FIFA vừa chính thức ra mắt bảng xếp hạng dành cho các đội tuyển futsal nam, nữ trên toàn thế giới. Theo đó, đội tuyển futsal nữ Việt Nam đứng ở vị trí thứ 13 thế giới, thứ 4 châu Á và thứ 2 tại Đông Nam Á.

Bảng xếp hạng futsal nữ của FIFA sẽ là căn cứ để phân loại hạt giống cho các giải futsal do FIFA tổ chức, trong đó có World Cup futsal nữ lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức vào năm 2025. Do vậy, việc nằm trong tốp 4 châu Á được xem là một thuận lợi đối với đội tuyển futsal nữ Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển futsal nữ Việt Nam. Ảnh: VFF

Ở tốp 10 thế giới, không bất ngờ khi đội tuyển nữ Brazil chiếm vị trí dẫn đầu. Tiếp theo là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Cũng trong tốp 10, châu Á có 3 đại diện góp mặt là Thái Lan (hạng 6 thế giới), Iran (hạng 8 thế giới) và Nhật Bản (hạng 9 thế giới).

Tại bảng xếp hạng của nam, đội tuyển futsal nam Việt Nam đứng ở vị trí thứ 33 thế giới. Đứng ở vị trí số 1 thế giới là đội tuyển futsal Brazil – đội vô địch trong 9 kỳ FIFA Futsal World Cup đến nay. Tiếp theo là Bồ Đào Nha, đội có mặt tại futsal World Cup 2024 với tư cách là đương kim vô địch và sở hữu hai chức vô địch châu Âu gần đây. Tây Ban Nha-đội có hai lần vô địch FIFA Futsal World Cup (2000 và 2004) và 7 lần vô địch châu Âu đứng thứ ba trên bảng xếp hạng.

Đội tuyển futsal nam Thái Lan là đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt trong tốp 10 thế giới và đứng thứ hai tại châu Á, sau đội tuyển Iran (hạng 4 thế giới). Xếp thứ hai tại khu vực Đông Nam Á là đội tuyển futsal Indonesia (hạng 28 thế giới), hơn đội tuyển futsal Việt Nam 5 bậc.

Bảng xếp hạng FIFA futsal nam, nữ tiếp theo sẽ được công bố vào tháng 10-2024.

HOÀI PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.