Nếu nhìn kỹ hành trình Văn Hậu sang Hà Lan, sẽ thấy là cả một quá trình được các bên tiến hành rất chuyên nghiệp, không có chuyện giật gân câu view, làm thương mại. Tất cả những gì liên quan đến Văn Hậu khi cầu thủ trẻ này sang SC Heerenveen rất thuần bóng đá chuyên nghiệp, từ việc khám sức khỏe, ký hợp đồng, họp báo và vừa qua là nhận xe hơi, nhà ở riêng…

Chiều mai (22-9), SC Heerenveen sẽ gặp FC Utrecht ở vòng 7 Giải bóng đá chuyên nghiệp Hà Lan, đây chắc chắn là trận cầu được nhiều người hâm mộ Việt Nam quan tâm. Ai cũng ngóng Văn Hậu được ra sân. Nếu hậu vệ trẻ này không được ra sân thì người hâm mộ cũng không lấy làm thất vọng vì Văn Hậu mới sang Hà Lan được vài ngày, sau khi có visa lao động.

leftcenterrightdel
Văn Hậu luôn tỏ ra tự tin trong màu áo đội bóng mới.   Ảnh: SC Heerenveen

Chiếu theo bảng lương mà SC Heerenveen đang trả cho cầu thủ, thì Văn Hậu nằm trong tốp 5, thế nên khả năng hậu vệ quốc tế người Việt Nam sớm ra sân thi đấu là điều dễ xảy ra. Cầu thủ được SC Heerenveen trả lương cao nhất là Ricardo van Rhijn với số tiền 307.000euro/năm. Văn Hậu xếp thứ 4 về tiền lương ở đội bóng này khi được trả 217.000euro/năm. Điều may mắn nữa với cựu cầu thủ của Hà Nội là ở vị trí hậu vệ cánh trái tại SC Heerenveen, Văn Hậu chỉ phải cạnh tranh với 1-2 người; không như vị trí của Công Phượng ở đội bóng Sint-Truidense có tới 6-7 cầu thủ.

HLV Johnny Jansen (SC Heerenveen) đang tin dùng Lucas Woudenberg, cầu thủ 25 tuổi từng là thành viên của đội U.21 Hà Lan, ở hành lang cánh trái. Cầu thủ này được đánh giá cao nhờ thể hình lý tưởng, thể lực dồi dào cùng khả năng dâng cao tấn công khá tốt. Trong khi đó, Văn Hậu cũng công thủ khá toàn diện, lại đang ở độ tuổi sung sức. Chắc chắn SC Heerenveen không tậu cầu thủ người Thái Bình cho vui. Điều thuận lợi nữa cho Văn Hậu là chính HLV Johnny Jansen đã thuyết phục ban lãnh đạo đội bóng mua anh về để có thêm nhiều phương án trong tấn công và phòng ngự.

Nhiệm vụ thiết thực trước mắt của Văn Hậu ở đội bóng mới là sớm hòa nhập vào môi trường văn hóa Hà Lan, hiểu được triết lý bóng đá của HLV Johnny Jansen, tăng cường trình độ ngoại ngữ… Ở tuổi đôi mươi, cả một tương lai tươi sáng đang chờ đón Văn Hậu. Vấn đề là cầu thủ quê lúa phải chiếm được niềm tin của chiến lược gia Johnny Jansen, để có cơ hội vào sân thể hiện năng lực.

MINH NHẬT