Ngoài việc Giám đốc điều hành MU Richard Arnold sẽ nghỉ làm vào đầu tháng 12-2023, một loạt giám đốc khác của MU sẽ mất việc vào cuối năm nay, bao gồm Giám đốc bóng đá John Murtough và Giám đốc kỹ thuật Darren Fletcher. Rõ ràng đây là những bước đi để dọn đường cho ngài Ratcliffe trong việc kiểm soát hoạt động bóng đá tại MU, thông qua khoản đầu tư 1,3 tỷ bảng Anh của mình.

leftcenterrightdel
Người hâm mộ MU giăng biểu ngữ phản đối nhà Glazer ở sân Old Trafford. Ảnh: Getty 

Tất cả dấu hiệu đều cho thấy Ratcliffe muốn nâng cấp một số bộ phận của câu lạc bộ MU. Tương lai của huấn luyện viên Erik Ten Hag vẫn được bảo đảm ở sân Old Trafford, bất chấp MU có nguy cơ cao bị loại ngay từ vòng bảng Champions League sau trận hòa thất vọng 3-3 trên sân Galatasaray (Thổ Nhĩ Kỳ). Tuy nhiên, trên thực tế, người hâm mộ MU không quá kỳ vọng việc tỷ phú Ratcliffe sẽ mang lại màu sắc tươi mới cho Quỷ đỏ. Nhà Glazer, với 6 người con của Malcolm Glazer quá cố, vẫn nắm quyền điều hành chung MU. Họ vẫn sở hữu câu lạc bộ, bất chấp tuần này qua tuần khác, đám đông cổ động viên MU biểu tình phản đối giới chủ Mỹ ở MU. Ai cũng nhận ra ngay cả khi tỷ phú Ratcliffe nắm giữ 25% cổ phần ở MU thì tiếng nói của ông vẫn còn hạn chế, chứ đừng nói đến việc ra các quyết định trọng đại. Giả dụ vào kỳ chuyển nhượng mùa đông này, nếu chiến lược gia Erik Ten Hag muốn mua một tiền vệ trung tâm có giá 100 triệu bảng Anh thì 75 triệu bảng Anh sẽ đến từ nhà Glazer. Nếu 6 người con của Malcolm Glazer không muốn thỏa thuận với tỷ phú Ratcliffe về bất kỳ vấn đề gì ở MU, họ sẽ có quyền ngăn chặn nó. 

Quỷ đỏ đã tụt lại phía sau ở nhiều cấp độ so với mặt bằng chung Giải ngoại hạng Anh, cho dù đội vừa có chiến thắng 2-1 trước Chelsea. Đội bóng cần một cuộc đại tu toàn diện và ngài Ratcliffe không thể đưa ra các quyết định mang tính chiến lược, trừ khi ông thâu tóm trên 50% cổ phần đội bóng.

Ratcliffe đang sở hữu hai câu lạc bộ bóng đá Lausanne (Thụy Sĩ), Nice (Pháp) và cả hai đều không mấy thành công. Một số người tin rằng, thỏa thuận của nhà Glazer cho phép tỷ phú Ratcliffe mua lại 25% cổ phần MU chỉ là chiêu trò PR. 6 người con nhà Glazer có thừa kinh nghiệm và sự khôn ngoan để tiếp tục “vắt sữa” từ Quỷ đỏ.

Vào tháng 10-2023, tỷ phú Qatar Sheikh Jassim tuyên bố rút lui khỏi thương vụ mua MU khi nhà Glazer thẳng thừng từ chối yêu cầu mua lại 100% cổ phần đội bóng của ông. Sau 9 tháng đàm phán, Ngân hàng Qatar với người đứng đầu là tỷ phú Sheikh Jassim đã rút lại lời đề nghị mua MU với giá 5 tỷ bảng Anh. Họ cũng thông báo không tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào với nhà Glazer nữa. Tỷ phú Sheikh Jassim cáo buộc anh em nhà Glazer quá tham lam khi khăng khăng đòi bán MU với giá 6 tỷ bảng Anh. Tuy nhiên, giới tài chính ở London và New York tin rằng, với việc nhà Glazer đồng ý để tỷ phú Ratcliffe mua lại 25% cổ phần của Quỷ đỏ với giá 1,3 tỷ bảng Anh, thì giá trị của MU trên 5 tỷ bảng Anh là hợp lý.

ĐỨC LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.