Chia sẻ về các kế hoạch trọng điểm của bóng đá Đông Nam Á trong giai đoạn tới, ông Trần Quốc Tuấn cho biết, từ năm 2020, khu vực Đông Nam Á sẽ có thêm một giải đấu dành cho các câu lạc bộ (CLB) hàng đầu khu vực. Đây là giải đấu mới nhằm giúp cho các CLB của các nền bóng đá chuyên nghiệp khu vực phát triển và là một sân chơi cho các CLB có điều kiện ổn định, duy trì và phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
Ông Trần Quốc Tuấn phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á. Ảnh: VFF

“Kế hoạch xây dựng một giải đấu mới dành cho cấp CLB của Đông Nam Á thực sự là một sự thách thức vì mật độ thi đấu của các giải đấu quốc tế hiện nay rất lớn. Các giải đấu trong hệ thống của FIFA, AFC, Cup các CLB châu Á diễn ra liên tục, nên việc tổ chức một sự kiện cho giải CLB ở đấu trường khu vực đòi hỏi sự nghiên cứu về lịch thi đấu cũng như các yêu cầu, đặc điểm của giải League thuộc các nước trong khối ASEAN phải hết sức chi tiết và cụ thể”, ông Trần Quốc Tuấn chia sẻ.

Phương thức thi đấu dự kiến sẽ có vòng loại, sau đó 12 đội vào vòng chung kết, chia thành 2 bảng đá thể thức một lượt (hoặc 3 trận sân nhà, 3 sân khách). Các trận bán kết sẽ diễn ra trên sân đội nhất bảng. Trận chung kết thi đấu theo thể thức lượt đi- lượt về.

leftcenterrightdel
Các thành viên Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á. Ảnh: VFF

Đặc biệt, trong cuộc họp AFF lần này, ASEAN lần đầu tiên quan tâm đến việc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2034.

"Các nước ASEAN đang tích cực thảo luận về chiến dịch đăng cai tổ chức World Cup. Sẽ còn nhiều cuộc họp nữa liên quan đến cơ sở hạ tầng, khả năng tài chính cũng như việc sẽ có bao nhiêu nước cùng đồng đăng cai để có những suất được tham dự World Cup. Đây cũng là vấn đề được quan tâm vì nếu có nhiều quốc gia đồng đăng cai thì những suất vào thẳng sẽ không được đáp ứng như mong muốn. Do đó, phương thức và quy trình chọn quốc gia có đại diện tham dự và quốc gia không có đại diện tham dự nhưng cũng muốn tổ chức để thông qua đó phát triển về du lịch, cơ sở hạ tầng… Đây là chủ đề chúng tôi rất quan tâm và cần có thời gian nghiên cứu thật kỹ lưỡng”, ông Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh.

ĐÌNH NGUYÊN