Trong tiếng Latin, “ineo” có nghĩa là khai phá một điều gì đó mới mẻ, bước chân vào một thế giới mới; “neos” nghĩa là sáng tạo. Do đó, bố con nhà Jim Ratcliffe tự thưởng cho mình một chai champagne, rung đùi tung hứng: INEOS có nghĩa là buổi bình minh của một điều gì đó mới mẻ và sáng tạo.

Jim Ratcliffe hồi giữa tuần tuyên bố “bình minh mới cho Manchester United (MU) cuối cùng đã có bước đột phá”, sau hơn 12 tháng tìm hiểu khả năng mua lại câu lạc bộ quê nhà (MU) của ông từ gia đình Glazer.

Nhưng liệu đó có thực sự là một bình minh mới bất chấp cuộc họp hội đồng quản trị MU kết thúc với việc nhà Glazer đồng ý bán 25% cổ phần của câu lạc bộ? Đó chắc chắn sẽ là một sự thỏa hiệp mang tính chiến lược cho cả đôi bên, nhưng đó có phải là bình minh mới mà những người ủng hộ MU trên toàn thế giới và các nhân viên của đội bóng khao khát? Chừng nào nhà Glazer còn giữ quyền kiểm soát tổng thể Quỷ đỏ thì không thể có bình minh ở Old Trafford.

Về mặt lý thuyết, việc nhà Glazer đồng ý bán 25% cổ phần của đội bóng là một bước đột phá, sau khi giới chủ người Mỹ lừng khừng không muốn buông MU, dù rằng tháng 11 năm ngoái họ đã thông báo quy trình nghiên cứu các lựa chọn đổi chủ cho câu lạc bộ giàu truyền thống nhất nhì Vương quốc Anh.

Đầu tư thiểu số (nhượng quyền sở hữu 25% cổ phần) là một trong những giải pháp nhà Glazer đưa ra, nhưng đó không phải là lựa chọn mà những người muốn mua lại đội bóng mong muốn.

Tỷ phú người Qatar Sheikh Al Thani dù rất muốn thâu tóm MU nhưng không sẵn sàng thỏa hiệp bằng cách chỉ mua một góc cổ phần đội bóng. Cảm thấy bị tổn thương danh dự xen lẫn cả tự ái, Sheikh Al Thani tuyên bố rút lui khỏi quá trình đàm phán mua lại MU, sau khi nhà Glazer từ chối lời đề nghị trị giá 5 tỷ bảng Anh (6,08 tỷ USD) để giành quyền kiểm soát toàn bộ câu lạc bộ từ Sheikh Al Thani.

Thất vọng với nhà Glazer là câu chuyện quen thuộc trong hơn một thập niên qua. Ngay cả khi tỷ phú Jim Ratcliffe nắm quyền kiểm soát hoạt động thể thao của MU (với 25% cổ phần đội bóng; nhà Glazer với hơn 70% cổ phần còn lại sẽ nắm quyền kinh doanh, các hoạt động thương mại) thì người hâm mộ vẫn chìm trong bóng đêm bao phủ "Nhà hát của những giấc mơ".

Tỷ phú Jim Ratcliffe quyết tâm giành được một phần của MU và trong tương lai sẽ hướng đến việc nắm toàn quyền kiểm soát, tạo nên thành công cho Quỷ đỏ. Ấy là mong ước của vị tỷ phú người Anh, nhưng chừng nào nhà Glazer còn làm chủ MU thì chừng đó hoàng hôn còn trải dài trên mặt cỏ ở sân Old Trafford.

HÀ THÀNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.