mất chân trái khi tham gia cuộc tuần hành của người Palestine phản đối sự chiếm đóng của Israel ở Dải Gaza năm 2018. Kể từ đó, cuộc sống của Nar rất khó khăn. Nhờ có bóng đá, anh dần lấy lại cân bằng về mặt tâm lý và thể chất. Còn với Mohammad Abu Samra, chơi bóng đá là để thử thách bản thân và cũng khẳng định tinh thần không khuất phục trước mọi khó khăn.
 
 Theo thống kê của Liên hợp quốc, khoảng 8.000 người Palestine khác đã bị thương do trúng đạn pháo của quân đội Israel trong các cuộc tuần hành phản đối sự chiếm đóng của Israel tại Dải Gaza. Vì thế, “trận chung kết bóng đá giữa những chàng trai một chân đã truyền tải một thông điệp đầy ý nghĩa: Người khuyết tật có thể vượt qua mọi trở ngại nếu họ có niềm tin vào cuộc sống”, ông Hisham Muhanna, phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ Palestine nhấn mạnh.
 
 PHƯƠNG LINH (theo actu.orange.fr)