Hơn một năm sau ngày thua Leicester City 0-9 ở mùa giải trước, Southampton đã lột xác, đang trên đường thách thức các đại gia ở Ngoại hạng Anh mùa giải này.
Sau trận thắng đội đầu bảng Liverpool 1-0, HLV R.Hasenhuttl gục xuống sân bật khóc. J.Klopp hẳn là ngượng ngùng khi vỗ vai người đồng nghiệp khi tan trận. Cái vỗ vai không phải là sự chia sẻ cảm xúc, mà xem ra lại là phông nền cho chiến thắng tuyệt vời của Southampton trước thầy trò nhà J.Klopp.
Một trận đấu không thể nói lên điều gì, cũng chỉ là một lát cắt trong số vô vàn bất ngờ ở Ngoại hạng Anh nhưng chiến thắng của đội bóng chủ sân St Mary’s thì vô cùng ý nghĩa. Nếu không, sao R.Hasenhuttl khóc nức nở?
Sau trận đấu, chiến lược gia R.Hasenhuttl nói với Sky Sports: “Tôi chưa bao giờ có điểm trước J.Klopp nhưng trước trận đấu tôi bắt đầu tin rằng, chúng tôi có thể làm được dù đối phương có hàng công rất mạnh. Bạn có thể tin rằng điều gì đó có thể xảy ra. Cách chúng tôi phòng ngự trước nhà đương kim vô địch thật tuyệt vời. Những nỗ lực mà các chàng trai của tôi đã bỏ ra là chìa khóa của chiến thắng. Một trận đấu hoàn hảo cho chúng tôi, một buổi tối hoàn hảo cho những ai yêu mến đội bóng và là một bước tiến quan trọng”.
Hơn hai năm qua, không biết bao lần R.Hasenhuttl đối mặt với nguy cơ bị sa thải ở Southampton. Hẳn ông cũng thấy mình may mắn khi vẫn được ban lãnh đạo và cầu thủ đội bóng tin tưởng.
Chiến thắng của Southampton trước Liverpool được giới truyền thông Anh quốc ngợi ca hết lời. Có lẽ ban huấn luyện MU, Leicester City, Man City... cũng muốn dành những lời có cánh cho thầy trò nhà R.Hasenhuttl.
Ca ngợi các cầu thủ Southampton là không thừa sau “chiến thắng của mùa giải” (lời của HLV R.Hasenhuttl). Hãy nhìn sang Liverpool, soi chiếu vào một cầu thủ để thấy nhà đương kim vô địch đã thất thế như thế nào. Alexander-Arnold được Transfermarkt định giá là hậu vệ cánh đắt giá nhất thế giới với giá 90 triệu bảng Anh, nhưng 77 phút trước Southampton, anh thu về 5 số 0: 0 bàn thắng, 0 kiến tạo, 0 cắt bóng, 0 tắc bóng, 0 đánh chặn; 98 lần chạm bóng nhưng để mất bóng tới 38 lần-kỷ lục của Ngoại hạng Anh ở mùa giải này.
Tiền đạo Danny Ings, người ghi bàn thắng duy nhất trận đấu vào phút thứ 2 cho hay: “Chúng tôi đã cố gắng gây áp lực lên phần sân đối phương. HLV R.Hasenhuttl muốn chúng tôi tập trung tối đa cho việc đó. R.Hasenhuttl luôn đam mê với công việc và thật tuyệt vời khi tất cả chúng tôi đều thấy điều đó. Ông ấy mang đến niềm đam mê chơi bóng cho chúng tôi. Southampton đang tiến về phía trước và chúng tôi sẽ bảo vệ thành quả bằng mạng sống của mình”.
Cầm sa bàn ở Ngoại hạng Anh là việc đầy nguy hiểm. R.Hasenhuttl lại đến từ Áo, một nền bóng đá quá khiêm tốn so với xứ sương mù. Việc ông trụ được ở Southampton đến mùa giải thứ 3 quả là thành công. Trong quãng thời gian từ cuối năm 2018 đến nay, R.Hasenhuttl đã vài lần đối mặt với nguy cơ bị sa thải. Chỉ cần Danny Ings và đồng đội không tin tưởng vào ông thầy người Áo, có ý kiến lên ban lãnh đạo là chiến lược gia 53 tuổi này sớm gói ghém hành lý. Nhưng R.Hasenhuttl hay thật! Southampton khởi đầu mùa giải này với 2 trận thua, trong đó có trận thua tan nát 2-5 trước Tottenham nhưng kể từ đó, thầy trò nhà R.Hasenhuttl chơi dần tốt lên. Chiến thắng 1-0 trước Liverpool có thể là những gì tinh túy nhất của R.Hasenhuttl và các học trò. Không ai dám chắc thời gian tới Southampton có còn duy trì được phong độ nhưng J.Klopp thì thừa nhận sau trận thua trên với Reuters: “Chưa bao giờ Liverpool phải chơi bóng trong lòng bàn tay đối thủ, cho đến khi chúng tôi gặp Southampton”. Hình như J.Klopp đã đọc qua “Tây du ký” thì phải.
MINH NHI