Rời Arsenal sau khi mùa giải 2017-2018 kết thúc mà trong lòng chưa thật sự muốn nghỉ ngơi, HLV Wenger đã nhiều lần bày tỏ mong muốn được trở lại công việc huấn luyện trong môi trường bóng đá đỉnh cao. Suốt thời gian ở ẩn, nhà cầm quân 70 tuổi này vướng vào nhiều tin đồn được Bayern Munich, AC Milan, MU hay Real Madrid liên hệ. Bản thân HLV Wenger đã từng chia sẻ, có khả năng ông sẽ cầm quân một đội tuyển quốc gia tham dự World Cup 2022...

Dù có tiếp tục công việc cầm sa bàn hay không, HLV Wenger vẫn là một trong những vị chiến lược gia vĩ đại nhất bóng đá thế giới với những gì đã ông làm trong suốt triều đại 22 năm tại Arsenal. Ở tuổi thất thập cổ lai hy, nếu như nhiều nhà cầm quân đã chọn cách vui vầy bên con cháu, hằng ngày ôn lại kỷ niệm để nhớ về hào quang cũ thì HLV Wenger vẫn muốn cống hiến, làm một điều gì đó cho bóng đá. Trong hơn một năm qua Wenger đã có thời gian nhìn lại mình, nhìn lại bóng đá thế giới để đưa ra định hướng phù hợp cho bản thân. Và việc đầu quân cho FIFA đảm nhiệm người đứng đầu Tiểu ban Phát triển bóng đá toàn cầu được xem là quyết định “biết mình biết ta” của nhà cầm quân người Pháp này.

HLV Wenger biết ở độ tuổi của mình sẽ không còn đủ sức khỏe, minh mẫn để dẫn dắt một đội bóng chinh chiến trong các giải đấu đỉnh cao đầy khắc nghiệt. “Giáo sư” cũng thừa hiểu những thay đổi chóng mặt trong triết lý vận hành, cách xây dựng chiến thuật trong môi trường bóng đá hiện đại đã không còn phù hợp với một người cũ kỹ như ông. Tại FIFA, HLV Wenger sẽ đi khắp các quốc gia với vai trò phụ trách Tiểu ban Phát triển bóng đá toàn cầu, đồng thời cũng là thành viên Tiểu ban Cố vấn kỹ thuật trực thuộc Hội đồng Các hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB), nơi thực hiện những thay đổi về luật bóng đá. Ngoài ra, ông cũng sẽ tham gia bộ phận nghiên cứu kỹ thuật của FIFA trong vai trò đứng đầu, chuyên nghiên cứu và phân tích các giải bóng đá trên khắp hành tinh. Hiểu nôm na, Wenger không chỉ làm lãnh đạo mà ông còn giữ vai trò như một cố vấn tại FIFA.

Ngoài ra, Wenger còn tham gia cả các khóa đào tạo HLV dành cho các cựu cầu thủ, giúp họ có đủ kiến thức và trải nghiệm khi chuyển từ thi đấu sang công tác huấn luyện. Đối với công việc này, HLV Wenger đủ sức đảm đương, bởi không chỉ vì kinh nghiệm cầm quân bóng đá mà ông còn sở hữu một trình độ học vấn đáng nể. Nhà cầm quân người Pháp từng tốt nghiệp Khoa Kinh tế và Quản lý khoa học, Đại học Strasbourg năm 1974. Ông cũng thành thạo tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Anh. Ngoài ra ông còn có thể giao tiếp bằng tiếng Ý, Tây Ban Nha và Nhật Bản.

Ngày còn dẫn dắt Arsenal, HLV Wenger không chỉ có biệt danh “giáo sư” mà ông còn được những người trong nghề gọi trìu mến là “thám tử”. Ông rất giỏi trong việc phát hiện các tài năng trẻ và biến họ thành một ngôi sao bóng đá. Trên vai trò mới ở FIFA, Wenger sẽ có dịp đi nhiều quốc gia trên thế giới, được chứng kiến, tiếp xúc nhiều với tài năng trẻ. Chúng ta có thể hy vọng một ngày không xa, “giáo sư” Wenger sẽ tiến cử, giới thiệu các cầu thủ triển vọng cho sân chơi bóng đá đỉnh cao, nhất là đối với các cầu thủ ở các nền bóng đá đang phát triển mà nhiều người chưa biết đến. Ông cũng sẽ có dịp tìm hiểu, nghiên cứu để giúp các nền bóng đá kém phát triển hội nhập với quốc tế, định hướng phát triển rõ ràng thông qua những kinh nghiệm, học vấn mà bản thân đã tích lũy được.

 

HỮU TRƯỞNG