Sở dĩ Gianni Infantino nói mạnh là bởi MU, Liverpool, Arsenal, Chelsea, Man City, Tottenham-6 đại gia ở Ngoại hạng Anh cùng 3 đại gia ở Serie A là Juventus, AC Milan, Inter Milan đã rút khỏi cái gọi là Super League.

Thậm chí ở Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã có hai cuộc gặp gỡ đại diện của người hâm mộ và các nhà lãnh đạo của Premier League. Sau đó, Văn phòng Thủ tướng cam kết sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn cuộc cạnh tranh trị giá hàng tỷ USD tiếp tục diễn ra, quả quyết rằng: “Không có gì phải bàn ở đây trong việc đập tan Super League”.

leftcenterrightdel
 Cựu Chủ tịch Barca Josep Bartomeu là người nhen nhóm ý tưởng thành lập giải đấu Super League từ cách đây 6 năm.Ảnh: Getty Images

Các đội bóng lần lượt rút khỏi Super League, chỉ có Real Madrid và Barca vẫn án binh bất động. “Điều này cho thấy hai đại gia trên chả coi UEFA lẫn FIFA ra gì”, bình luận viên Gary Neville kích động trên Sky Sports. Cựu thủ quân MU cho hay, phải phạt mỗi đội bóng tham dự Super League 100 triệu bảng Anh.

Cựu thủ quân Liverpool Graeme Souness như thể “đổ thêm dầu vào lửa”: “Cổ động viên sẽ không đời nào tha thứ cho những kẻ đã chọn đi theo con đường sặc mùi tiền bạc. Họ luôn miệng nói về bóng đá, về tình yêu của họ đối với đội bóng, về sự ủng hộ họ dành cho cộng đồng nhưng rồi khi thời cơ đến, họ đã bán linh hồn đội bóng để lấy tiền”.

Quay trở lại bài phát biểu của Gianni Infantino, Chủ tịch FIFA đã hết lời khen ngợi Bayern Munich, Dortmund, PSG từ chối tham dự vào nhóm thành lập dự án Super League: “Nasser al-Khelaifi, Chủ tịch PSG đã luôn giữ lời hứa cam kết ủng hộ FIFA, UEFA và giải đấu Champions League. Tôi biết lãnh đạo của Bayern Munich, Dortmund và cả Ajax cũng từ chối lời mời tham gia dự án Super League. Điều này cho thấy thế nào là bóng đá chân chính và chúng ta cần phải tôn vinh những con người như Nasser al-Khelaifi. FIFA tin rằng bất kỳ đề xuất nào mà không có sự hỗ trợ của UEFA-một tổ chức đã hoạt động vì lợi ích của bóng đá châu Âu trong gần 70 năm qua-sẽ không giải quyết được các vấn đề mà cộng đồng bóng đá đang phải đối mặt”.

Trong khi đó, huấn luyện viên Ronald Koeman của Barca-đội bóng tích cực tham dự vào Super League-thì chỉ trích UEFA đang chơi trò mị dân: “Lãnh đạo FIFA, UEFA những ngày qua nói rất nhiều. Họ cũng quan tâm đến tiền như lãnh đạo các đội bóng lớn khác mà thôi. UEFA đâu có quan tâm đến các đội bóng, các cầu thủ nghĩ gì. Ngay ở La Liga, nhiều khi chúng tôi phải thi đấu vào lúc 22 giờ. Tôi xin các vị lãnh đạo FIFA, UEFA trước khi lên giọng dạy bảo người khác về bóng đá, hãy bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ trước”.

Trong khi đó, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin vừa mới công kích: “Super League được tổ chức chỉ dựa trên một yếu tố, đó là lòng tham”. Nhưng chẳng phải mới đây chính UEFA đã quyết định từ mùa giải 2024-2025, Champions League vòng bảng sẽ tăng số đội tham dự từ 32 lên 36, với thể thức thi đấu rối rắm và phức tạp. Nói như Chủ tịch Real Madrid Florentino Perez, người đứng đầu Super League thì: “Nói đi nói lại, UEFA cũng chỉ vì muốn tối đa hóa lợi nhuận”.

NGUYỄN THƯ