Vào mùa giải 2010-2011, A.Pirlo, tiền vệ tài năng của đội tuyển Italy đang có mùa giải cuối cùng cho Milan. Biết A.Pirlo chắc chắn ra đi sau khi mùa bóng 2010-2011 khép lại, Al Sadd, đội bóng lớn nhất của Qatar đã cử hẳn một phái đoàn hùng hậu sang Milan, để thuyết phục tiền vệ sinh năm 1979 này sang Qatar thi đấu.

Khi A.Pirlo cùng người đại diện tới khách sạn sang trọng bậc nhất ở Milan là Principe di Savoia, phía Al Sadd có tới gần chục người, bao gồm chủ tịch đội bóng, giám đốc điều hành, giám đốc thể thao, luật sư cùng một số nhân vật chóp bu khác. Bỏ qua những nghi thức xã giao, đôi bên vào chuyện thẳng thắn, phía Al Sadd ngửa bài luôn: “Chào A.Pirlo. Chúng tôi đã có sẵn bản hợp đồng ở đây, để trống ô tiền lương, anh hãy suy nghĩ vài phút rồi điền vào đó bất kỳ con số nào anh thích”.

leftcenterrightdel
      Rời Milan, A.Pirlo chuyển sang thi đấu cho Juventus tới năm 2015.Ảnh: GOAL.

A.Pirlo lúc đó hơi choáng khi phía Al Sadd mở bài luôn nhưng cũng điềm tĩnh trả lời: “Tôi chưa có ý định sang Trung Đông chơi bóng, tôi đến đây chỉ để muốn biết các ông là ai thôi”.

Phía Al Sadd không mất bình tĩnh, họ tiếp tục cố gắng gây ấn tượng: “A.Pirlo, anh có mấy con?”. “Tôi có hai đứa”. “Chà, quá tuyệt. Chúng tôi có một trường học tiếng Anh ngay cạnh đại bản doanh của đội bóng”. “Tôi thì thích chúng nói tiếng Ý hơn”. “Ồ chuyện nhỏ, chúng tôi sẽ xây trường mới và chỉ thuê toàn giáo viên người Ý sang dạy thôi”. “Anh chắc mê xe hơi lắm nhỉ”. “Ờ thì…”. “Chúng tôi sẽ lấy làm vui lòng nếu như anh nhận vài chiếc Ferrari, coi như là món quà ra mắt của đội bóng. Trong trường hợp anh nhớ nhà, sẽ luôn có một chiếc máy bay sẵn sàng cất cánh. Anh có thể điền số tiền lương vào hợp đồng được chưa?”.

Trong khi Pirlo còn đang nghĩ không hiểu đội bóng Al Sadd lấy đâu ra lắm tiền thế, thì phía đội bóng Qatar tiếp tục đặt vấn đề: “40 triệu euro tiền lương sau thuế cho bản hợp đồng 4 năm, anh thấy sao?”. “Ừ, tôi…”. “Không sao, nếu anh thấy tiền lương còn thấp, chúng ta sẽ bàn bạc thêm. Chỉ là đang có khủng hoảng về dầu mỏ, khi giá dầu tăng trở lại, chúng tôi tin rằng anh xứng đáng nhận thêm nhiều chế độ đãi ngộ khác”.

Để tránh bị cám dỗ, Pirlo lịch sự nói lời từ chối: “Tôi vẫn muốn thi đấu đỉnh cao thêm vài năm nữa. Rất tôn trọng các quý ông ở đây nhưng tôi nghĩ nếu sang Al Sadd, tôi coi như đã giã từ sự nghiệp đỉnh cao”. “Phải chăng anh cho rằng tiền lương còn ít. Vậy thì 11 triệu euro một năm nhé. Sao, 12 triệu được chưa? Vậy sẽ là 13 triệu. Anh suy nghĩ đi. Nếu cảm thấy chưa được tôn trọng, chúng tôi nghĩ 14 triệu là con số đẹp”.

Trong khi các quý ông đến từ Al Sadd nghĩ rằng họ sẽ thuyết phục được A.Pirlo thì tiền vệ tài năng người Ý đứng dậy, nói lời chào từ chối rồi vọt nhanh khỏi khách sạn. Sau này, A.Pirlo thừa nhận: “Thật khó mà từ chối nếu họ tiếp tục trả giá cho một bản hợp đồng điên rồ đến thế”.   

VŨ THU